Để tiện cho việc thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể, các chuyên gia nha khoa thường chia cao răng ra thành các cấp độ khác nhau tùy theo lượng ít hay nhiều. Cao răng độ 3 là cấp độ gần như cao nhất trong bảng phân chia này và thể hiện tính chất nguy hiểm của nó. Tham khảo ngay bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

1/ Cao răng độ 3 là gì?

Cao răng là những mảng bám cứng chắc, tồn tại trên thân răng và dưới nướu. Cao răng hình thành do sự tích tụ lâu ngày của mảnh vụn thức ăn trong khoang miệng. Việc chải răng thông thường không thể làm sạch chúng, khiến chúng ngày một phát triển nhanh hơn và dày hơn.

Nhận biết và phân biệt cao răng độ 3
Ban đầu cao răng ở cấp độ 1, tức là chỉ có một chút cao răng ở kẽ răng, khoảng dưới 1mm. Sau đó, phát triển rất nhanh lên cấp độ 2 với độ dày khoảng 2mm và che phủ 1/3 bề mặt răng.
Cao răng độ 3 là mức phát triển cao nhất, những mảng bám cao răng dày đến trên 2mm và bao phủ phần lớn bề mặt răng, phủ đè lên lợi răng, thậm chí lẩn sâu trong lợi răng. Ở cấp độ này, bạn chỉ cần nhìn thoáng qua gương cũng có thể dễ dàng nhận biết cao răng.
2/ Mức độ nguy hiểm của cao răng độ 3

Cao răng độ 3 gây ra rất nhiều ảnh hưởng, đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý răng miệng nếu không điều trị kịp thời:
♦ Cao răng dày bao phủ nướu gây ra tình trạng nhiễm trùng nướu răng, tụt nướu hở chân răng, lung lay răng và thậm chí có thể mất răng.

Cao răng độ 3 có thể gây tụt nướu
♦ Một số bệnh viêm nha chu hay viêm lợi cũng phát sinh từ tình trạng này.
Cao răng độ 3 bám chặt vào thân răng sẽ khiến men răng bị yếu đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn sâu răng tấn công. Thậm chí, phần tủy răng bên trong cũng bị ảnh hưởng dẫn đến viêm tủy hay hoại tử tủy răng.
♦ Miệng có mùi hôi rất khó chịu, gây khó khăn trong giao tiếp.
♦ Nướu răng thường xuyên bị chảy máu, đặc biệt khi chịu tác động như chải răng hay ăn nhai.

Răng dễ bị chảy máu trước những tác động ngoại cảnh
Nhận biết được mức độ nguy hiểm của cao răng độ 3, bạn nên loại bỏ chúng càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm và bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt nhất.
3/ Loại bỏ cao răng độ 3 ra sao?

Có rất nhiều cách lấy cao răng bằng nguyên liệu tự nhiên ngay tại nhà như dùng vỏ chuối, dâu tây, baking soda, dấm táo… Tuy nhiên, những cách này chỉ có thể áp dụng hiệu quả đối với trường hợp cao răng độ 1 hoặc độ 2.
Đối với cao răng độ 3, bạn nên đến nha khoa để thực hiện cạo vôi răng bằng công nghệ hiện đại. Hiện nay, công nghệ cạo vôi răng Cavitron BP 8.0 đang là giải pháp hàng đầu, giúp lấy cao răng triệt để và nhanh chóng nhất.

Công nghệ cạo vôi răng Cavitron BP 8.0
Với hoạt động thông minh của mũi sóng siêu âm, lớp cao răng dù dày đến đâu cũng sẽ được loại bỏ một cách nhẹ nhàng và tận gốc. Mảng bám cao răng sâu dưới nướu cũng sẽ được lấy ra mà hoàn toàn không cần thực hiện tách nướu như những phương pháp thông thường.