Nộm da trâu
Là đặc sản của fan Thái ở Sơn La. Bình thường da trâu dùng làm trống bởi da trâu rất dày và cứng nên tín đồ ta phải rất cầu kì, khôn khéo, tỉ mỉ để lớp da trâu mềm , dai ngon sần sật, đâm đà ngon đến không ngờ. Đặc điểm nhấn nhất cho món ăn này vị chua dịu Chưa hẳn từ dấm hay chanh mà chính là nước măng chua. Nước măng chua làm cho da trâu trở nên mềm, giòn và không bị ngấy. Chính sự phối kết hợp hoàn hảo này đã hình thành một đặc sản khác lạ dành riêng cho khác nước ngoài và món nhậu ở vùng Tây Bắc này.


Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp chính là món ăn có khẩu vị rất chi là lạ biệt mà dường như không ở chỗ nào có được mà bất kì khác nước ngoài nào đặt chân tiếp đây đều đc hưởng thụ. Chưa hẳn bao giờ đồng bào dân tộc Thái cũng chế tạo món thịt đó mà phải trong những dịp lễ tết, hay có mổ trâu fan ta mới làm. Để tạo ra thịt trâu khô người Thái chọn miếng thịt bắp, đều đẹp lọc hết gân. Tiếp nối ướp, tẩm các gia vị và dùng que xâu thịt vào để đi phơi hoặc gác bếp xếp thịt săn thịt lại. Khi muốn ăn chỉ việc nướng qua cho thịt đã chín đều.
Xem thêm bài viết: https://vietfarms.hatenablog.com/ent...u-voi-suc-khoe

Cơm lam

các món ăn đặc sản ở Sơn La dễ dàng nhưng lại mang đậm hương sắc đặc trưng của vùng núi. Điều khác lạ cho món ăn này là được nấu trong ống lứa, tre không thực sự già và quá non. Khi tách bóc ống tre ra sự hòa quyện giữa hương thơm của gạo, của tre tạo cho mùi vị lôi kéo của cơm lam. Tùy theo khẩu vị của từng người mà cơm lam rất có thể chấm cùng muối bột vừng & chấm chéo cánh.

Bê chao – Mộc Châu

Các nguyên liệu để làm được món bê chao này ngon nổi tiếng là bê đực đc khoảng 2 tuần tuổi chưa từng ăn cỏ sẽ tạo ra mùi vị thơm, mềm, ngọt. Thịt bê được trần qua nước đang nóng cho bớt mùi khó chịu tiếp đến là ướp hương liệu gia vị cho đều thì đem chao vào chảo dầu đang sôi. Bê chao là món ăn khét tiếng luôn luôn phải có ở vùng đất này. Vì vậy nếu khác nước ngoài đến Mộc Châu các món ăn này sẽ xuất hiện trong dở cơm của du khách. Lựa chọn ngay khách sạn Mộc Châu giá thấp để thuận lợi cho việc tham quan và tò mò ẩm thực nơi đây