Đá cubic là dòng đá tự nhiên dùng để ốp lát sân vườn, trang trí lối đi, cầu thang, thềm nghỉ. Nó có xuất xứ từ các vùng núi đá như Gia Lai, Bình Định, Quảng Ngãi. Được chế tác theo phương pháp tẩy hay chẻ thô tự nhiên. Đặc biệt đá cubic rất thích hợp với các công trình phục hồi đô thị cổ ở Việt Nam như Hội An, Huế, Đà Nẵng, Thanh Hóa, Quảng Trị,... Thường được thi công ốp lát so le ở những công trình vừa và nhỏ. Còn những công trình lớn hơn được lát theo mô hình cánh quạt hoặc lát thẳng. Như hình ảnh dưới đây.


Có thể thấy việc lựa chọn dòng đá này cho công trình lớn thường phù hợp hơn là những công trình nhỏ. Đặc biệt cho những thành phố khuyến khích người dân đi bộ thì loại đá này là sự lựa chọn thích hợp nhất.

Nó tạo nên một khoảng không nghệ thuật dù chỉ đơn giản hai màu và những hình dáng thô kệch không được mài dũa tinh xảo sắc góc như các dòng đá tự nhiên : Đá marble, Đá granite,....Tuy nhiên chính sự thô kệch ấy mang lại nét tự nhiên cho công trình, sự mới lạ, độc đáo không bị nhàm chán, đơn điệu.
Tuy nhiên, sử dụng loại đá này cho công trình cá nhân nhỏ, cũng tạo hiệu ứng mạnh mẽ đặc biệt là đối với những nước như Việt Nam, Trung Quốc,... vì nó làm cho không gian cổ kính giống như lâu đài cổ của Anh, hay vùng ngoại ô lãng mạn nước Pháp,...
Vậy nên, loại đá này sẽ là sự lựa chọn đầu tiên cho những bạn muốn sự mới lạ hoàn toàn, yêu vẻ đẹp của Châu Âu hiện đại.