Một số từ được sử dụng để mô tả mức độ thoát vị đĩa đệm nhìn thấy khi kiểm tra MRI . Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi đệm mềm giữa xương cột sống bị vỡ. Một phần của đĩa đệm đó có thể thoát vị, hoặc đẩy ra ngoài, chống lại tủy sống hoặc dây thần kinh cột sống . Áp lực lên dây thần kinh gây ra các triệu chứng điển hình của thoát vị đĩa đệm.
Các loại thoát vị đĩa đệm xảy ra bao gồm:

  • Lồi đĩa đệm : Thường được gọi là phình đĩa đệm, lồi đĩa đệm xảy ra với đĩa đệm cột sống và dây chằng liên quan vẫn còn nguyên, nhưng tạo thành một ống nhô có thể ấn vào dây thần kinh.
  • Đùn đĩa đệm: Xuất hiện đĩa đệm xảy ra khi phần bên ngoài của đĩa đệm cột sống bị vỡ, cho phép phần bên trong, gelatin của đĩa đệm vắt ra. Đùn đĩa đệm có thể xảy ra với các dây chằng còn nguyên vẹn, hoặc bị hư hỏng.
  • Sắp xếp đĩa đệm: Sự cô lập đĩa xảy ra khi phần trung tâm, phần gelatin của đĩa không chỉ được vắt ra mà còn được tách ra khỏi phần chính của đĩa.


Các loại vấn đề cụ thể của đĩa xảy ra không nhất thiết phải ra lệnh điều trị. Điều quan trọng là tương quan các phát hiện MRI với các khiếu nại của bệnh nhân và các kết quả kiểm tra. Nếu những điều này không chỉ ra cùng một vấn đề tiềm ẩn, thì việc điều trị sẽ ít có hiệu quả hơn.


Điều rất quan trọng là phải biết rằng bất thường đĩa đệm rất thường thấy trong các xét nghiệm MRI, ngay cả ở những người hoàn toàn bình thường. Do đó, chỉ vì ai đó bị đau lưng hoặc đau chân và bất thường về đĩa đệm trên MRI của họ, điều đó không nhất thiết có nghĩa là hai người có liên quan. Họ có thể, nhưng chỉ cần cho rằng hai người có liên quan có thể dẫn đến kết quả điều trị kém. Một bác sĩ lâm sàng có tay nghề cao có thể giúp bạn xác định xem vấn đề về đĩa đệm trên MRI có phải là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn hay không.


Làm thế nào MRI phát hiện bất thường
Máy MRI sử dụng các đặc tính từ tính khác nhau của các mô để xác định các khu vực có thể có bất thường cấu trúc bên trong cơ thể. MRI không chính xác 100%, nhưng chúng là một công cụ rất hiệu quả được sử dụng để "nhìn" bên trong cơ thể. MRI có xu hướng cho một cái nhìn tốt hơn, đặc biệt là các cấu trúc mô mềm như gân, dây chằng, dây thần kinh, đĩa đệm và sụn, khi so sánh với chụp X-quang hoặc CT tiêu chuẩn. Mỗi loại hình ảnh này có cách sử dụng hiệu quả, nhưng MRI thường là công cụ được lựa chọn khi cố gắng đánh giá các đĩa đệm của cột sống.


Vấn đề phổ biến hơn là không thấy bất thường trên MRI đôi khi thấy quá nhiều. Những phát hiện tinh tế có thể không quan trọng về mặt lâm sàng, nhưng chúng có thể khiến bệnh nhân lo lắng hoặc khiến mọi người tìm kiếm các phương pháp điều trị xâm lấn hoặc tốn kém hơn là phù hợp. Nếu bạn thấy bất thường của các đĩa trên báo cáo MRI của mình, bạn nên thảo luận với bác sĩ nếu cô ấy nghĩ rằng những điều này có liên quan đến lâm sàng đối với vấn đề của bạn.


Đọc thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không?