Thoái hóa khớp (OA), còn được gọi là viêm khớp thoái hóa, là một tình trạng phổ biến có thểảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể bạn. Tìm hiểu thoái hóa khớp là gì, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị.


Thoái hóa khớp là gì?


Thoái hóa khớp (OA) là loại viêm khớp phổ biến nhất và được gây ra bởi hao mòn do sử dụng quá nhiều trong nhiều năm, hoặc chấn thương cũ ở các khớp bị ảnh hưởng. Nó thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi.


Thoái hóa khớp chủ yếu ảnh hưởng đến các khớp chịu trọng lượng lớn nhưđầu gối, hông và cột sống, gây đau và cứng khớp, tệ nhất vào cuối ngày. Người bịảnh hưởng có thể gặp khó khăn khi đi bộ, leo cầu thang, ngồi xổm hoặc quỳ.
Một tình trạng có xu hướng xấu đi theo thời gian, thật không may là không có cách chữa trị thóa hóa khớp.Tuy nhiên, có những loại thuốc có sẵn để làm giảm và giúp bạn kiểm soát cơn đau viêm khớp thoái hóa.


Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ gây Thoái hóa khớp


Thoái hóa khớp là do sự hao mòn của sụn, một chất giúp đệm các đầu xương trong khớp của bạn.Sự suy giảm bề mặt mịn của sụn này có thể là do sự kết hợp của các yếu tố như thừa cân, chấn thương khớp hoặc chấn thương, yếu cơ, tiền sử gia đình và tuổi tác.Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân của vấn đề khớp là không rõ ràng.


Theo thời gian, sẽ mất hoàn toàn sụn, khiến cả hai đầu xương cọ sát vào nhau. Điều này dẫn đến tổn thương xương và cuối cùng là biến dạng.


Dấu hiệu và triệu chứng Thoái hóa khớp


Các dấu hiệu và triệu chứng của thoái hóa khớp bao gồm:


• Đau khớp, thường là sau khi sử dụng kéo dài hoặc sau một thời gian không hoạt động


• Mất tính linh hoạt có thể gây khó khăn khi sử dụng khớp


• Grating của khớp với chuyển động


• Khối xương hình thành xung quanh khớp bịảnh hưởng


• Đỏ, ấm và sưng khớp (s) trong một số trường hợp


Tay, hông, đầu gối và cột sống là những khớp thường bịảnh hưởng do thoái hóa khớp gây ra.


Điều trị Thoái hóa khớp


Việc điều trị thoái hóa khớp phụ thuộc vào khớp nào có liên quan.Bác sĩ sẽ cho bạn thuốc giảm đau để giảm đau và giảm sưng.Bạn cũng có thểđược giới thiệu đến một chuyên gia vật lý trị liệu để giúp bạn tìm hiểu một số kỹ thuật về cách tăng sức mạnh của cơ và khớp. Đôi khi nẹp và niềng răng có thểđược yêu cầu để hỗ trợ các khớp bị yếu. Đối với thoái hóa khớp nặng, bạn có thể cần phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế khớp bịảnh hưởng.


Tự chăm sóc


Một số mẹo giúp bạn cải thiện tình trạng của mình:


Kiểm soát cân nặng


Nếu bạn thừa cân, giảm cân sẽ giảm căng thẳng ở hông vàđầu gối.


Vật lý trị liệu và tập thể dục


Làm việc với chuyên gia vật lý trị liệu của bạn là rất quan trọng để duy trì sức mạnh ở các cơ xung quanh khớp và giảm độ cứng ở các khớp bịảnh hưởng.Bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên để giữ dáng.Chọn các bài tập không làm căng khớp của bạn, chẳng hạn như bơi lội.


Xử lý nhiệt và Thuốc


Tắm nước ấm vàđệm sưởi ấm làm dịu các khớp đau. Đôi khi, chuyên gia vật lý trị liệu của bạn có thể sử dụng một hình thức điều trị bằng điện để giúp giảm đau và cứng khớp.Bác sĩ cũng có thể kê toa một số loại thuốc giảm đau.


Thiết bị hỗ trợ đi bộ


Giày dép tốt và một chiếc gậy đi bộ có thể giúp bạn di chuyển thoải mái hơn


Tìm hiểu thêm: Bệnh thoái hoá khớp gối và cách điều trị bác sĩ khuyên dùng