Đi cầu ra máu ở nam giới không còn là triệu chứng xa lạ mà hiện nay đã trở thành tình trạng phổ biến thường hay xảy ra ở nam giới. Đây là một biểu hiện không nên coi thường và phải được đi khám để chữa trị kịp thời nếu không muốn gặp phải những biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm về cách điều trị bệnh trĩ

Đi cầu ở nam giới là gì?

Đi cầu ra máu ở nam giới là tình trạng khi đi đại tiện, thường thấy có những vệt máu dài dính trên phân hoặc có máu khi lấy giấy thấm cửa hậu môn.

Hiện tượng đi cầu ra máu ở nam giới có nguy hiểm không

Xem thêm về nguyên nhân gây bệnh trĩ

Hiện tượng chảy máu có thể kín đáo, nhỏ giọt hoặc thậm chí thành tia tùy theo tình trạng bệnh của nam giới.

Nguyên nhân đi cầu ra máu ở nam giới

Tình trạng đi cầu ra máu ở nam giới có thể xuất phát tư những nguyên nhân vật lý và bệnh lý sau:

Nguyên nhân vật lý

– Do khi nam giới quan hệ tình dục thường xuyên bằng đường hậu môn làm cho hậu môn bị tổn thương, khi đi đại tiện sẽ tác động vào vết thương gây chảy máu.

– Do bệnh nhân có thói quen ngồi lâu, gồng rặn khi đi đại tiện làm tác động vào vùng hậu môn gây tổn thương và chảy máu cho những lần đi đại tiện sau.

– Do quá trình sinh hoạt, hậu môn bị dị vật đâm hoặc lọt vào ống hậu môn gây ra tình trạng chảy máu khi đi cầu.

Nguyên nhân bệnh lý

Đi cầu ra máu ở nam giới có thể là dấu hiệu cho thấy nam giới đã mắc phải một số căn bệnh hậu môn trực tràng như:

– Đi cầu ra máu do táo bón kéo dài: Táo bón là tình trạng khi đi ngoài phân cứng khô và vón cục lớn nên khi đi ra sẽ làm tổn thương thành và cửa hậu môn. Khi hậu môn bị tổn thương, sẽ chảy máu dính trên phân hoặc nhỏ giọt có thể quan sát được trong bồ cầu, máu màu đỏ tươi.

– Do bệnh nứt kẽ hậu môn: Nứt kẽ hậu môn là biến chứng khi bệnh nhân gặp tình trạng táo bón kéo dài. Khi bị nứt hậu môn, ở kẽ hậu môn sẽ xuất hiện những đường nứt có thể chỉ trên bề mặt niêm mạc hoặc nứt sâu vào bên trong, khiến cho lúc đi vệ sinh, cơ vòng hậu môn tách ra làm hở vết thương gây ra tình trạng chảy máu tại chỗ.

– Do bệnh trĩ: Nếu nam giới bị trĩ nội khi đi vệ sinh, sẽ thấy xuất hiện tình trạng chảy máu hậu môn, nhỏ giọt hoặc thành tia, không có cảm giác đau, hậu môn ngứa rát và búi trĩ di chuyển ra vào cửa hậu môn. Còn nếu bị trĩ ngoại khi đi vệ sinh, nam giới ngoài bị đi cầu ra máu còn kèm theo những triệu chứng như sưng đau hậu môn, búi trĩ lòi ra ngoài khiến cho việc đại tiện khó khăn, phân biến dạng.

– Do viêm kết tràng: Nếu nam giới bị viêm kết tràng, cũng có hiện tượng ra máu khi đi vệ sinh, kèm theo đó là những chất nhầy như mủ dính trên phân. Nam giới có thể xuất hiện thêm một số triệu chứng đi kèm như đau quặn vùng bụng dưới, sốt cao và đi tiểu nhiều lần.

– Polyp hậu môn và đại trực tràng: Bệnh lý này rất dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ, tuy nhiên khi đi cầu, lượng máu tươi có thể chảy nhiều với số lượng lớn. Nếu khối polyp có cuống dài và phát triển nhanh, sẽ sa ra khỏi hậu môn gây tắc nghẽn cho quá trình đại tiện.

Bên cạnh những bệnh lý đặc trưng mang theo dấu hiệu đi cầu ra máu kể trên, nam giới còn có nguy cơ mắc phải u xơ trực tràng hay ung thư trực tràng. Do vậy, nam giới cần “cảnh giác” với tình trạng đi cầu ra máu và tìm một địa chỉ y khoa uy tín để khám chữa nhanh chóng.