Bệnh trĩ nội là một trong 2 loại bệnh trĩ phổ biến nhất cùng với trĩ ngoại. Bệnh trĩ nội được đánh giá là có mức độ nguy hiểm cao hơn rất nhiều so với các loại bệnh trĩ còn lại. Bệnh trĩ nội dẫn đến rất nhiều những phiền toái cũng như ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh. Việc nhận biết bệnh trĩ nội nhanh chóng để chữa bệnh là rất cần thiết để hạn chế những ảnh hưởng của bệnh, mỗ trị ngoại bao lâu thì lành các triệu chứng của bệnh trĩ nội được chia ra thành nhiều giai đoạn không giống nhau, với các triệu chứng bệnh khác nhau.
Triệu chứng của bệnh trĩ nội
Bệnh trĩ được chia thành 4 cấp độ khác nhau, có khả năng nhận nhìn thấy qua những dấu hiệu bệnh sau:
Cấp độ 1: đây là giai đoạn bệnh còn nhẹ, các búi trĩ bắt đầu được hình thành ở phía trên đường lược chưa bị sa ra ngoài, búi trĩ nằm hoàn toàn trong ống ở vùng hậu môn. Ban đầu, bệnh nhân sẽ thấy máu chảy ra kèm theo phân hoặc máu thấm trên giấy vệ sinh. Khi bệnh phát triển thêm, máu thường chảy ra thành giọt, thành tia lúc đi đại tiện. Có nhiều hiện tượng bản thân người bệnh có kèm theo cảm giác đau rát tại vùng hậu môn. Lượng máu có khả năng xuất hiện kín đáo cũng như chưa ồ ạt và tùy thuộc vào mức độ của bệnh.
Cấp độ 2: khi bệnh trĩ nội phát triển nặng hơn, các búi trĩ cũng sẽ phát triển lớn hơn. Bình có thể, các búi trĩ thường nằm bên trong ống ở vùng hậu môn, lúc rặn thì các búi trĩ có thể thập thò và lòi, sa ra ngoài khi đi đại tiện. Sau khi đi đại tiện, bản thân người bệnh đứng lên thì các búi trĩ vẫn có thể tự thụt vào bên trong.
Cấp độ 3: thời đoạn này, kích thước của búi trĩ đã lớn hơn rất nhiều. Ở giai đoạn này, các búi trĩ đã tự sa ra ngoài khi đi đại tiện cũng như khó thụt vào, thậm chí nên lấy tay đẩy búi trĩ vào bên trong. Một số những tình trạng chỉ cần bệnh nhân vận động nhẹ, thậm chí là ho cũng thường khiến búi trĩ bị sa xuống dưới.
Cấp độ 4: đây là thời đoạn bệnh trĩ nội nặng nhất, có các biểu hiện rõ rệt nhất. Các búi trĩ có khả năng bị lòi ra ngoài cũng như không thể co lại được dù bản thân người bệnh đã đẩy vào. Búi trĩ cứng cũng như rất to, sa hẳn ra ngoài ở hậu môn cũng như lúc lấy tay đẩy vào thì búi trĩ lại bị tụt ra. Giai đoạn này nếu như không được điều trị sớm thì sẽ hình thành trĩ vòng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân. Búi trĩ lòi ra ngoài lúc đi đại tiện hoặc chỉ lúc bản thân người bệnh ngồi xổm, ho, mang vác nặng dẫn đến áp lực lên ở vùng hậu môn. Kèm theo đó, bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu, ẩm thấp và ngứa vùng hậu môn. Nếu không được chăm sóc cẩn thận có khả năng dễ bị nhiễm trùng dẫn tới apxe vùng hậu môn.
Cách chẩn đoán khi có dấu hiệu bệnh trĩ
lúc gặp một số những dấu hiệu sau đây, bệnh nhân sẽ chẩn đoán được bệnh trĩ.
Chảy máu nhưng không gây ra đau đớn trong quá trình đi tiêu: các bạn có khả năng nhìn thấy một lượng nhỏ máu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu, sẽ cảm thấy ngứa hoặc khó chịu Tại vùng quanh ở vùng hậu môn.
Đau hoặc khó chịu: sưng xung quanh hậu môn, khi đi vệ sinh cảm thấy rát, sưng phồng ở vùng hậu môn.
Rò rỉ phân: dấu hiệu bệnh trĩ sẽ phụ thuộc vào vị trí. Trĩ nội nằm bên trong trực tràng. Người bệnh có khả năng chẳng thể nhìn thấy hoặc cảm thấy những triệu chứng của bệnh trĩ, khi có nhu cầu đại tiện thì phân có thể bị rò rỉ ra ngoài trước, dẫn tới đau đớn và khó chịu.
lúc có những triệu chứng khó chịu trên, người bệnh nên nghĩ ngay đến nguy cơ bị mắc bệnh trĩ, đặc biệt trĩ nội.