chảy máu cam một bên mũi là một trong một số trường hợp phổ biến nhất ở một vài đối tượng liên tục mắc căn bệnh chảy máu cam. Thông thường khi xảy ra hiện tượng xuất huyết mũi thì ít lúc chảy máu ở cả 2 bên mũi. Tuy nhiên, lý do gây nên bệnh chảy máu cam cũng tương đối đa dạng và cần lưu tâm mới có thể hiểu rõ.
Xem thêm : ngứa họng ho lâu ngày
Căn nguyên gây ra bệnh lý chảy máu cam một bên mũi

Bệnh lý xuất huyết mũi hay sẽ vì khá nhiều lí do gây ra. Đặc biệt trong tình huống xuất huyết mũi một phía và cụ thể là do những nguyên nhân dưới đây :
– Do hiện tượng viêm nhiễm cấu tạo trong hốc xoang hốc mũi : ở trong trường hợp này thường hay thấy ở một số người bị bệnh quan hệ đến mũi xoang chẳng hạn như: bệnh viêm mũi xoang mạn tính, bệnh lý viêm xoang mãn tính, chứng bệnh viêm mũi dị ứng, chứng bệnh u nang mũi và bệnh polyp mũi, căn bệnh lệch vách ngăn mũi khiến vùng xoang mũi dễ viêm nhiễm, kích ứng lên mao mạch mũi gây nên tình trạng chảy máu mũi một phía mũi
– Vì khu vực mũi liên tục bị nhiễm lạnh : nếu mà bạn ngồi nhiều ở trong điều hòa sẽ khiến cho vị trí mũi xoang chịu nhiễm lạnh thường xuyên, một vài mao mạch bên trong khoang mũi mắc phá hủy, hiện tượng hoại tử tế bào gây căn bệnh chảy máu mũi.
– Do các thói quen xấu : rất nhiều người có một số thói quen liên tục dùng ngon tay đưa vào ngoáy mũi quá liên tục, quá sâu hay dùng dụng cụ gây nên hiện tượng vỡ niêm mạc mũi ở trong.
Nên làm gì khi bị chảy máu cam một bên mũi

Lúc bị chảy máu mũi 1 phía mũi thì người bệnh cần bình tĩnh và thực hiện theo một số bước bên dưới :
– Trước tiên lúc bị mắc chảy máu cam một phía mũi thì người bệnh buộc phải nhanh chóng cầm máu để đối phó hiện tượng này 1 giải pháp chuẩn xác, hạn chế để mất máu quá nhiều dẫn đến bệnh lý hoa mắt, choáng váng. Nếu như ở trong tình huống chảy máu cam với số lượng ít, không phải nhiều chỉ là có kèm ở trong nước mũi thì chỉ buộc phải vệ sinh vùng mũi sạch sẽ, cẩn thận là được.
– Tuy nhiên đối với một số trường hợp máu mũi chảy nhiều, chảy thành dòng thì buộc phải tiến hành một vài biện pháp cầm máu theo đúng chỉ định của bác sỹ chuyên khoa. Người bệnh sử dụng ngón tay bóp chặt hai cánh mũi lại phối hợp với tư thế hơi cúi đầu xuống và hít thở bằng miệng, giữ im tư thế đấy chừng tầm khoảng 5 phút sẽ có tác dụng cầm máu nhanh chóng. Hoặc 1 cách có khả năng thực thi là bít mũi lại rồi sau đó nằm dựa đầu trên ghế thì cũng là 1 cách rất hiệu quả để cầm máu.
Lưu ý : bệnh nhân tuyệt đối không nên ngửa đầu lên cao hoặc nuốt xuống máu do việc này cực nguy hiểm.
Nội soi mũi nếu như bị hiện tượng chảy máu cam một bên mũi thường xuyên

– Nếu như tình trạng chảy máu cam một bên mũi liên tục xảy ra người bệnh nên tới địa chỉ y khoa phòng khám chuyên môn tai mũi họng để kiểm tra, xét nghiệm vùng mũi tìm ra nguyên do của tình trạng chảy máu mũi rất nhiều thực sự là gì.
Lưu ý: Vệ sinh mũi họng mỗi ngày sạch sẽ, có cách ngăn ngừa các bệnh của mũi họng hay một vài bệnh toàn thân dứt khoát, ăn uống, nghỉ ngơi hàng ngày hợp lý để ngăn ngừa căn bệnh chảy máu cam tốt hơn hết.