Huyền thoại Lev Yashine đã gắn bó với nghiệp thủ môn của Đặng Văn Lâm từ bé và ảnh hưởng trong tâm trí của chàng trai Việt-Nga này.
Sau khi thành công với bóng đá Việt Nam (VN), Đặng Văn Lâm đã được tờ báo thể thao nổi tiếng của Nga Sovietsky Sport đề nghị trả lời phỏng vấn và chàng trai này đã trở thành đề tài “hot” của báo này.
“… Tôi quyết định ra đi”


. Phóng viên: Điều gì đã xảy ra khi anh sinh ra tại Nga nhưng lại khoác áo đội tuyển VN?


+ Đặng Văn Lâm: Tôi sinh ra tại Moscow, mẹ tôi là người Nga, bố tôi là người Việt, họ đều là những nghệ sĩ. Bố tôi là diễn viên ballet, ông bà đã quen nhau trong một sự kiện âm nhạc, họ đi đến hôn nhân… Và kết quả là tôi ra đời với dòng máu Việt-Nga. Năm tôi tám tuổi ở Moscow tôi học lớp 2 và từ đó cũng là thời điểm tôi đến CLB Spartak Moscow để học bóng đá.

Xem thêm: Cá cược bóng đá trên mạng. Ở Moscow có rất nhiều CLB nhưng vì sao anh chọn Spartak?


+ Đơn giản vì học viện của Spartak ở gần nhà tôi, nhà tôi ở gần bến tàu điện ngầm quảng trường Preobrajenhie. Nơi ấy tôi chỉ bước qua một con đường rồi vào bến tàu điện ngầm đi một đoạn ngắn là đến sân bóng Almaz. Tôi sinh năm 1993. Tôi học bóng đá với HLV Yarsev cho đến năm 14 tuổi tôi chuyển sang Dynamo Moscow.


. Vì sao anh bỏ Spartak để đến Dynamo?


+ Vì sau khi HLV Yarsev không còn huấn luyện tôi nữa và thay vào là HLV Sidorov. Tôi không còn là sự lựa chọn chính cho đội trẻ mà thường xuyên dự bị. Vì thế nên tôi quyết định ra đi.


. Nhưng bây giờ anh có thể quay lại với một tâm thế khác?


+ Quan trọng nhất là có sự thỏa thuận của các bên. Bố mẹ tôi cũng mong tôi về đầu quân cho một CLB nào đó ở Moscow và còn quyết định tương lai, gia đình và vợ con.


Từ Lev Yashine đến Lev Dang


. Nếu về Moscow thì anh chọn CLB nào?


+ Đó là Dynamo, vì nơi đó ngày xưa là thần tượng của tôi Lev Yashine khoác áo thi đấu. Cái tên đã ảnh hưởng rất nhiều đến tôi, bằng chứng là ở Nga tên tôi là Lev Dang cũng từ cái tên của huyền thoại này mà ra.


. Ngày nay thủ môn nào trên thế giới anh cho là hay nhất?


+ De Gea, kế đến là Oblak.


. Thế còn thủ môn Nga hiện nay có phải Akifeev?


+ Mọi người ở Nga nghĩ anh ấy là thủ môn xuất sắc nhất nhưng tôi thì chỉ xem anh ấy là một tấm gương lớn của bóng đá Nga, đội tuyển Nga bây giờ. Tôi cũng học hỏi về mặt tính cách từ anh ấy nhiều nhưng tôi lại không xem Akinfeev là thủ môn giỏi nhất của Nga hiện nay.


. Những năm tháng đầu đến VN anh có biết tiếng Việt?


+ Tôi không biết nhiều, không trao đổi được với mọi người bằng tiếng Việt. Sau đó về Moscow tôi có “trách” bố tôi rằng sao ở trong nhà bố không nói chuyện bằng tiếng Việt để con có thể biết tiếng Việt. Nhưng bây giờ thì tiếng Việt của tôi đã tốt rồi. Tôi có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Việt.