Thực hiện mục tiêu 1: Xây dựng hệ thống quản lý, lưu trữ thông minh về hồ sơ bệnh sử cho người dân tại cộng đồng thông qua việc phát triển ứng dụng Hồ sơ sức khỏe cá nhân My Health của Công ty TNHH MTV My Health
My Health là một ứng dụng sức khỏe dành cho cộng đồng, do đó việc bố trí hệ thống giao diện và chức năng một cách đơn giản, thân thiện và phù hợp để người dùng phổ thông cũng có thể sử dụng được ngay từ lần đầu truy cập được xem như một điểm nhấn quan trọng của ứng dụng này.
Ứng dụng My Health là sự tổng hợp của các công nghệ xử lý phía người dùng trên các nền tảng web-base, iOS, Android, kết hợp với công nghệ lưu trữ và xử lý dữ liệu trên máy chủ (server backend). Điều này đảm bảo dữ liệu của người dùng luôn thông suốt và liền mạch trên các nền tảng thiết bị điện tử lưu trữ khác nhau (gồm máy tính cá nhân, thiết bị liên lạc di động hệ điều hành iOS hay Android), dữ liệu lưu trữ được đảm bảo đồng bộ dễ dàng khi thay đổi thiết bị, nhờ đó cho phép người dùng có nhiều lựa chọn về thiết bị sử dụng, cũng như tạo cơ hội cho nhiều thành viên trong cộng đồng có thể tiếp cận được với ứng dụng để quản lý thông tin sức khỏe của mình.
My Health cho phép người dùng quản lý, lưu trữ các thông tin liên quan đến sức khỏe của bản thân, và cả những thành viên do họ bảo hộ (như cha, mẹ, ông, bà, vợ/chồng, trẻ nhỏ, người bị khuyết tật, …) trong một tài khoản truy cập online, với tên đăng nhập và mật khẩu riêng của cá nhân. Vì vậy, dữ liệu sẽ có khả năng được lưu trữ lâu dài, trong một môi trường riêng tư, an toàn và bảo mật, trong đó người dùng được trao quyền làm chủ dữ liệu sức khỏe của họ. Ngoài ra, với phương thức quản lý này, người dùng có thể lựa chọn chia sẻ bất cứ dữ liệu nào hoặc toàn bộ dữ liệu đang được lưu trữ cho cá nhân khác (như thành viên gia đình, nhân viên CSSK của cá nhân, …) để hỗ trợ cung cấp thông tin trong các trường hợp cần thiết, đặc biệt là trong trường hợp cấp cứu.
Tình trạng người bệnh lưu trữ thông tin bệnh sử một cách rời rạc, gây nhầm lẫn hay thất lạc tài liệu, thông tin được lưu trữ không đầy đủ do thiếu giải pháp lưu trữ, hoặc người bệnh quên không mang theo dữ liệu được lưu trữ khi cần sẽ có khả năng được khắc phục thông qua việc sử dụng ứng dụng Hồ sơ sức khỏe cá nhân My Health, với những tính năng quản lý, lưu trữ thông minh được tích hợp, bao gồm:
(i) Người dùng có thể dễ dàng truy cập để sử dụng My Health ở bất kỳ vị trí và thời điểm nào khi có kết nối internet. Điều này giúp tăng cường khả năng các dữ liệu sức khỏe cần thiết của người dùng được lưu trữ lại. Mặt khác, các dữ liệu được lưu trữ sẽ luôn sẵn có và dễ dàng tiếp cận, chia sẻ khi cần thiết.
(ii) My Health hỗ trợ cá nhân lưu trữ các thông tin sức khỏe toàn diện và trọn đời (kể từ khi sinh ra) dưới định dạng text và dạng hình ảnh, dựa theo các hạng mục lưu trữ được sắp xếp, phân loại trước một cách khoa học và phù hợp (trên cơ sở các loại tài liệu bệnh sử mà người dùng có khả năng tiếp cận và lưu trữ tại cộng đồng), đảm bảo thuận tiện cho việc cập nhật, quản lý, tìm kiếm thông tin, đồng thời giúp tăng cường chất lượng của thông tin được lưu trữ.
Các phân mục lưu trữ được hiển thị trên giao diện chính của ứng dụng My Health bao gồm:

  • Thông tin cá nhân: Họ tên, tuổi, giới tính, nhóm máu, số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, địa chỉ, nghề nghiệp, người bảo hộ (nếu có), số điện thoại liên lạc
  • Tiền sử: lưu trữ thông tin ghi chú của người dùng về tiền sử dị ứng, bệnh mạn tính, bất thường bẩm sinh (nếu có)
  • Tiêm chủng: Mục này giúp quản lý, lưu trữ lịch sử chủng ngừa của người dùng trong suốt cuộc đời. Người dùng lựa chọn tên mũi tiêm từ danh sách sẵn có trên hệ thống (danh sách các mũi tiêm được xây dựng trên cơ sở tham khảo danh mục các mũi tiêm của Bộ Y tế cho phép lưu hành tại các cơ sở tiêm chủng), cập nhật trạng thái của từng mũi tiêm như số lần đã tiêm, thời gian của mỗi lần tiêm (có thể đính kèm hình ảnh phiếu tiêm chủng cá nhân). Ngoài ra, mục này còn có tính năng nhắc lịch tiêm sắp tới theo lịch hẹn của người dùng để tránh tình trạng quên hoặc bỏ sót mũi tiêm. Đây là một tính năng đặc biệt hữu ích, vì với một số loại vaccine như Rotavirus, 6 trong 1, ung thư cổ tử cung… sẽ chỉ tiêm ở độ tuổi giới hạn, nếu quá tuổi sẽ không thể uống/tiêm vaccine được nữa.
  • Tình trạng dinh dưỡng (BMI): Mục này giúp tính toán chỉ số khối cơ thể (BMI) dựa trên thông tin về cân nặng và chiều cao của người dùng, qua đó đưa ra nhận định vê tình trạng dinh dưỡng hiện tại trên cơ sở đối chiếu với thang đo chuẩn được khuyến nghị bởi WHO dành cho người Châu Á trường thành (gồm các mức độ: thiếu cân; bình thường; thừa cân; béo phì). Bên cạnh đó, tính năng vẽ biểu đồ chỉ số BMI theo thời gian được tích hợp trên phiên bản web-base có thể giúp người dùng theo dõi trực quan hơn về chiều hướng của sự thay đổi tình trạng dinh dưỡng. Điều này đặc biệt hữu ích cho các đối tượng đang có kế hoạch cải thiện hay duy trì một tình trạng dinh dưỡng tốt.
  • Bệnh sử: lưu trữ dưới dạng hình ảnh chụp của hồ sơ bệnh án, kết quả xét nghiệm, hình ảnh chẩn đoán cận lâm sàng (chụp X-quang, cộng hưởng từ, siêu âm, nội soi…). Người dùng lựa chọn mục để lưu trữ theo các phân loại sẵn có trên hệ thống, bao gồm: loại hình KCB (khám sức khỏe định kỳ, nội trú, ngoại trú), thời gian KCB (theo lần khám hay đợt điều trị), nội dung KCB (Chuyên khoa cận lâm sàng: xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh-thăm dò chức năng; Chuyên khoa lâm sàng: hệ thần kinh, nhãn khoa, hệ hô hấp, răng-hàm-mặt, hệ tiêu hóa-tiết niệu, hệ tuần hoàn, cơ-xương-khớp, da liễu, sản phụ khoa, nam khoa, ung bướu; Thuốc điều trị)

(iii) Trên cơ sở dữ liệu đang được lưu trữ, người dùng có thể lựa chọn các dữ liệu cần thiết để xuất thành dạng báo cáo sức khỏe (định dạng file ảnh hoặc PDF), nhằm mục đích lưu trữ về thiết bị cá nhân hoặc in ra khi cần thiết.
Với thiết kế nắm bắt nhu cầu thiết yếu của người dùng tại cộng đồng, hỗ trợ nhiều phiên bản định dạng khác nhau, kèm theo tính năng quản lý, lưu trữ thông minh, đảm bảo các thông tin liên quan đến sức khỏe của cá nhân luôn đồng hành cùng người bệnh trong suốt cuộc đời, dù họ có ở bất cứ vị trí và thời điểm nào, My Health được kỳ vọng có thể trở thành công cụ hữu ích để giúp các thành viên trong cộng đồng tăng cường năng lực tự quản lý sức khỏe của mình. Qua đó, My Health cũng muốn hướng tới giải pháp giúp trao quyền cho người bệnh, để họ có khả năng tham gia nhiều hơn và chủ động hơn trong việc quyết định tính chi phí-hiệu quả khi tham gia KCB.

Thực hiện mục tiêu 2: Xây dựng kho cơ sở dữ liệu điện tử các tri thức về chăm sóc sức khỏe tích hợp trên ứng dụng Hồ sơ sức khỏe cá nhân My Health
My Health giúp người dùng trở nên có kiến thức hơn trong việc đưa ra các quyết định liên quan đến CSSK, thông qua việc cung cấp cho người dùng công cụ hỗ trợ tra cứu, tìm kiếm các thông tin về y tế và CSSK thông qua từ khóa. Dữ liệu tra cứu được tổng hợp từ các nguồn cơ sở dữ liệu sẵn có tại cộng đồng. Trong đó, các chủ đề mà người dùng có thể tiếp cận tìm kiếm bao gồm: Thầy thuốc; Cơ sở khám, chữa bệnh; Thuốc; Trung tâm CSSK và làm đẹp. Đồng thời, với tính năng tích hợp bản đồ y khoa thông minh, người dùng có thể dễ dàng kết nối chính xác tới các địa điểm cần tìm khi kết quả tra cứu được trả ra trên ứng dụng.

Ngoài ra, ứng dụng cũng cho phép người dùng có thể tham gia tạo mới hoặc chỉnh sửa, đánh giá các kết quả tìm kiếm. Điều này sẽ góp phần xây dựng và phát triển nguồn cơ sở dữ liệu các tri thức về CSSK để phục vụ cộng đồng, đảm bảo việc cập nhật dữ liệu gắn với nhu cầu của cộng đồng.
Thực hiện mục tiêu 3: Kết nối các dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng thông qua hệ thống Hồ sơ sức khỏe cá nhân My Health

My Health giúp đưa ra cho người dùng giải pháp hiệu quả và phù hợp nhất để CSSK, thông qua các dịch vụ được kết nối bao gồm:

  1. Dịch vụ tư vấn, CSSK qua tổng đài (Call-center): Dịch vụ tư vấn, CSSK qua tổng đài với đội ngũ nhân viên y tế có chuyên môn cao theo từng chuyên khoa, luôn hoạt động 24/24 giờ để cung cấp các giải đáp nhanh chóng cho nhu cầu CSSK của khách hàng.
  2. Liên kết với nhà cung cấp dịch vụ y tế, CSSK: My Health là đơn vị trung gian, hỗ trợ người dùng kết nối một cách nhanh chóng để sử dụng dịch vụ tại các cơ sở y tế, CSSK có uy tín ở trong và ngoài nước, kèm theo những chính sách ưu đãi hấp dẫn. Người dùng có thể đăng ký đặt lịch KCB qua ứng dụng My Health, và phòng khám/bác sỹ được kết nối trong hệ thống sẽ đưa ra lịch hẹn với bệnh nhân. Tùy vào phạm vi dịch vụ được kết nối, bệnh nhân có thể đăng ký đến KCB trực tiếp tại điểm cung cấp dịch vụ hoặc nhận tư vấn KCB từ xa thông qua nhắn tin, gọi thoại, hoặc gọi video trực tuyến với bác sỹ. Thông qua hệ thống kết nối giữa My Health và nhà cung cấp dịch vụ y tế, CSSK, bệnh nhân có thể chia sẻ dữ liệu sức khỏe cá nhân được lưu trữ trong My Health với bác sỹ điều trị một cách dễ dàng, nhanh chóng. Các phòng khám/bác sỹ cũng sẽ cập nhật kết quả tư vấn, KCB và đơn thuốc điều trị vào hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân trên My Health. Việc KCB nhờ vậy sẽ chính xác hơn, có căn cứ hợn và đơn thuốc kê sẽ có căn cứ và đối chiếu với đơn thuốc trước để có những điều chỉnh phù hợp với thể trạng và tình hình bệnh lý của người bệnh. Bên cạnh đó, việc thanh toán cho mỗi lần sử dụng các dịch vụ y tế, CSSK này sẽ được thực hiện một cách đơn giản, tiện lợi bằng thẻ thành viên My Health, với những thông tin ưu đãi dành riêng cho khách hàng của My Health.

Với những dịch vụ được kết nối ở trên, My Health mong muốn hướng tới giải pháp nhằm tăng cường chất lượng dịch vụ y tế và CSSK, không chỉ giúp nhà cung cấp dịch vụ kết nối và hỗ trợ được nhiều bệnh nhân hơn, mà còn giúp tối ưu hóa chi phí cho người bệnh.
Thực hiện mục tiêu 4: Tầm soát nguy cơ mắc các mặt bệnh phổ biến tại cộng đồng thông qua ứng dụng Hồ sơ sức khỏe cá nhân My Health

Ngày nay, với xu hướng gia tăng các BKLN, đặc biệt là các bệnh ung thư, tim mạch (tăng huyết áp, tai biến mạch máu não…), bệnh về chuyển hóa (béo phì, đái tháo đường, …), việc xem xét một cách xuyên suốt, có hệ thống đối với các dữ liệu bệnh sử của người bệnh, đặc biệt là các kết quả xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng có thể giúp phát hiện sớm nguy cơ mắc các mặt bệnh này.
Trên cơ sở các dữ liệu bệnh sử đang được lưu trữ của người dùng, Công ty TNHH MTV My Health sẽ kết hợp với các bác sĩ và chuyên gia đầu ngành trong từng lĩnh vực để hệ thống lại các chuẩn chuyên môn y tế cho từng mặt bệnh nêu trên, đồng thời ứng dụng các công nghệ xử lý dữ liệu đặc thù (như máy học, nhận dạng khuôn mẫu, toán học ứng dụng, thống kê, hệ thống chuyên gia, chia sẻ dữ liệu, thuật toán trí tuệ nhân tạo) để số hóa các dữ liệu lưu trữ dạng hình ảnh. Qua đó, ứng dụng My Health sẽ có khả năng đưa ra cảnh báo/dự báo sớm nguy cơ mắc bệnh, cùng những khuyến nghị cho người dùng về định hướng CSSK cần thiết (như xét nghiệm, hay kiểm tra kịp thời). Mục đích nhằm hướng tới việc cải thiện và nâng cao chất lượng sức khỏe cho cộng đồng.
myhealth.com.vn