Võng mạc củachúng ta có 2 loại tế bào thị giác là tế bào hình que đảm nhận chức năng nhìntrong ánh sáng mờ và tế bào hình nón đảm nhận chức năng nhìn trong ánh sángmạnh cũng như phân biệt màu sắc. Cấu trúc sắc tố thị giác của cả 2 loại tế bàonày đều có vitamin A trong thành phần - rhodopsine của tế bào que và iodopsinecủa tế bào nón. Các sắc tố thị giác này là yếu tố tiên quyết trong việc xử lýcác thông tin về hình ảnh được chuyển đến võng mạc và truyền về cho não, giúpchúng ta nhận rõ về vật thể, màu sắc... Các sắc tố thị giác này phân hủy và táitạo liên tục phục vụ cho hoạt động thị giác của chúng ta.

xem thêm ancung ngưu hoàn

Nếu thiếuvitamin A, việc thành lập các sắc tố thị giác giảm đi sẽ kéo theo giảm thị lực.Bởi vì iodopsin của tế bào hình nón ít nhạy cảm với thiếu vitamin A hơn nêntrong giai đoạn đầu của thiếu vitamin A chức năng nhìn trong ánh sáng mạnh vàphân biệt màu sắc ít bị ảnh hưởng, nhưng tế bào que sẽ bị ảnh hưởng sớm gây rabệnh quáng gà (trẻ nhìn không rõ khi trời chập choạng tối). Vitamin A có vaitrò trong việc nuôi dưỡng, tái tạo các biểu mô của cơ thể bao gồm cả biểu môcủa giác mạc. Thiếu vitamin A dẫn đến tình trạng giác mạc bị khô, đục, nếu nặnghơn giác mạc bị phá hủy toàn bộ gây ra tình trạng mù lòa vĩnh viễn…

Trong những bữa ăn cháo, bột, cơm… cần lưu ý có đủ thịt, cá, trứng, rau xanhhay bí đỏ, uống sữa tối thiểu 600ml mỗi ngày. Điều cần lưu ý khi sử dụng cácthức ăn giàu vitamin A là phải kèm theo chất béo (dầu, mỡ) để gia tăng sự hấpthu vitamin A tại ruột. Khi trẻ bị bệnh không nên kiêng chất béo càng làm trẻbị giảm hấp thu vitamin A và kéo dài thời gian bệnh của trẻ.

xem thêm ancung ngưu hoàng hoàn rùa vàng

Bà mẹ sau khisinh cần uống 1 viên vitamin A liều cao ngay trong phòng sinh để sữa mẹ có đủvitamin A cung cấp cho trẻ bú mẹ. Trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ tối thiểu 6tháng đầu đời.