Đứt dây chằng chéo trước là loại tổn thương thường gặp trong chấn thương khớp gối. Nguyên nhân thường do chấn thương thể thao, tai nạn giao thông và trong sinh hoạt. Tình trạng đứt dây chằng chéo trước cần được phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh dễ dàng nhận biết qua các biểu hiện đứt dây chằng chéo trước


Đứt dây chằng chéo trước có những biểu hiện nào?
Các chuyên gia cho biết, những tổn thương dây chằng chéo trước thường kèm theo các tổn thương khác như rách sụn chêm, bong sụn khớp, tổn thương dây chằng chéo sau và phù tủy xương,…Do đó, người bệnh cần phát hiện sớm tình trạng này để kịp thời điều trị.


Dưới đây là triệu chứng lâm sàng giúp người bệnh nhân biết đứt dây chằng chéo trước:


1. Sưng và đau vùng gối


Sau khi bị chấn thương người bệnh dễ dàng nghe tiếng rắc. Sau đó sẽ cảm thấy đầu gối bị đau, xuất hiện tình trạng sưng đau và việc di chuyển sẽ gặp nhiều khó khăn.


Sau một thời gian, tình trạng này sẽ hết dù không điều trị nhưng sẽ không thể tham gia các hoạt động thể thao hay di chuyển nhanh như trước đó.

Biểu hiện của đứt dây chằng chéo trước là gì?


2. Lỏng gối


Khi bị lỏng gối, người bệnh gặp nhiều khó khăn như:


– Đi lại không chắc chắn, có cảm giác không vững và yếu.


– Gặp khó khăn khi đứng bằng chân bị tổn thương.


– Vấp ngã khi chạy nhảy hoặc không điều khiển đươc sự di chuyển của chân như ý muốn.


– Lên xuống cầu thang hoặc đi xuống dốc rất khó khăn.


3. Teo cơ


Khi bị đứt dây chằng chéo trước, đùi người bệnh sẽ teo và bắt đầu nhỏ lại. Do đó, đi lại khó khăn và chân yếu dần đi.


Cần làm gì khi phát hiện đứt dây chằng chéo trước?
Khi bị đứt dây chằng chéo trước thì người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tí, chất lượng như Phòng Khám Cơ Xương Khớp để thăm khám. Các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp chẩn đoán như chụp Xquang, chụp cộng hưởng từ, dùng dụng cụ đo độ lệch giữa mâm chày,…

Điều trị đứt dây chằng chéo trước bằng cách nào?


Sau khi có kết quả chẩn đoán, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị thích hợp. Hiện nay, người bệnh có thể được hỗ trợ điều trị đứt dây chằng chéo trước bằng phương pháp bảo tồn hoặc phẫu thuật. Tùy vào mức độ tổn thương mà bác sĩ sẽ chỉ định.


Bên cạnh việc tích cực điều trị thì người bệnh cũng cần lưu ý:


– Không nên dùng dầu nóng, dầu bóp, mật gấu,…Vì sẽ làm cho khớp đau và sưng nhiều hơn, dẫn đến cứng khớp và teo cơ. Khi làm nóng đầu gối thì các cơ hoặc dây chằn sẽ khó về trạng thái ban đầu.


– Không nên hoạt động mạnh.


– Không nên chủ quan khi bị đứt dây chằng chéo trước vì nó có thể dẫn đến thoái hóa khớpgối.


Trên đây là những thông tin về biểu hiện đứt dây chằng chéo trước. Nếu còn điều gì thắc mắc thì hãy nhấp vào bảng chat bên dưới để được giải đáp chi tiết.