Trong nhiều thế kỷ, thành phố Venice không những có tiếng với sự lãng mạn, mà còn cuốn hút nhiều khách du lịch với những kiệt tác thủy tinh Murano đầy nghệ thuật.Hòn đảo thủy tinh Murano nổi lên từ đầm phá Venetian, một vùng nước rộng lớn có bề mặt phản chiếu mọi thay đổi về ánh sáng. Kể từ thế kỷ XIII, các nhà sản xuất thủy tinh đã quan sát những vùng nước mênh mông bên ngoài xưởng của họ, và nhìn thấy một thế giới nghệ thuật ở Murano, biến nó trở thành chuyên gia của giới thủy tinh có tiếng trên toàn cầu.
Nghệ thuật thổi thủy tinh Murano còn là một bí mật
Thủy tinh cổ

Những chiếc bình thủy tinh có niên đại từ thời La Mã đã được khai quật trên khắp Veneto. Một vài tác phẩm thủy tinh có sự kết hợp với các kỹ thuật cổ điển, thí dụ như Murrina mà Hiện nay mọi người sử dụng để tạo nên Murano, có nét tương đồng với thủy tinh ở Venice hiện nay. Fioleri (một loại thủy tinh – hoặc cụ thể hơn là một người sản xuất thủy tinh) được ghi chép trong các tài liệu của Venice từ khoảng thế kỷ thứ 10, cái tên của loại thủy tinh này đã gợi ý cho ta những sản phẩm mà họ có thể sản xuất ở thời điểm này, đó là những đồ gia dụng.Trong thời trung cổ, nghệ thuật chế tạo thủy tinh cũng phải được liên kết chặt chẽ với nghệ thuật điêu khắc, được sử dụng có diện tích rộng trên toàn thành phố. Những người thợ khảm Venetian thường xuyên sử dụng kính teserae, hoặc các miếng thủy tinh để tạo nên những bức tranh ghép tranh trí sản, tường và hầm của nhiều nhà thờ trong thành phố.Đến những năm 1220, các người sản xuất thủy tinh được tổ chức thành các hội hoạt động theo một quy chế nghiêm ngặt không những tùy biến các điều kiện làm việc mà còn nhiều khía cạnh khác của cuộc sống trong các nhà xưởng sản xuất thủy tinh.Tại sao lại gọi là thủy tinh Murano?

Nghệ thuật thổi thủy tinh được đặt ở Murano vì hai lí do. Đầu tiên là để hạn chế nguy cơ cháy ở Venice. Một vài lượng lớn các lò nung thủy tinh thường xuyên đạt tới nhiệt độ khoảng 1500oC – để chế tạo các vật thể thủy tinh thật đẹp, tuy nhiên cũng rất dễ gây nên những vụ hỏa hoạn trong thành phố. Để hạ thấp nguy cơ cháy nổ, vào thập niên 1270, các cơ quan chức trách trong thành phố đã di dời xưởng thủy tinh từ trung tâm thành phố Venice đến Murano, quá trình hoàn tất vào năm 1291. Nguyên do thứ hai để di chuyển các thợ thủ công đến Murano có là là lí do chính trị.
nung chảy thủy tinh Murano
Những bí mật thương mại của nghệ nhân làm thủy tinh Murano đã bị rò rỉ khắp Châu Âu trong thời Trung Cổ, và cô lập các nhà sản xuất thủy tinh trên Murano sẽ cho phép đất nước này kiểm soát và xuất khẩu thủy tinh, bảo đảm rằng những bí mật này vẫn tồn tại ở Venice.Các nhà sản xuất thủy tinh phải đối mặt với tiền phạt cao hoặc nặng hơn là phạt tù nếu họ rời đi hoặc du lịch bên ngoài nước Cộng Hòa nước Ý. Điều thú vị khác nữa là, một vài xưởng sản xuất thủy tinh từ Dalmatia, Bohemia và các nơi khác vẫn thi thoảng được phép làm việc cho Murano. Cho đến thế kỷ thứ 16, các nhà sản xuất thủy tinh Murano đã nắm giữ độc quyền về sản xuất thủy tinh ở Châu Âu, và những sáng tạo tuyệt vời đã mang tới cho họ sự có tiếng trên toàn thế giới.Chúng ta đều biết đến kỹ thuật thủ công làm thủy tinh của Venice qua những công trình như L'Arte Vetraria (“nghệ thuật thủy tinh”) do Antonio Neri chế tạo vào năm 1612. Tác phẩm của Neri đã tìm ra một số loại thủy tinh Murano quý giá trị nhất vào thời điểm lúc bấy giờ. Đáng quan tâm là sự tinh tế, nhẹ nhàng mà trong suốt của thủy tinh Murano đã đem tới cho nó danh tiếng.Hạt thủy tinh

Mặc dù phần lớn các người sản xuất thủy tinh của Venice được nhắc đến trong các tài liệu lịch sử là chàng trai, tuy nhiên một số nữ thợ thủ công xuất hiện sớm nhất vào những 1500, có liên quan đến làm việc làm đồ trang sức. Hàng ngàn hạt thủy tinh đã được đưa đến Châu Phi và Bắc Mỹ, nơi chúng được sử dụng làm tiền tệ để trao đổi và trở thành phụ kiện thời trang cho đến thời nay. Thậm chí, bây giờ những hạt thủy tinh Venetian này có thể được phát hiện trên các đồ gia dụng khác nhau như một chiế ví Mỹ bản xứ hoặc một chiếc mũ Châu Phi.Những hạt thủy tinh giao thương phải đối mặt với thách thức vào cuối những năm 1600, khi kinh tế gặp quá khó và bệnh dịch hạch tấn công Venice. Các nhà chế tạo thủy tinh Murano cũng mất đi sự độc quyền về vấn đề xuất nhập khẩu các loại thủy tinh và gương cho các người sản xuất nội thất Hoàng gia Pháp, và các trung tâm tạo ra thủy tinh khác của châu Âu đang nổi lên. Các phường hội của Venice đã chính thức bị gỡ bỏ trong vài năm đầu của những năm 1800.Nhưng chỉ một vài thập kỷ sau đó đã được tái lưu tâm và mở lại. Giữa những năm 1800, ta đã chứng kiến một sự kết hợp giữa Thủy tinh Murano truyền thống với nền tảng của một số văn phòng mới, bao gồm Fratelli Barovier và Fratelli Toso, hiện tại còn được gọi là Barovier & Toso. Thủy tinh Murano có được thị trường sôi động như ngày hôm nay một phần là nhờ vào thị trường du lịch và nhu cầu của những người thích sưu tầm những món đồ riêng biệt.Barovier và Toso được sáng lập vào năm 1295, và trở thành những xưởng sản xuất thủy tinh có ảnh hưởng nhất trong ngành này. Khi bắt đầu với gia đình Barovier, những truyền thuyết về doanh nghiệp kéo dài qua nhiều thế hệ và đã phong hóa mọi thứ từ chiến tranh đến những đổi mới về ý thích lẫn phong cách. Angelo Barovier cách mạng hóa lĩnh vực công nghiệp thủy tinh với những phá cách của mình vào năm 1450.Năm trăm năm sau, hậu duệ của ông là Ercole Barovier còn trở nên lộng lẫy hơn nữa, khi biến dang tiếng của dòng họ trở nên ưu việt hơn, nâng cao vị thế doanh nghiệp cho đến tận ngày nay.Sự khác biệt của thủy tinh Murano

Thủy tinh Murano chỉ được sản xuất trên hòn đảo Murano xinh đẹp, nằm trong biên giới của thành phố Venice với miền Bắc nước Ý. Thủy tinh này được tạo nên từ silica, soda, vôi và kali tan chảy với nhau trong một lòng nung đặc biệt ở nhiệt độ 1500oC để đạt được trạng thái lỏng.
Nghệ thuật tạo hình thủy tinh Murano
Vàng hoặc bạc lá thường được cho vào trong hỗn hợp thủy tinh, cùng với các khoáng chất như đồng để thêm phần lấp lánh, kẽm để tạo màu trắng, coban cho sắc xanh, còn mangan để tạo nên màu tím. Sau đó hỗn hợp này được thổi bằng miệng hoặc được tạo ra bằng tay bởi các nghệ nhân tài ba với kĩ thuật riêng biệt và các công cụ cơ bản, nhiều công cụ trong số đó đã được phát triển từ thời Trung cổ và đổi mới ít nhiều cho đến hiện tại.Biện pháp làm thủy tinh này đã chế tạo những kiệt tác độc đáo với màu sắc phong phú và đẹp mắt, nhiều khi còn trở nên siêu thực, có nhiều loại hoa văn và mẫu mã, xứng tầm được coi là tác phẩm nghệ thuật. Mặc dù thủy tinh cũng được chế tạo ở nhiều nơi khác trên thế giới tuy nhiên không có sản phẩm nào được chế tạo với một lịch sử đa dạng và có giá trị nghệ thuật như thủy tinh Murano.Thủy tinh Murano: bí mật của một truyền thống

Những mảnh thủy tinh từ thời xa xưa được tìm thấy ở Veneto đã cho ta thấy một lịch sử lâu đời của ngành sản xuất thủy tinh từ thời cổ đại. Một vài tác phẩm trong bảo tàng vẫn còn trông rất hiện đại, với những đường vân kẻ sọc sặc sỡ khiến ta nghĩ đến đến Thủy tinh Murano.Ngày này, nói đến hòn đảo thủy tinh Murano đồng nghĩa với việc nói đến thủy tinh. Tất cả mọi thứ đều có thể được tạo nên từ thủy tinh Murano như ly rượu, bình hoa, giá nến, hình động vật thu nhỏ, chặn giấy, đèn chùm… mọi loại đồ trang sức bạn có thể tưởng tượng ra. Chúng rất đa dạng về mẫu mã, chất lượng, giá tiền và phong cách, và tranh thủ tạo thành lợi nhuận đáng kể cho lĩnh vực thương mại du lịch.