Lại một vấn đề nhức nhối “bạc thật bạc giả”. Hết bạc non tuổi giờ lại là một mối lo bạc giả xuất hiện khiến người tiêu dùng chẳng còn mặn mà với loại trang sức này nữa. Bạn có biết, có rất nhiều người đã liên hệ với chúng tôi để giải đáp cách nhận biết bạc thật và bạc giả như thế nào. Để giải đáp cho các bạn, chúng tôi sẽ tổng hợp cách nhận biết chính thức bạc thật bạc giả qua bài viết dưới đây.


Cũng như vàng, bạc là một kim loại không dễ bị oxy hóa. Chính vì vậy, cách tốt nhất thử bạc làm đem nóng, sau đó để nguội hoặc ngâm chúng vào dung dịch làm nguội. Sau đó bạn tiến hành quan sát:


- Nếu thấy trang sức bạc 925 cao cấp mà bạn mua chuyển màu đen hoặc các màu sắc khác thì đó không là bạc thật mà là bạc hợp kim, nhất là với hợp kim bạc đồng và bạc 925 cũng không là ngoại lệ.- Nếu bạc bạn mua không bị chuyển màu, chứng tỏ đó là bạc nguyên chất hoặc cũng có thể là bạc ít bị lẫn tạp.


Tuy nhiên, không phải ai cũng có điều kiện để thử nghiệm và có cách phân biệt trang sức bạc cao cấp thật hay giả như trên. Đó cũng là lý do mà mọi người thường tìm đến những cách phân biệt bạc thật, giả đơn giản hơn. Bạn thử tung bạc lên trên và nó rơi tự do xuống nền gạch. Nếu thấy âm thanh phát ra nặng nhưng không tạo tiếng vang, rền và chỉ nghe một tiếng kêu “cạch” thì đó là bạc thật.

Mặt dây chuyền bạc đẹp nữ M-5204


Ngoài ra, cũng có thể dựa vào tính dẻo, mềm của bạc để có thể biết đó có phải là bạc thật hay không. Hãy cứ thử cắn hoặc cố tình tạo vết trên bề mặt, bạn sẽ thấy chúng để lại vết.


Sử dụng nam châm


Cũng như vàng, vì bạc không mang từ tính nên không dễ bị nam châm hút. Mọi người thường dùng nam châm như cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng nhất phân biệt bạc thật hay giả. Nếu đặt nam châm ở gần các món đồ bạc nhưng lại thấy hút nhau với một lực mạnh, thì bạn hoàn toàn có căn cứ nghi ngờ về độ pha tạp của những món đồ được đem thử.
Kiểm tra trọng lượng


Những người có kinh nghiệm ở trong ngành trang sức chỉ cần cầm bạc lên tay sẽ biết được đó có phải là bạc thật hay không. Cách nhận biết bạc thật hay bạc giả này chủ yếu dựa vào trọng lượng của bạc. Nếu là Dây bạc nữ bạc thật cầm lên sẽ không nặng cũng không quá nhẹ. Nếu muốn phân biệt rõ hơn, có thể thử cầm cùng lúc một món đồ Trang sức bạc nữ đẹp bạc thật và món đồ bạc giả, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt.
Thử bạc dùng bằng axit nitric


Cho một vài giọt axit nitric lên một miếng kim loại, bạn sẽ thấy phản ứng hóa học xảy ra ngay lập tức. Nếu:


- Xuất hiện màu kem, đây là bạc thật
- Xuất hiện xanh lá nghĩa là kim loại đó không là bạc hoặc là bạc nhưng pha tạp quá nhiều.


Kiểm tra bạc thật thông qua con dấu quốc tế
Khi đến các cửa hàng trang sức lớn trên thị trường, các sản phẩm bạn đã mua luôn luôn được chứng nhận bằng con dấu cụ thể. Với Nữ trang bạc cao cấp hay vòng tay bạc nữ thông thường theo chuẩn quốc tế, con dấu đó phải đánh số 925 một chỉ số chất lượng bạc đạt chuẩn phù hợp với quy định sử dụng hợp kim. Đây là một cách nhận biết bạc thật hay giả đơn giản nhất mà thật sự không phải qua bất cứ thử nghiệm nào khác. Chỉ cần bạn chắc chắn cửa hàng mình đó cửa hàng uy tín về chất lượng sản phẩm.


Nguồn: trangsucbacy.com/bac-that-bac-gia-cach-nhan-biet-chinh-thuc/