* Cách chữa trị táo bón sau sinh vô cùng hiệu quả

– Phần lớn phụ nữ trải qua thời kỳ sinh nở thường phải đối mặt với triệu chứng táo bón sau sinh gây nhiều phiền toái cho công việc đến sinh hoạt. Làm gì để chữa táo bón sau sinh mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con yêu luôn là nỗi lo lắng của phụ nữ sau sinh.

Xem thêm về cách điều trị bệnh trĩ

Nguyên nhân gây nên táo bón sau sinh

Do sinh hoạt: Sau khi sinh, sản phụ thường hạn chế đi lại nên vận động của ruột yếu đi, phân lưu trong ruột lâu, khiến phân khô khó đi đại tiện. Chế độ ăn của sản phụ thường kiêng khem nên tâm lý hạn chế uống nước để sữa đỡ loãng cũng khiến bị táo bón sau sinh.

Do sinh lý: Phụ nữ cuối thai kỳ tử cung to, chèn ép các vùng kế cận trong đó có ruột kết, ruột hình chữ S và ruột thẳng khiến nhu động ruột bị giảm dẫn đến táo bón.

Xem thêm về nguyên nhân gây bệnh trĩ

Chế độ ăn uống hỗ trợ chữa táo bón sau sinh

Nhiều phụ nữ sau sinh thường bị táo bón, sắc mặt không tươi, da khô, miệng nhạt, mạch lý không bình thường…

* Nguyên nhân dẫn đến bệnh là do bị mất máu nhiều sau khi sinh, khí huyết mất thăng bằng, nước và tân dịch suy hao gây ảnh hưởng đến chức năng đường ruột, phận bị khô dẫn đến táo bón. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu một số món ăn giúp đảm bảo dinh dưỡng lại chữa táo bón sau sinh chị em có thể tham khảo nhé.

- Cháo vừng đen: Vừng đen 30g, gạo nếp 50g, gạo tẻ 100g, thịt lợn nạc 100g và dầu thực vật, gia vị vừa đủ. Vừng đen và gạo đem xay nhỏ. Thịt lợn nạc băm nhỏ sau đó ướp mắm muỗi rồi xào chín bằng dầu thực vật. Tiếp đến, cho gạo, vừng đen vào nồi cùng với 250ml nước đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho thịt lợn nạc vào đảo đều và cháo sôi lại là được. Ăn 2 lần lúc đói/ngày, ăn liên tục 3 đến 5 ngày.

- Cháo khoai lang: Khoai lang 200g, nghệ vàng và đường đỏ 50g. Nghệ vàng rửa sạch giã nhỏ. Khoai lang đem rửa sạch cắt miếng cho vào nồi đổ thêm 300ml nước, đun cho khoai nhừ rồi quấy đều thành cháo, thêm chút đường đỏ. Tiếp tục đun cho đến khi nước sôi là được. Ngày ăn 2 lần khi thấy đói. Nếu theo dõi thấy đại tiện ngày 1 lần là được thì ngừng ăn cháo.

- Chè chuối tiêu: chuối tiêu 3 quả và đường trắng 30g. Chọn chuối tiêu chín, bỏ vỏ cho vào đánh nhừ như kem, cho thêm 200ml nước quấy đều, đun lửa nhỏ, chè sôi cho đường trắng vào đung tiếp. đến khi đường tan hết là được. Ăn ngày 2 lần, ăn liên tục 3 ngày.

- Chè mật ong: mật ong 30g, gừng tươi 3g, vừng đen 100g. Vừng đen và gừng giã nhỏ cho vào nồi thêm 250ml nước đun trên lửa nhỏ, khi chín cho mật ong vào quấy đều, chè sôi lại là được. Ăn 2 lần/ngày, ăn liền từ 3 đến 5 ngày.

- Chè đu đủ: Đu đủ chín 300g và đường trắng 30g. Đu đủ chín bỏ vỏ và hạt, xay nhỏ, cho đường trắng vào đánh cho tan rồi đun lửa nhỏ đến khi chè sôi là được. Ăn 1 lần lúc đói, ăn trong 3 ngày.

- Cao dầu vừng: Dầu vừng 100g, gạo nếp 100g và mật ong 200g. Dầu vừng và mật ong cho lẫn vào quấy đều đun lửa nhỏ. Tiếp theo, xay gạo nếp thành bột. Khi dầu vừng sôi thì cho bột gạo nếp vào quấy đều đến khi bột gạo chính là được. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần pha nước sôi với 15g rồi uống.