Rối loạn tiền đình là bệnh lý gây ra trạng thái mất cân bằng làm cho người bệnh có biểu hiện chóng mặt, ù tai, buồn nôn, đi đứng lảo đảo rất khó chịu. Đây là bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra như tuần hoàn não kém, rối loạn tuần hoàn não, nhiễm trùng não, viêm tai giữa cấp. Ngoài ra còn có cả nguyên nhân do thay đổi thời tiết. Như vậy, thiểu năng tuần hoàn não chỉ là yếu tố gây nên các triệu chứng bệnh rối loạn tiền đình.


Mọi nguyên nhân làm cho máu lên não kém đều gây thiểu năng tuần hoàn não. Có khoảng 80% bệnh thiếu máu não là do xơ vữa động mạch. Các bệnh huyết áp cao, mỡ máu cao, đái tháo đường, hay hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây bệnh xơ vữa động mạch. Xơ vữa đông mạch làm cho lòng mạch máu bi hẹp nhất là động mạch thân nền cột sống cổ, động mạch não do mỡ máu cao kéo dài hoặc do thoái hóa cột sống cổ không được điều trị hoặc dùng các biện pháp ngăn chặn. Thiểu năng tuần hoàn não có thể do bệnh tim (suy tim, hẹp van tim…) hoặc do huyết áp thấp hoặc trong một số trường hợp huyết áp cao cũng có thể gây bệnh rối loạn tuần hoàn não do rối loạn vận mạch não làm cho máu lên não kém.


Thiểu năng tuần não não có thể gặp ở người lao động trí óc, căng thẳng, tập trung cao độ (nghiên cứu sinh, sinh viên, học sinh ôn tập trong các kỳ thi…). Ngoài ra, thiểu năng tuần hoàn não có thể là do bẩm sinh, cơ địa hoặc người béo phì. Hầu hết người béo phì có lượng mỡ máu cao. Mỡ máu cao sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt huyết, lưu thông máu trong cơ thể. Hơn nữa lượng mỡ dưa thừa sẽ làm cản trở hệ tuần hoàn đưa máu lên não gây thiếu máu não. Thêm vào đó, cuộc sống công nghiệp gấp gáp, ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc làm việc thường xuyên với máy tính khiến con người lười vận động, hoặc do uống quá nhiều rượu, bia, hút thuốc nhiều là những nguyên nhân dẫn đến bệnh thiểu năng tuần hoàn não.