Có những cách trị bệnh trĩ nội nào? Làm thế nào để lựa chọn cách điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả? Đây chính là câu hỏi được các bệnh nhân bị trĩ nội chưa tìm được lời giải CHÍNH XÁC !
Hiên nay, nhờ vào sự phát triển của nên y học thế giới, có nhiều phương pháp điều trị mới dành riêng cho người bị trĩ nội dưới dạng thuốc uống, thuốc bôi, phẫu thuật, chữa trị theo phương pháp dân gian, các bài thuốc Đông y…tùy thuộc vào mức độ bệnh mà người bệnh lựa chọn cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả cho mình.

Xem thêm về cách trị trĩ

Cách điều trị bệnh trĩ nội đơn giản nhất

Bệnh trĩ nội thường có những dấu hiệu khó phát hiện hơn so với trĩ ngoại và trĩ hỗn hợp, bởi búi trĩ nội nằm trong ống hậu môn và nếu không tinh ý sẽ không thể phát hiện ra là mình bị trĩ nội.

Khi bệnh nhân bị trĩ nội ở giai đoạn đầu sẽ được bác sĩ chỉ định điều trị bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh hoặc sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh trĩ nội, làm giảm thiếu các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội.

Xem thêm về nguyên nhân bị bệnh trĩ

Bên cạnh đó, có những cách chữa bệnh trĩ nội khác mà bạn có thể tự thực hiện ở nhà bằng cách thay đổi các thói quen của bản thân gồm: cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể, không ăn đồ cay nóng, không uống nhiều các chất kích thích, nên ăn nhiều chất xơ để giúp quá trình đại tiện dễ dàng hơn. Nên vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn sau mỗi lần đi đại tiện để bảo vệ hậu môn.

Điều trị bệnh trĩ nội bằng thuốc uống theo phương pháp bảo tồn mà chúng ta có thể áp dụng. Thuốc có tác dụng giúp thành tĩnh mạch bền chắc hơn, co thắt lại, giảm viêm sưng, đau, kem hay mỡ bồi ngoài, thuốc kháng viêm, chống viêm nhiễm và táo bón. Trong trường hợp, bệnh nhân bị trĩ nội chảy máu, đau rát hoặc chảy máu có thể dùng thuốc đặt hậu môn để điều trị. Và cần chú ý, khi sử dụng thuốc để chữa trĩ nội là cần phải có hướng dẫn và tư vấn của các bác sĩ chuyên khoa.

Cách trị bệnh trĩ nội bằng các loại dụng cụ hỗ trợ

Đây là cách chữa trĩ nội khá dễ, an toàn và mang lại hiệu quả cao bằng cách áp dụng các thủ thuật như sau:

Chích xơ búi trĩ nội: Cách điều trị này thường được áp dụng cho bệnh trĩ nội độ 1-2. Khi búi trĩ chưa sa ra ngoài, chảy máu khi đi đại tiện và sau đó, búi trĩ sẽ sa ra ngoài rồi tự động co lại vào trong. Cách chữa bệnh trĩ nội này nhằm giúp co thắt các tĩnh mạch, hạn chế việc căng giãn chảy máu. Tuy nhiên, đối với phương pháp này, bác sĩ thực hiện chích xơ cần phải có kinh nghiệm dày dặn để không để lại các biến chứng cho bệnh nhân.

Thắt búi trĩ là cách chữa bệnh trĩ nội cũng được áp dụng đối với các bệnh nhân bị trĩ nội độ 1-2, có một số trường hợp là trĩ nội độ 3 nhưng kết quả không cao. Thắt búi trĩ nội bằng vòng cao su sẽ làm giảm lượng máu được bơm vào búi trĩ, bảo tồn được lớp đệm hậu môn cho người bệnh.

Đốt búi trĩ bằng tia hồng ngoại: khi đốt búi trĩ bằng tia hồng ngoại, các mô mạch sẽ bị xơ cứng đông lại, làm giảm lượng máu chảy đến búi trĩ và áp chặt vào thành hậu môn.

Cách này đem lại hiệu quả nhanh, ít đau đơn tuy nhiên không thể trị tận gốc căn nguyên của bệnh, bác sĩ khuyến khích sau khi áp dụng thủ thuật nên sử dụng các sản phẩm cú thành phần từ thảo dược để phục hồi chức năng hậu môn và ngăn ngừa bệnh tái phát.