Loại thuốc nàycó tên là Mosnon, dạng viên nén. Người dùng chỉ cần thả viên thuốc xuống nước,nơi có muỗi đẻ trứng, thuốc sẽ diệt sạch hơn 90% số ấu trùng. Đặc biệt, các hóachất có trong loại thuốc này vô hại với con người ngay cả khi nạp nhầm vào cơthể.

xem thêm ancung ngưu hoàng

Các nhà nghiêncứu của Kyushu Medical đã chiết xuất loại thuốc này từ một loài vi sinh vật màhọ vô tình lấy được ở rừng ngập mặn của đảo Iriomote, phía tây nam Okinawa,Nhật Bản.

Công ty nàycho biết chỉ cần một viên thuốc duy nhất hòa tan trong 200 lít nước vẫn có hiệuquả diệt muỗi trong 2-3 tuần lễ. Nó có khả năng giết chết ấu trùng muỗi Aedesaegypti và Aedes albopictus - 2 loại muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết.

Hiện công tynày đang tìm kiếm thị trường ở Indonesia, nơi mà số ca sốt xuất huyết tăng rấtmạnh. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Nông nghiệp Bogor của Indonesia đã thửnghiệm viên nén này trong 200 lít nước chứa khoảng vài trăm ấu trùng muỗi. Vàđúng như phía công ty trình bày, thuốc đã diệt hơn 90% số ấu trùng muỗi trongvòng 6 giờ.

xem thêm ancung rùa vàng

Kyushu Medicalđã thử sản phẩm này tại 250 hộ gia đình ở thành phố Surabava của Indonesia. Họyêu cầu người dân thả Mosnon vào các thùng đựng nước ngoài trời của mình mỗituần một lần. Sau thử nghiệm, công ty cho biết ấu trùng đã được loại bỏ hoàntoàn ở 99% số hộ thử nghiệm trong vòng 2 tháng.

Thuốc sẽ đượcbán dưới dạng gói 10 và 200 viên thông qua các chuỗi cửa hàng với giá 40 yen(khoảng 8.000 đồng) cho mỗi viên.