Cột sống bao gồm 26 xương di động (tất cả 31 xương), được gọi là đốt sống. Các xương đốt sống được xếp chồng lên nhau. Đĩa đệm là một chất đệm, nằm giữa các xương liền kề.

 • Để cung cấp một nơi cho các mô liên kết và cơ bắp của lưng để gắn (quá trình gai và ngang). • Để cung cấp một đường hầm cho tủy sống đi qua (vòm đốt sống, vòm thần kinh hoặc foramen đốt sống). • Để cung cấp một không gian nơi các dây thần kinh thoát khỏi tủy sống và phân nhánh ra tất cả các khu vực của cơ thể (intervertebral foramen)


Cấu tạo của cột sống cho phép nó di chuyển theo nhiều hướng: Mở rộng uốn cong (uốn cong) (uốn cong), nghiêng và xoay (xoắn.)
Để tạo ra các chuyển động này, các lực mạnh hành động và ảnh hưởng đến cột. Đĩa đệm cung cấp sự hấp thụ sốc trong quá trình chuyển động, bảo vệ các đốt sống và tủy sống khỏi chấn thương và / hoặc chấn thương.


Làm thế nào để đĩa làm điều này?
Ở bên ngoài các sợi mạnh được dệt với nhau để tạo thành một khu vực gọi là xơ hóa annulus. Xơ hóa annulus chứa và bảo vệ một chất mềm hơn, yếu hơn ở giữa được gọi là hạt nhân. Các hạt nhân hạt nhân chịu trách nhiệm cho năng suất và cho trong quá trình di chuyển cột sống. Theo cách này, đĩa hoạt động như một bộ giảm xóc.


Cơ chế của đĩa Intervertebral

Tư thế nằm ngửa - Tốt cho đĩa của bạn. Hình ảnh của Getty / Tony Hutchings
Các hạt nhân có thể được hình dung như một quả bóng mềm, squishy nằm ngay giữa đĩa. Theo IA Kapandji trong cuốn sách Sinh lý học của khớp , đĩa có khả năng xoay theo mọi hướng.


Hành động xoay này làm thay đổi độ nghiêng và xoay của đốt sống bên trên và bên dưới, do đó, cho phép và đệm các hiệu ứng chuyển động trên cột sống. Sự xoay của các đĩa xảy ra theo hướng mà cột sống đang di chuyển.


Các hạt nhân được làm chủ yếu bằng nước. Nước có thể di chuyển vào và ra bằng các lỗ nhỏ, hoạt động như một đường giữa xương của đốt sống gần đó và đĩa đệm. Các vị trí tải cột sống, (đặc biệt, ngồi và đứng) đẩy nước ra khỏi đĩa. Nằm ngửa, gọi là tư thế nằm ngửa) tạo điều kiện cho nước chảy ngược vào đĩa.


Khi bị lão hóa, đĩa đệm có xu hướng mất nước có thể dẫn đến thoái hóa và thoát vị đĩa đệm. Không giống như các cơ và cơ quan của cơ thể chúng ta, đĩa đệm không có nguồn cung cấp máu. Điều này có nghĩa là để một đĩa nhận được dinh dưỡng cần thiết (và để chất thải được mang đi), nó phải dựa vào dòng chảy của nước, cũng như các phương tiện cơ học khác, để giữ sức khỏe.


Chăm sóc và nuôi dưỡng đĩa đệm

Dễ dàng nhấn lên tập thể dục. Hình ảnh Russell Sadur / Getty


Một số mẹo để chăm sóc đĩa đệm giữa của bạn bao gồm:

 • Cải thiện tư thế của bạn có thể bao gồm tập thể dục và thay đổi vị trí thường xuyên trong khi làm việc.
 • Sử dụng cơ học tốt khi nâng vật nặng.
 • Ngủ trên một tấm nệm chắc chắn, hỗ trợ.
 • Bỏ hút thuốc (hoặc không bắt đầu.)
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh.
 • Ăn uống bổ dưỡng.
 • Uống nhiều nước.
 • Uống rượu chỉ vừa phải.


Tìm hiểu thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm và cách điều trị