Cũng như các bệnh khác, để điều trị bệnh trĩ, ngoài phương pháp phẫu thuật thì còn bằng thuốc với 2 dạng thuốc tây y và đông y. Tuy nhiên, hiểu thế nào cho đúng về công dụng của thuốc chữa bệnh trĩ sẽ giúp bệnh nhân lựa chọn cho mình phương pháp điều trị hiệu quả, triệt để căn bệnh phổ biến này.

Xem thêm về cách điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ khi nào cần dùng đến thuốc

Có bệnh thì phải dùng thuốc, tuy nhiên đối với bệnh trĩ, khi nào thì cần dùng và khi nào thì buộc lòng phải phẫu thuật cắt bỏ búi trĩ? Để xác định được điều đó, người bệnh cần chú ý tới biển hiện của bệnh trĩ.

Bệnh trĩ bắt đầu từ những triệu chứng rất đơn giản là bị táo bón thường xuyên, dần dần khó chịu ở đường tiêu hóa khiến cho bệnh trĩ sinh ra. Chúng ta có thể nhận biết bệnh bằng triệu chứng đầu tiên là chảy máu, ban đầu là không thường xuyên như dính ít máu tươi ở giấy vệ sinh, đau rát ngứa sau khi đi cầu, đại tiện khó.

Xem thêm về nguyên nhân gây bệnh trĩ

Biểu hiện thứ hai để biết rằng mình đã bị bệnh và cần phải dùng tới thuốc là sa búi trĩ. Đây là những đám rối tĩnh mạch trong hậu môn do bị tổn thương, không còn sức đàn hồi bị sa ra ngoài, và tùy theo mức độ của bệnh mà búi trĩ sa ra nhiều hay ít.

Với cấp độ 1, búi trĩ vẫn nằm trong hậu môn nên chỉ có thể thấy khi bác sĩ trực tiếp khám và soi mới thấy. Sang tới cấp độ 2, búi trĩ bắt đầu sa ra ngoài nhưng thường rất nhỏ và có thể tự co lên ngay sau khi đi đại tiện. Khi trĩ ở cấp độ 3, lúc này búi trĩ sa ra ngoài khi đi đại tiện, nhưng phải dùng tay đẩy thì mới co trở lại. Và khi tới cấp độ 4, búi trĩ lúc này sa ra ngoài thường xuyên, không thể co lên dù dùng mọi biện pháp.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, thì cần dùng thuốc điều trị bệnh trĩ ngay từ khi mới chớm bị là cấp độ 1. Nếu không chúng ta bắt buộc phải dùng thuốc khi trĩ ở cấp độ 2, chớm độ 3. Bởi nếu đã để trĩ chuyển sang giai đoạn nặng thì các loại thuốc hầu như không còn công dụng, và phải phẫu thuật cắt bỏ.

Lựa chọn thuốc trị bệnh trĩ nào ?

Thuốc điều trị bệnh trĩ trên thị trường có rất nhiều chủng loại, nhưng được phân chia theo 2 phương pháp điều trị phổ biến là dùng thuốc tây và thuốc đông y. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là khi có biểu hiện của bệnh, chúng ta cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác định mức độ và có phương pháp điều trị thích hợp.
Nếu đang trong ngưỡng có thể dùng thuốc để điều trị, thì nên lựa chọn thuốc chữa bệnh trĩ loại nào? Để có sự lựa chọn phù hợp để hiệu quả và an toàn, người bệnh trĩ cần biết những ưu, nhược điểm của thuốc tây và thuốc đông y ra sao.

Khi thấy những biểu hiện dồn dập của bệnh trĩ như cháy máu nhiều, đau rát, sưng tấy, thì ngay lập tức thuốc tây y có thể trị dứt triệu chứng rất nhanh, giúp người bệnh dễ chịu ngay. Hay như việc điều trị bằng kháng sinh để tránh nhiễm trùng do trĩ gây ra cũng phải có liều và giới hạn, người bệnh không thể dùng dài ngày mà phải tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bởi vậy thuốc tây y mặc dù trị triệu chứng rất nhanh, nhưng lại không trị được tận gốc bệnh trĩ.