Bệnh trĩ là một loại bệnh rất phổ biến ở khu vực tại vùng hậu môn, trực tràng. Bệnh trĩ từng khiến cho nhiều người cần lo lắng tới mất ăn mất ngủ để đi tìm đủ các phương pháp điều trị bệnh trĩ hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế bệnh trĩ có nguy hiểm nhưng hoàn toàn có thể kiểm soát được chỉ bằng những mẹo vặt xung quanh cuộc sống, những mẹo vặt dưới đây không chỉ dành những người mới chớm bị, bị nhẹ mà ngày cả những người bị di ia ra mau co sao khong trĩ nặng có khả năng áp dụng để kiểm soát hiện tượng bệnh tốt hơn.
Mẹo vặt điều trị trĩ
Rau diếp cá: Một loại rau rất phổ biến xung quanh chúng ta. Ngoài ra rau này còn được xem như một phương thuốc chữa bệnh bệnh trĩ rất hiệu quả, kể cả với những người bị nặng, búi trĩ đã sa ra ngoài. Cách chữa đơn giản nhất là ăn sống rau diếp cá hoặc lấy lá xay ra thành nước để uống, có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, giải độc, đặc biệt giúp các tĩnh mạch, mạch máu ở hậu môn bớt giãn nở. Ngoài ra các bạn có khả năng đun rau diếp cá với nước, dùng nước đó để xông ở hậu môn, sau khi xông hết hơi nóng, lấy nước để rửa ở hậu môn cũng như dùng bã rau dịt vào hậu môn rất hiệu quả trong chữa trị trĩ. Ngoài ra mọi người có thể lấy hoa thiên lý giã ra, đắp lên ở hậu môn cũng có công dụng tương tự.
Bổ sung chất xơ: Thay đổi thực đơn ăn uống, bổ sung nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả để tránh táo bón, giúp việc đi đại tiện dễ hơn.
Không dùng các chất kích thích: như rượu, bia, café, không ăn thực phẩm cay nóng vì những chất này khiến bệnh nhân dễ sinh nhiệt, táo bón, cũng như chúng còn gây ra kích thích lên các búi trĩ khiến bệnh tình trở buộc phải nặng hơn.
Không lao động quá sức, khuân vác đồ nặng, không ngồi hay đứng một chỗ quá lâu.
Không ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, không cố sức rặn khi đi vệ sinh vì những hành động này vô tình khiến bệnh càng trở bắt buộc nghiêm trọng hơn..
Uống đủ 2 lít nước mỗi ngày, vì uống quá ít nước có khả năng gây ra nhiệt, táo bón,
Vệ sinh ở vùng hậu môn sạch có thể, nhất là mỗi lần đi đại tiện để hạn chế trường hợp viêm nhiễm xảy ra tại vùng hậu môn, rất dễ làm các bệnh nứt kẽ vùng hậu môn, áp xe tại vùng hậu môn hoặc nhiễm trùng đường máu.
Chườm đá vào vùng hậu môn, tắm nước ấm giúp bệnh nhân giảm đau đớn, cảm thấy dễ chịu hơn, và cũng giúp những búi trĩ bớt sưng hơn.
bệnh nhân cũng có khả năng dùng một số loại kem thoa tại vùng hậu môn để giảm đau đớn.
Mặc quần áo rộng, thoáng mát để giúp ở hậu môn thông thoáng, giảm sự tổn thương do trang phục cọ xát vào những búi trĩ.
Tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ cũng là một mẹo chữa bệnh trĩ rất hiệu quả.
Ngoài ra bản thân người bệnh bắt buộc tăng cường sức khỏe bằng các bài vận động cơ bắp, bơi, đi bộ, chạy chậm cũng là những hoạt động thể thao có khả năng giúp kiểm soát bệnh trĩ tốt hơn.
Trên đây là những mẹo vặt chữa bệnh trĩ. Tuy là mẹo vặt nhưng nếu như bệnh nhân kiên trì thực hiện thì với những người mới chớm bị, bị nhẹ thường khỏi bệnh hoàn toàn, những người bị trĩ nặng thì có khả năng kiểm soát bệnh tốt hơn, kết hợp với các phương pháp điều trị trĩ của y học hiện đại thường đẩy lùi được bệnh trĩ, giúp người bệnh lấy lại được phong độ sức khỏe cũng như chất lượng sống.