Có bầu ngoài tử cung là biến chứng sản khoa thường gặp trong giai đoạn sớm của thai kì. Việc nhận biết sớm biểu hiện có bầu ngoài tử cung giúp chị em xử lý kịp thời để đảm bảo sức khỏe sinh sản cũng như tính mạng của mình.
Có bầu ngoài tử cung là gì?
Là hiện tượng thai không nằm trong buồng tử cung mà nằm ở những vị trí bên ngoài tử cung như ở vòi trứng, cổ tử cung, buồng trứng, ổ bụng, tuy nhiên hay gặp nhất là thai nằm ở vòi trứng.Thực tế cho thấy tỷ lệ phụ nữ mắc thai ngoài tử cung có xu hướng ngày càng tăng và gặp phải rất nhiều vấn đề nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản, như vô sinh hay tử vong do những mạch máu tại nơi thai nhi cư trú bị phá vỡ dẫn đến mất máu quá rất nhiều. Do đó con người phụ nữ cũng cần đặc biệt lưu ý đến thời gian có thể phát hiện thai ngoài tử cung để từ đó có hướng điều trị từ sớm.

Thai ngoài tử cung nguyên nhân thường xảy ra ở những phụ nữ như:
 • Bị bệnh xã hội
 • Suy giảm hệ miễn dịch
 • Giải phẫu trên vòi trứng
 • Bệnh viêm nhiễm vòi trứng
 • Tiền sử bị bệnh thai ngoài tử cung
 • Dính vòi trứng
 • Phá thai an toàn khá nhiều lần
 • Nhiễm trùng sau sinh
 • Lạc nội mạc tử cung
 • Viêm ruột thừa
 • Viêm vùng chậu, viêm màng dạ con
 • Vòi trứng mắc dị tật bẩm sinh
 • U xơ cổ tử cung, u phần phụ
 • Phôi thai phát triển bất thường
 • Thụt rửa sâu trong vùng kín thường xuyên
 • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Bên cạnh đó, phụ nữ nghiện thuốc lá, sống lâu dài trong môi trường có khói thuốc lá: Chất độc nicotin là một trong các "thủ phạm" dẫn đến tình trạng thai ngoài tử cung vì nó phá hủy những nhung mao lên thành ống dẫn trứng, giảm cử động vòi trứng khiến cho vô cùng trình hợp tử di chuyển về tử cung tương đối khó khăn.
Bài viết tham khảo: https://phongkhamdakhoahongphong.vn/...hong-3777.html
Dấu hiệu nhận biết có bầu ngoài tử cung
Thai ngoài tử cung quá nguy hiểm có thể dẫn đến biến chứng đến sức khỏe sinh sản về sau, thậm chí là tử vong, do vậy chị em buộc phải nhận biết biểu hiện có bầu ngoài tử cung sớm để xử lý kịp thời.
Thông thường sau 5-10 ngày quan hệ tình dục, quá trình thụ thai diễn ra thai đã làm cho tổ trong buồng tử cung. Vì vậy nếu như có triệu chứng mang thai tuy vậy siêu âm thai vẫn chưa thấy hình ảnh túi thai nên xem xét đến việc có bầu ngoài tử cung.
- Chảy máu âm đạo bất thường: Đây là biểu hiện cảnh báo đầu tiên của có bầu ngoài tử cung. Việc ra máu chút ít ở vùng kín đôi khi chị em không để ý hoặc nhầm tưởng là triệu chứng có thai chứ không nghĩ là cảnh báo sảy thai hay có bầu ngoài tử cung. Tuy nhiên khi ống dẫn trứng mắc vỡ, bạn sẽ bị xuất huyết âm đạo ồ ạt.
- Nồng độ HCG trong máu giảm dần: Nếu như bạn có thai kì bình thường, lượng HCG sẽ tăng dần theo tuổi thai mặc dù vậy nếu qua dụng cụ thử thai lại thấy mức đô HCG tăng chậm hoặc đứng yên. Đây lý do vì sao các chị em cảm nhận bản thân có triệu chứng có bầu tuy nhiên thử thai lại không thấy 2 vạch.
- Đau bụng dữ dội một bên: Chị em táo bón ngay lúc mới mang thai, cảm thấy bụng khó chịu rồi đau bụng dữ dội một bên kèm theo chảy máu âm đạo cần nghĩ tới biểu hiện amng thai ngoài tử cung.
Bài viết tham khảo: https://phongkhamdakhoahongphong.vn/...a-gi-3801.html

Phương pháp đề phòng cũng như xử lý có bầu ngoài tử cung

Thường xuyên vệ sinh vùng kín, đặc biệt trong kì kinh nguyệt, sau quan hệ tình dục, lúc đang điều trị viêm nhiễm phụ khoa, sau sinh nở phòng tránh viêm nhiễm vùng kín. Khi có biểu hiện mắc bệnh phải kịp thời thăm khám để xử trí kịp thời.Tình trạng phụ nữ từng có thai ngoài tử cung bắt buộc thông báo cho chuyên gia trước lúc có ý định có bầu vì bạn có nguy cơ mắc tái lại cao hơn người bình thường.
Một số đối tượng này phải được tư vấn, theo dõi chặt chẽ suốt thai kì.
Không buộc phải tất cả trường hợp có bầu ngoài tử cung đều cần phẫu thuật. Nếu được phát hiện sớm, khối thai vỡ, kích thước nhỏ chuyên gia sẽ chỉ định tiêm thuốc giúp khối thai tự tiêu. Nếu như thai có kích thước lớn (thường là lên 3cm) sẽ được giải phẫu nội soi hoặc tiểu phẫu mở.
Nếu như chần chừ thai càng ngày càng phát triển khiến con người mẹ rất khó thở, mệt mỏi, đau bụng dữ dội do khối thai vỡ máu chảy vào ổ bụng phải nhanh chóng đưa bệnh nhân nhập viện ở mổ cấp cứu. Sau điều trị thai ngoài tử cung, người phụ nữ phải áp dụng biện pháp tránh thai từ 6-12 tháng để các chức năng sinh sản hồi phục trở lại.
Bài viết tham khảo: https://phongkhamdakhoahongphong.vn/...a-11-4441.html
Tư vấn online miễn phí là cách nhanh nhất mà bạn có thể hiểu rõ về trường hợp thai ngoài tử cung mà không cần đọc khá nhiều tài liệu. Hãy liên hệ với Phòng khám nam khoa Hồng Phong chúng tôi để được tư vấn cũng như giải đáp miễn phí thông qua số điện thoại 028 3924 5555.