Trong sinh hoạt hàng ngày hay vận động thể thao, chúng ta không thể tránh khỏi những va chạm như té, ngã, tai nạn trong thể thao,… khiến khớp gối bị chấn thương. Một trong những chấn thương khớp gối đó là tổn thương giãn dây chằng đầu gối.Cấu tạo của các dây chằng đầu gối


Giãn dây chằng đầu gối không gây nguy hiểm và có thể phục hồi nhanh, tuy nhiên nhiều người lại chủ quan và tự ý xử lý có thể khiến bệnh khó lành hơn. Vậy triệu chứng giãn dây chằng đầu gối mà chúng ta dễ nhận biết nhất?Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối là gì ?1. Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối dựa trên dấu hiệu lâm sàng


- Khi bị giãn dây chằng đầu gối vùng bị tổn thương có dấu hiệu sưng nhưng không bầm tím, vận động không được vững vàng. Đây là triệu chứng giãn dây chằng đầu gối nhận thấy đầu tiên khi bị tổn thương khớp gối.


- Thời gian đầu triệu chứng giãn dây chằng đầu gối là bệnh nhân sẽ gặp phải dấu hiệu sưng đau nhức đầu gối, cơn đau kéo dài. Sau đó khi đã hết đau thì cảm giác khớp gối lỏng lẻo, khiến bạn đi lại, vận động khó khăn. Lúc này lại xuất hiện hiện tượng teo cứng cơ ở phía trước đầu gối.Giãn dây chằng đầu gối - Khớp gối lỏng lẻo, đau nhức


- Bệnh nhân sẽ không gặp phải tình trạng lỏng gối, nếu như các cơ tại đầu gối khỏe mạnh do các cơ đã bù lại chức năng của dây chằng.
- Tuy vậy, hầu hết bệnh nhân đều bị lỏng khớp gối khi bị giãn dây chằng do mâm chày không có gì giữ cố định nên sẽ bị bán trật ra ngoài gây đau.

- Bệnh nhân sẽ bị đau thường xuyên khi đi lại nếu để lâu không điều trị khi bị giãn dây chằng đầu gối, bởi gối sẽ bị hư do thoái hóa sụn gây ra.


>>> Các bạn có thể xem thêm dấu hiệu bị đứt dây chằng đầu gối

2. Xét nghiệm chuẩn đoán giãn dây chằng


Đây là phương pháp nhận biết triệu chứng giãn dây chằng đầu gối bằng các xét nghiệm phổ biến như chụp X- quang, chụp cộng hưởng từ.Chuẩn đoán giãn dây chằng đầu gối


- Để xác định bạn có bị giãn dây chằng đầu gối hay không bạn cần tiến hành chụp X - quang xem tình trạng khớp gối. Thông thường chụp X- quang khó phát hiện được giãn dây chằng đầu gối mà chỉ có thể xác định đứt dây chằng hoặc giãn dây chằng có giật ra một miếng xương nhỏ.


- Do đó, bác sĩ thường chuẩn đoán giãn dây chằng đầu gối phương pháp chuẩn đoán gián tiếp, bằng cách kết hợp với việc ép đẩy mâm chày ra trước hoặc ra sau để phân mức độ lỏng lẻo ra trước hoặc sau của mâm chày. Sau đó dùng các bài text qua những biểu hiện thông thường để phát hiện bệnh chính xác nhất.


- Ngoài ra cũng có thể chụp cộng hưởng từ để xem mức độ giãn dây chằng. Nếu bạn còn trẻ và tổn thương ở mức đọ nhẹ thì chỉ cần điểm dịch kích thích cho sụn liền lại. Nếu mức độ nặng hơn sẽ có chỉ định mổ để tránh những biến chứng về sau. Với phương pháp này thì khả năng nhận biết triệu chứng giãn dây chằng đầu gối sẽ rõ ràng hơn.


3. Một số lưu ý khi bị giãn dây chằng đầu gối


- Khi bị giãn dây chằng đầu gối, tuyệt đối không nên dùng các loại cao chườm nóng, bởi cao chườm nóng chỉ có tác dụng tốt với các chấn thương về co cơ, nếu sử dụng phương pháp đó thì chỉ làm gối sưng to hơn.


- Khi bị giãn dây chằng đầu gối nên dùng đá lạnh đểchườm hoặc dùng các loại thuốc giảm đau,…

Trên đây, là một số chia sẻ về triệu chứng giãn dây chằng đầu gối dễ thấy nhất, hi vọng bạn đã có một số kiến thức để nhận biết triệu chứng đứt dây chằng đầu gối. Chúc bạn luôn sống khỏe!