Khi bạn thiết kế nội thất thì tỷ lệ là điều chắc chắn bạn cần nắm vững, những tỷ lệ nội thất gồm có những tỷ lệ gì, nguyên tắc sử dụng ra sao. Hôm nay tôi giới thiệu tới bạn một số nét về lý thuyết tỷ lệ nội thất trong không gian để bạn cùng tham khảo.
Tỷ lệ về màu sắc
Dựa vào lý thuyết màu sắc thiết kế nội thất bạn có thể tạo sự cân bằng về màu sắc bằng cách sử dụng lặp lại một số màu yêu thích ở những vị trí khác nhau trong không gian. Ví dụ như lặp lại màu xanh tươi sáng của bức tranh trên tường bằng một số loại gối, vải bọc có hoa văn và màu sắc tương đồng trên ghế ngồi, cùng với đó rèm cửa hay thảm trải sàn cũng là những vị trí lý tưởng để kết hợp thêm những màu sắc tương đồng qua nhiều sắc thái khác nhau. Theo một số quan niệm truyền thống và lời khuyên của những nhà Thiết Kế Nội Thất chuyên nghiệp, số lần lặp lại một màu sắc nên là con số lẻ (ví dụ như 3 hoặc 5 lần) tùy vào kích thước, bố cục cũng như phong cách chung của cả căn phòng. Công thức gợi ý số lần lặp lại về màu sắc này nhiều khi khó áp dụng nên đôi khi bạn chỉ cần cố gắng để những lần lặp lại màu sắc giống nhau là một con số và bạn sẽ đạt được một không gian hài hòa về tỷ lệ màu sắc.


Tỷ lệ hình khối trong thiết kế nội thất
Tham khảo: Những tỷ lệ cơ bản trong Thiết Kế Nội Thất cần biết
Các hình khối hình học cơ bản thường mang đến cho không gian nội thất thêm hài hòa, bắt mắt, làm tâm điểm chú ý cho khách hàng. Ví dụ như nếu bạn đang sở hữu một chiếc TV hình chữ nhật, hãy tìm mua thêm những món đồ khác có bề ngoài hao hao tương tự như tủ kệ hình chữ nhật, bàn trà hình chữ nhật hay chọn khung treo tranh ảnh hình chữ nhật cùng là cách giúp mọi vật nhìn đồng đều, ăn nhập hơn. Hình khối được sắp xếp theo logic cơ học, mang đến sự thú vị và hấp dẫn riêng Hãy chọn một tầm thảm hình vuông trên nền đá hoa được trang trí theo hình vuông, sự lặp lại của hình dáng góp phần tạo nên một phong cách kiểu dáng đẹp mà trật tự. Những món đồ hình vuông, một vài chi tiết uốn cong hay các họa tiết trang trí đa dạng trên tường cũng là cách hay để không gian trông trật tự và hài hòa hơn rất nhiều.

Tỷ lệ không gian
Trong Thiết Kế Nội Thất, tỷ lệ không gian là khái niệm chỉ cách sắp xếp, lựa chọn vị trí thích hợp cho tất cả mọi đồ đạc trong phòng. Đó có thể là cách bạn cân bằng chiếc ghế sofa quá khổ với hai chiếc ghế nhỡ ở hai bên, hay tạo sự tương đồng cho hai bức tường với một bên là một bức tranh sơn dầu lớn và bên còn lại sẽ là một bộ sưu tập các bức tranh nhỏ hơn, và sắp xếp đồ nội thất có chiều cao khác nhau với khoảng cách hợp lý để tạo sự hài hòa cũng là cách quy hoạch không gian, sử dụng tỷ lệ hợp lý.
Tới đây chúng ta còn thêm rất nhiều tỷ lệ trong nội thất nữa, chúng ta tìm hiểu thêm ở các phần tiếp theo như tỷ lệ ánh sáng, đó là tỷ lệ giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Tỷ lệ về kết cấu… những tỷ lệ trong nội thất giúp cho không gian nội thất thêm hài hòa chứ không phải tạo ra thật nhiều tỷ lệ làm giảm sự tinh tế và nặng nề cho không gian. Việc thiết kế nội thất nên quan tâm đến chủ yếu về các tỷ lệ pha màu, tỷ lệ hình khối và bố trí các vật dụng nội thất hài hòa.