Trong thời kỳ mang thai do rối loạn chức năng đường ruột nên nhiều mẹ bầu thường gặp phải chứng táo bón. Tuy nhiên, rất nhiều phụ nữ mang thai chủ quan mà bỏ qua những triệu chứng táo bón khi mang thai, dẫn đến tình trạng táo bón kéo dài có nguy cơ mắc phải bệnh nứt kẽ hậu môn, trĩ…..

Xem thêm về cách trị trĩ

Nguyên nhân táo bón khi mang thai

Nếu muốn phòng tránh tốt bệnh táo bên cạnh việc nhận ra dấu hiệu táo bón khi mang thai thì mẹ cần biết nguyên nhân gây ra bệnh.

– Nếu mẹ bầu bị bệnh trĩ trước khi mang thai hoặc khi mang thai thì có đến 99% sẽ bị táo bón là điều không tránh khỏi.

Xem thêm về nguyên nhân bị bệnh trĩ

– Do nội tiết tố progesterone có sự thay đổi khi mang thai làm chùng giãn các cơ ruột khiến cho các nhu động ruột giản đi. Chính vì vậy, mà quá trình thức ăn được chuyển háo cũng diễn ra chậm hơn, gây cản trở lớn trong việc đào thải các chất cặn bã ra ngoài qua hậu môn.

– Nếu mẹ sử dụng thuốc bổ khi mang thai có chứa nhiều sắt, canxi, vitamin tổng hợp…thì cũng có khả năng tác động gây nên táo bón.

– Khi mang thai, mẹ bầu thường bị hạn chế các loại vận động chân, tay, cơ thể…và thường xuyên phải ngồi, nằm 1 chỗ sẽ khiến hệ tiêu hóa bị trì trệ nên cũng dẫn đến nguy cơ táo bón.

Một số nguyên nhân tâm lý cũng có thể ra táo bón như nóng giận, căng thẳng khi mang thai, trầm cảm khi mang thai….cũng làm ảnh hướng đến đường tiêu hóa.

Bên cạnh đó, quá trình phát triển của thai nhi, tình trạng xung huyết, chế độ ăn uống ít chất khoáng và chất xơ cũng làm tình trạng táo bón gia tăng.

Dấu hiệu táo bón khi mang thai

Rất nhiều mẹ bầu mắc phải chứng táo bón khi mang thai nhưng lại sẵn sàng bỏ qua triệu chứng này vì nghĩ nó quan trọng, nghĩ rằng đó là hiện tượng tự nhiên, những dấu hiệu táo bón khi mang thai mà mẹ bầu cần quan tâm là:

Táo bón thai kỳ thì bạn có bất kỳ hai trong số những triệu chứng sau đây trong ít nhất 12 tuần, tuy nhiên không cần liên tục trong vòng 12 tháng trước đó:

Những triệu chứng táo bón khi mang thai ở phụ nữ

– Căng thẳng trong thời gian đi tiêu của bản thân. Ngồi hàng giờ trong nhà vệ sinh mà vẫn không thể đi cầu được.

– Phân biểu hiện cứng và khô, thường phải rặn mạnh mới có thể đẩy phân ra khỏi cơ thể.

– Cảm giác đi đại tiện chưa hết, bị tắc nghẽn hoặc bị cản trở.

– Triệu chứng đi cầu ít hơn 3 lần mỗi tuần là dấu hiệu bạn đang bị táo bón và cần phải được điều trị ngay.

–Tác hại của việc táo bón khi mang thai

– Những mẹ bầu khi mang thai bị táo bón thường có cảm giác khó chịu, đầy hơi, chán ăn, rất dễ bị thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến nguy cơ suy dinh dưỡng bào thai.

– Các chất độc (như phenol, amoniac, indol…trong chất thải) không được đẩy ra ngoài, tích tụ lâu trong ruột, rồi bị hấp thu vào máu và lan truyền khắp cơ thể, dẫn tới tình trạng nhiễm độc mãn tính, ảnh hưởng tới sự phát triển bình thường của thai nhi.

– Ngoài ra khi bị táo bón bà bầu đi vệ sinh phải dùng lực mạnh rặn để đẩy phân ra ngoài nên dễ sẩy thai.