Bí quyết cho trẻ học toán tiểu học
Một số trẻ cho rằng toán là môn học khó và cảm thấy chán nản khi phải tiếp xúc với các định nghĩa , những công thức khô khan,…Theo đó phụ huynh thường lo con mình chẳng thể học toán tư duy được. Vậy làm thế nào để biến những con số cứng nhắc ấy phát triển thành thật thú vị và khêu gợi niềm say mê học toán của trẻ? Sau đây Nhất Việt sẽ gợi ý một số bí quyết hay giúp trẻ hứng thú và hình thành phép toán tư duy ngay từ còn nhỏ, các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé!
1. Bài Toán tư duy trước nhất dạy trẻ tập đếm.
Khi trẻ bắt đầu làm quen với môn toán, cha mẹ nên dạy bé khởi đầu từ những con số và có thể tập ngay từ thanh trước sau đó khi áp vào mặt số bé sẽ nhận biếtvà tư duy toán tốt hơn.
đầu tiên , bố mẹ nên đếm cho nghe để trẻ làm quen và bắt chước theo. Bạn có thể đếm cho trẻ nghe khi tiếp xúc với bất cứ đồ vật nào trong nhà, chả hạn như đếm số thành viên trong gia đình, đồ chơi, chén ăn cơm, ngón tay, ngón chân, hay đếm bậc cầu thang nhà mình khi dẫn bé leo, đếm số bước chân khi dẫn bé đi công viên,…
Để trẻ có thể ghi nhớ dễ dàng, trước tiên cha mẹ nên nói chậm, to, lặp đi lặp lại nhiều lần, sau đó bắt trẻ đếm theo.

bác mẹ nên dạy bé khởi đầu từ những con số và có thể tập ngay từ khi biết nói.
2. Bài Toán tư duy thứ hai nhận mặt kích tấc và hình dạng của đồ vật
Để giúp trẻ kích thích trí sáng tạo và tư duy toán một cách logic, cha mẹ nên dạy trẻ cách nhận mặt kích tấc , dạng hình của đồ vật xung quành .
bác mẹ có thể mua đồ chơi với nhiều hình trạng khác nhau như hình tròn, vuông, chữ nhật, tam giác, cái dài, cái ngắn,… Sau đó, đổ chung lại với nhau và cùng bé phân loại đồ vật.
ngoài ra , bạn có thể mua cho bé các quyển sách, quyển tập tô màu vẽ các hình khối với nhiều hình dáng , kích thước giúp bé hứng thú với việc học hơn và tư duy sáng tạo đối với môn Toán hơn.


nhận mặt kích tấc và hình trạng của đồ vật xung vòng vèo là cách hay giúp trẻ học toán măng non
3. Bai Toán tư duy thứ ba: dạy trẻ tập xem đồng hồ
Dạy trẻ tập xem đồng hồ cũng gợi ý hay giúp bé học toán tư duy dễ dàng hơn.
trước tiên , bạn cần phải dạy bé 12 con số và ý nghĩa của những con số ở đồng hồ, những con số nào gắn với giờ giấc sinh hoạt của bé. Bạn hãy thường xuyên hỏi bé xem kim ngắn chỉ số mấy? Kim dài chỉ số mấy. Đây là cách để bé nhà bạn dễ nhớ và “thuộc bài” nhanh hơn vì nó giúp bé tư duy logic theo lịch sinh hoạt của mình.
Cho bé tập xem đồng hồ và xem giờ cũng làm bé hình thành tố chất toán tư duy
tuy nhiên , các mẹ có thể tạo ra các tình huống trong cuộc sống hằng ngay như: “7h con vào học thì còn bao lâu nữa thì chúng ta đến trường để không bị trễ học con nhỉ?”. Với những câu như thế này, bạn có thể hỏi trẻ mọi lúc, mọi nơi và thường xuyên để giúp các bé tính toán nhanh và nhớ lâu hơn, các kiến thức về toán tư duy cũng được hình thành một cách bỗng nhiên trở thành một lề thói tốt.
4. Giúp trẻ học giỏi môn toán tư duy duyệt y các trò chơi dạy toán cho bé 5 tuổi
Các trò chơi hằng ngày như: chơi đoán số, đoán cân nặng, chơi tạo hình,… cũng là cách hay để bạn giúp trẻ học giỏi môn toán tư duy hơn.
Khi trẻ đã học đếm và nhận mặt được các con số, ba má nên khuyến khích trẻ tham gia các trò chơi tương đối khó hơn. chẳng hạn như bạn cho trẻ một dãy số từ 10 đến 20, rồi hỏi trẻ là số 15 lớn hơn những số nào, nhỏ hơn những số nào,…
ngoài ra , có một trò chơi mà các bậc phụ huynh nên dạy cho con mình là trò cắt bánh. thí dụ bạn lấy một chiếc bánh bông lan, sau đó yêu cầu bé hãy cắt chiếc bánh cho 2 người ăn, 4 người ăn hay 8 người ăn,… Cách dạy này không chỉ giúp bé có thể nhìn trực quan mà còn tạo không khí vui vẻ vì bé nào cũng thích được làm chủ trò, chia quà cho người khác.