Không phải ai sinh ra cũng có một hàm răng đều đẹp, thế nhưng ai cũng có quyền tìm cách làm răng thẳng đều để tìm được nụ cười tự tin cho chính mình. Những cách thẩm mỹ răng sau đây sẽ là bí kíp giúp bạn sở hữu một hàm răng đẹp như ý.

Thế nào là hàm răng đều đẹp?

Tiêu chí 1: Các răng mọc đều đặn trên cung hàmMột hàm răng đẹp tiêu chí đánh giá đầu tiên cần đáp ứng chính là các răng cần mọc đều đặn, sát khít trên cung hàm. Không có răng khấp khểnh, thưa, lệch... Khi này bạn cần tìm cách làm răng thẳng đều.Tiêu chí 2: Tỉ lệ của răng trên cung hàmRăng mọc đều chưa đủ mà kích thước chiều dài - rộng của răng cần đạt 75 - 80%, lý tưởng nhất là 77%. Đặc biệt là những chiếc răng cửa.Tiêu chí 3: Tương quan giữa hàm răng, khuôn mặt, đường cườiĐường giữa của hai răng cửa thẳng nhau, thẳng với sống mũi - có nghĩa là ở chính giữa khuôn mặt thẳng với sống mũi. Việc này liên quan đến khớp cắn, dù răng có đều nhưng tiêu chí 3 chưa đạt được, cần tìm cách làm răng thẳng đều có thể điều chỉnh khớp cắn chuẩn.
Tiêu chí một hàm răng đẹp cần có sự cân xứng giữa răng, môi và nướu
Tiêu chí 4: Vòm răng khum hình vòng cungKhi cười, vòm răng có độ khum vừa phải gần như hình vòng cung. Vòm này bắt đầu chuyển hướng từ răng cửa bên (răng số 2) sang đến răng nhanh tới dần các răng phía trong.Tiêu chí 5: Nướu và môi cân xứngKhi cười không được lộ nướu hoặc lộ dưới 3mm tính từ chân răng đến viền môi. Các rìa nướu đối xứng với nhau qua đường giữa. Khi cười, mặt cắn của răng hàm trên chỉ chạm đến viền môi dưới, các mặt cắn trước của răng hàm dưới chạm đến 2/3 chiều dài thân răng hàm trên.2 cách làm răng thẳng đều "chính thống" trong nha khoa

Nếu hàm răng của bạn chưa đạt được những tiêu chí trên, bạn hoàn toàn có thể làm răng thẳng đều với sự trợ giúp của các kỹ thuật chỉnh nha. 2 cách thẩm mỹ răng thẳng đều ở đây chính là bọc răng sứ và niềng răng.Ai nên làm răng thẳng đều bằng bọc răng sứ?Bọc răng sứ là cách mà bác sĩ sẽ mài răng thật của bệnh nhân để điều chỉnh theo một tỉ lệ nhất định, sau đó chụp răng sứ được chụp lên răng đã mài cùi thay thế răng thật.
Bọc răng sứ giúp răng thẳng đều, thẩm mỹ hình dáng, màu sắc của răng
Răng sứ được điều chỉnh lại thế răng, tỉ lệ các răng sao cho cân xứng, các răng đều thẳng cung hàm. Đây là cách làm răng thẳng đều nhanh chóng, chỉ mất khoảng 3-5 ngày là bạn sẽ có một hàm răng đẹp.Những người có thể bọc răng sứ để làm răng thẳng đều bao gồm:+ Răng lệch lạc mức độ nhẹ.+ Răng lệch lạc nhiều nhưng khớp cắn chuẩn.+ Răng hô, móm nhẹ.+ Răng thưa hở kẽ.Ai nên làm răng thẳng đều bằng niềng răng?Niềng răng là phương pháp mà bác sĩ sẽ dùng lực tác động của các khí cụ chỉnh nha như mắc cài, khay niềng răng để giúp răng về vị trí như mong muốn và điều chỉnh khớp cắn chuẩn.
Niềng răng giúp răng thẳng đều, điều chỉnh khớp cắn, cải thiện chức năng ăn nhai
Làm răng thẳng đều bằng niềng răng không cần xâm lấn đến răng thật nhưng nhược điểm là bạn cần kiên trì trong thời gian dài từ 1-2 năm.Niềng răng áp dụng cho những trường hợp sau:+ Tất cả trường hợp răng lệch lạc ít hoặc nhiều.+ Tất cả trường hợp răng chen chúc, khấp khểnh.+ Tất cả trường hợp răng thưa hở kẽ.+ Tất cả trường hợp sai khớp cắn do răng (hô - móm - khớp cắn lệch - khớp cắn sâu...)Nên chọn cách làm răng thẳng đều nào?+ Bọc răng sứ giúp cải thiện cả tình trạng hình dạng răng xấu, màu sắc không đẹp. Nên nếu các răng của bạn vừa không đều, màu răng không trắng sáng thì có thể chọn bọc sứ. Nhưng lưu ý nếu không muốn xâm lấn răng thật thì bọc sứ không phải là cách làm răng đều lý tưởng.+ Niềng răng nếu bạn muốn bảo tồn răng thật, màu răng không trắng sáng sau khi niềng răng có thể tẩy trắng, hình thể răng không đẹp sau khi niềng có thể làm mặt dán veneer (hạn chế mài răng so với bọc sứ cả răng).