Viêm cột sống dính khớp là một bệnh khớp liên quan đến cột sống được các chuyên gia đánh giá là khá nguy hiểm. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh sẽ tiến triển nặng dần, dẫn đến dính và biến dạng toàn bộ cột sống với hai khớp háng, khiến người bệnh bị tàn phế. Vì thế, việc điều trị bệnh viêm cột sống dính khớp sớm để ngăn ngừa di chứng là rất quan trọng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.


1. Điều trị sớm khả năng phục hồi cao:


Bị những cơn đau lưng hành hạ trong một thời gian dài, anh N.T.Q (29 tuổi, Bình Phước) cứ ngỡ rằng do hằng ngày anh làm việc khuân vác nặng nhọc mà ra. Nhưng những cơn đau có xu hướng tăng lên về đêm và cảm giác cứng cột sống, đỉnh điểm là lúc sáng sớm mới ngủ dậy. Anh đi khám và được chẩn đoán bị viêm cột sống dính khớp. Anh đã điều trị viêm cột sống dính khớp được hai tuần tại một bệnh viện ở TP.HCM.


Trả lời câu hỏi viêm cột sống dính khớp có chữa khỏi được không, các chuyên gia xương khớp nhấn mạnh, viêm cột sống dính khớp điều trị sớm thì khả năng phục hồi cao. Để giảm đau, người bệnh thường có tư thế xấu là nằm nghiêng co lưng tôm, hay nằm ngửa kê gối cao đầu. Hậu quả là bị gù lưng, đi đứng lom khom, đầu cúi về phía trước. Gù lưng nhiều có thể khiến các xương sườn chạm vào cánh xương chậu, hạn chế giãn nở lồng ngực, gây suy hô hấp, suy tim. Các biến chứng nặng nề khác của bệnh là lao phổi, liệt hai chân do chèn ép tủy và rễ thần kinh. Những biến chứng này hoàn toàn có thể ngăn chặn khi người bệnh được điều trị sớm và đúng cách.
2. Điều trị đúng cách:


Viêm cột sống dính khớp là một bệnh nguy hiểm nhưng hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào chữa bệnh viêm cột sống dính khớp dứt điểm mà chủ yếu là xử lý các đợt viêm đau, chống dính khớp và các tư thế xấu.


Chống dính khớp và các tư thế xấu: Khi bệnh đang tiến triển, đau nhiều, nên để khớp ở tư thế cơ năng: nằm ngữa trên nền cứng, gối đầu thấp, chân duỗi thẳng hơi dạng. Với tư thế này nếu có dính khớp thì bệnh nhân vẫn có thể đi lại được. Tuy nhiên chỉ được để cố định trong một thời gian ngắn, khi đã qua giai đoạn cấp thì phải cho vận động ngay. Tập vận động càng sớm càng tốt, vận động ở mọi tư thế và mọi thời gian, đây là biện pháp tốt nhất để chống dính khớp.


Giảm đau an toàn: Các thuốc điều trị viêm cột sống dính khớp chỉ đạt được mục tiêu giảm đau, chống viêm nhưng nếu lạm dụng hoàn toàn có thể gây tác dụng ngược lại, khiến các cơn đau tăng nặng do lờn thuốc, thậm chí gây hại các cơ quan khác trong cơ thể. Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của y học, nhóm sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên, với cơ chế giảm đau an toàn có thể giúp người bệnh rút ngắn thời gian điều trị. Theo đó, là một loại peptide cao cấp chứa nhiều acid amin quý với độ tinh chiết cao, được chứng minh về tác dụng tăng cường tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, từ đó giúp giảm đau, cột sống và khớp háng được củng cố độ vững chắc, cải thiện khả năng vận động của người bệnh.

https://dau-nhuc-xuong-cut.blogspot....a-benh-gi.html
https://bieu-hien-dau-nhuc-toan-than...phong-han.html