Viêm khớp vai là căn bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Bệnh có thể do tổn thương xương, khớp vai, phần mềm quanh khớp vai. Dưới đây là những kiến thức về triệu chứng, nguyên nhân, cách điều trị cũng như cách phòng ngừa bệnh viêm khớp vai:

Biểu hiện của bệnh viêm khớp vai?

Bệnh nhân thường có biểu hiên đau nhức vùng xung quanh khớp vai, đau nhiều vào ban đêm. Lúc đầu đau nhức từng cơn, các cơn đau tăng dần, đau nhiều hơn khi thời tiết thay đổi, dần dần cơn đau lan ra cả vùng tay nhất là khuỷu tay. Khi vai bị va chạm hay bị kéo dãn đột ngột sẽ gây đau dữ dội giống như bị gãy xương. Ngược lại, nếu lâu ngày không vận động sẽ dẫn tới teo cơ xung quanh vai.

Khi chụp X-quang, không thấy tổn thương xương khớp vai và diện khớp vai, tuy nhiên có thể thấy vôi hóa dây chằng, bao khớp.. Xét nghiệm máu không có gì đặc biệt. Có thể quan sát thấy một số hình ảnh như có dịch quanh gân, vôi hóa, xơ hóa bao gân, teo cơ quanh khớp....Cơn đau nhức vùng xung quanh vai tăng dần khi thời tiết thay đổi

Nguyên nhân của viêm khớp vai:

- Viêm gân
- Chấn thương bất ngờ hoặc do nghề nghiệp
- Vận động khớp vai nhanh ,
- Bệnh nhân mắc bệnh thoái hoá cột sống cổ .
- Bệnh ở vùng trung thất, bệnh ở màng phổi .
Phương pháp điều trị viêm khớp vai
Viêm khớp vai là căn bệnh cần được điều trị lâu dài, bằng cách phương pháp như:

1. Phương pháp đông y: Là một trong những phương pháp rất hữu hiệu, tuy nhiên cần khám bệnh để sử dụng phương pháp điều trị phù hợp.

2. Châm cứu, Xoa bóp, bấm huyệt

3. Dùng thuốc: Trong trường hợp đau nặng Bác sĩ sẽ cho uống thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ, an thần …nhưng đây chỉ là biện pháp tạm thời .

4. Vật lý trị liệu : Có những thiết bị dành riêng cho tập khớp vai như là tay quây, xoay tay, kéo giản hai cánh tay lên, xuống ..v…v..Kỹ thuật viên không nên bắt bệnh nhân tập quá sức, sẽ bị phản tác dụng, nghĩa là bị giãn gân, cơ ở vai càng nguy hiểm hơn !

5. Phương pháp tác động đầu và cột sống

Phương pháp cũng đơn giản , chỉ tác động các đốt sống vùng cổ , và gân cơ liên quan khu vực bị đau, mang lại kết quả cũng rất khả quan cho người bệnh.

Cách phòng ngừa bệnh viêm khớp vai

1. Vận động

Bệnh viêm khớp vai là một bệnh rất hay tái phát, vì vậy mỗi khi thức dậy hay đi ngủ, chúng ta nên tập các động tác nhẹ như xoay vai, cổ khoảng 5 -10 lần sẽ gúp đỡ mỏi cổ hơn.

2. Chế độ dinh dưỡng

Chúng ta nên chú ý chế độ dinh dưỡng phù hợp, bổ sung thực phẩm giàu vitamin C, D và E, canxi sẽ hỗ trợ cho hệ khớp trong cơ thể không bị sớm suy thoái.

3. Uống đủ nước

Nước chiếm 70% thành phần của sụn và duy trì sự trơn tru giữa 2 đầu xương. Cần uống nước đầy đủ, nhất là về mùa đông không nên ngại uống nước.

4. Hạn chế mang vác vật nặng

Việc mang vác những vật nặng sẽ gây sự co dãn quá mức cho cơ xương khớp, vì vậy chúng ta nên hạn chế mang vác các vật nặng để tránh những hậu quả không mong muốn về bệnh xương khớp

Chúc các bạn có một cơ thể khỏe mạnh, tránh xa bệnh xương khớp!
Theo hyluflex.com tổng hợp