Đứt dây chằng đầu gối trước là loại chấn thương gặp ở gối, người bệnh mắc loại chấn thương này thường do tai nạn giao thông, chơi thể thao là chiếm tỉ lệ cao. Đứt dây chằng chéo trước gây ảnh hưởng đến hoạt động thường ngày mà nếu xem xét kĩ ta có thể nhanh chóng tìm đến bác sĩ kịp thời để nhanh chóng được điều trị để quay lại với cuộc sống bình thường.


Dưới đây là những thông tin về đứt dây chằng đầu gối trước mà bạn có thể tham khảo để nhận biết:


1.Các tình huống dẫn đến đứt dây chằng đầu gối trước
Chấn thương trực tiếp: • Đa số trường hợp xảy ra trong các tai nạn giao thông hay các pha cản bóng , những tình huống này sẽ dẫn đến những tác động trực tiếp vào mặt gối trước.

Tổn thương gián tiếp • Đối với các hoạt động nhanh nhưng chuyển hướng hay dừng đột ngột
 • Các cú xoay người trong khi bàn chân vẫn giữ nguyên
 • Tiếp đất khi nhảy cao nhưng tư thế không thuận

2.Triệu chứng lâm sàng nhận biết đứt dây chằng đầu gối trước
Sưng và đau vùng gối:


Tiếng rắc là dấu hiệu bạn dễ dàng nhận biết ngay khi bị chấn thương. Tiếp đó bạn sẽ thấy đầu gối của mình có tình trạng sưng đau và việc di chuyển rất khó khăn. Nhưng sau đó một thời gian thì tình trạng này sẽ hết dù không điều trị nhưng sẽ không thể tham gia các hoạt động thể thao hay di chuyển nhanh như trước.


Lỏng gối.


Những khó khăn do lỏng gối gây ra : • Đi lại không chắc chắn có cảm giác không vững và yếu
 • Đặc biệt khó khăn nếu cố gắng đứng bằng chân bị tổn thương
 • Vấp ngã khi chạy nhảy và không điều khiển được sự di chuyển của chân như ý muốn
 • Lên xuống cầu thang hoặc đi xuống dốc rất khó kiểm soát chân

Teo cơ.


Dấu hiện nữa dễ nhận thấy ở người bị đứt dây chằng đầu gối trước là đùi sẽ teo và bắt đầu nhỏ lại do vậy mà khi đi lại khó khăn, chân yếu dần đi.


>>> Các bạn có thể tham khảo thêm: http://phongkhambonnela.com/dau-hieu...-dau-goi-la-gi
3.Các nghiệm pháp giúp chẩn đoán đứt dây chằng đầu gối trước hiện nay
Được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là các nghiệm pháp: dấu hiệu Ngăn kéo trước, dấu hiệu Lachman, dấu hiệu Pivot shift kết quả đều cho ra là dương tính.


Nghiệm pháp Ngăn kéo trước :


Bệnh nhân được cho nằm, chân thả lỏng, đầu gối gấp khoảng 90 độ, cố định đùi của bệnh nhân, nắm và di chuyển mâm chày ra trước.


Kết quả chuẩn đoán dương tính khi mâm chày di chuyển ra trước nhiều cụ thể : • Độ 1 (1+) đối với trường hợp mâm chày di chuyển ra trước 3-5 mm
 • Độ 2 (2+) đối với trường hợp mâm chày di chuyển ra trước 6-10 mm
 • Độ 3 (3+) đối với trường hợp mâm chày di chuyển ra trên 10 mm

Nghiệm pháp Lachman :


Quá trình khám tương tự như ngăn kéo trước nhưng độ nhạy cao hơn từ 87-98%, lúc này bệnh nhân chỉ gấp gối 20-30 độ


Đối với chuẩn đoán đứt dây chằng đầu gối trước đi đây là tiêu chuẩn vàng, có thể thực hiện ngay cả khi gối đang sưng đau


Chụp cộng hưởng MRI :


Đây là phương pháp được sử dụng an toàn không xâm lấn phần mềm của khớp gối. Dựa vào MRI bác sĩ sẽ đánh giá sự liên tục của dây chằng đồng thời phát hiện các thương tổn liên quan khác : đứt dây chằng đầu gối sau, rách sụn chêm, tổn thương sụn khớp,….


Chụp X-quang :


Phương pháp này được sử dụng nhiều khi chưa có MRI, nhưng phải có cản quang bơm vào khớp gối mới có thể phát hiện ra tổn thương.


Dụng cụ đo độ lệch giữa mâm chày :


Thường sử dụng các loại máy : KT 1000, KT 2000, CA 4000


Những dụng cụ này giúp thấy rõ sự chênh lệch độ giãn giữa chân lành và chân bệnh, nếu khoảng cách này lớn hơn 5mm thì trường hợp này đã bị đứt dây chằng đầu gối trước.


4.Chuẩn đoán thông qua phim5.Những thay đổi tự nhiên về khả năng hoạt động của chân khi đứt dây chằng đầu gối trước
Trường hợp đứt một phần dây chằng đầu gối trước:


Khi đứt một phần dây chằng đầu gối trước nếu tập luyện đúng, đủ thời gian thì sau khoảng ít nhất 3 tháng có thể hồi phục .


Trường hợp đứt toàn bộ dây chằng đầu gối trước:


Cần được phẫu thuật mới có thể trở lại chơi thể thao nếu không sẽ gây ra lỏng gối kéo theo những tổn thương thứ phát khác : rách sụn chêm, bong sụn khớp nguy hiểm nhất là thoái hóa khớp gối.


Nếu còn bất kì thắc mắc nào khác về những trường hợp dẫn đến đứt dây chằng đầu gối trước hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp và tư vấn chi tiết nhất!