Thời tiết phù hợp để sơn một công trình đẹp là đúng mùa thu miền Bắc. Tuy nhiên đòi hỏi khí hậu tuyệt vời như thế là điều gần như không thể với các vùng miền khác nhau của nước ta cũng như khó đáp ứng nhu cầu xây dựng quanh năm nắng mưa thất thường hoặc theo nhu cầu của gia chủ.
Theo kinh nghiệm của các chuyên gia xây dựng thì chúng ta ko nên sơn nhà khi trời mưa liên miên hay thời tiết quá nồm ẩm bởi độ ẩm thời điểm đó cao khiến cho công trình lâu khô & gặp nhiều sự cố như khả năng ngấm ẩm, bong tróc xảy ra cao sau khi sơn. Hoặc trời nắng quá cũng không nên thi công vì sơn cần một thời gian nhất định để thấm và bám dính vào bề mặt. Nhiệt độ cao sẽ làm dung môi bay hơi nhanh dẫn đến tình trạng màng sơn bong tróc bởi độ bám giảm, dễ rạn, nhăn, nứt do biến đổi đột ngột về trạng thái. Song, chỉ cần chọn thời tiết ko quá ẩm, không quá nóng thì đều có các cách rõ ràng cho mỗi trạng thái thời tiết, đảm bảo việc sơn vẫn đem tới hiệu quả tối ưu nhất cho chủ nhà.
Sơn nhà khi thời tiết hanh khô
Tuy mùa hanh khô là khi tốt nhất để sơn nhà tuy nhiên bạn cũng nên chú ý 1 vài điều sau:
– Trước khi lăn sơn lót hoặc sơn màu thì bạn cần lăn một lớp nước sạch lên để gia tăng độ ẩm cho tường, giúp sơn bám dính tốt hơn.
– Nếu như tường quá khô thì bạn nên pha loãng sơn lót với nước sạch rồi mới lăn lên tường.
Sơn nhà vào mùa mưa
Mùa này không thuận lợi cho việc thi công sơn bởi khi trét bột để xử lý bề mặt lăn sơn lót, lớp bột trét rất lâu khô để có thể xả nhám được. Như vậy, tiến độ thi công sơn bị chậm lại, làm giảm năng suất thi công so với mùa khô.
Thế nhưng, lăn sơn nhà mới mùa này lại rất tốt cho gia chủ. Bởi vì lăn sơn mùa khí hậu ẩm tường nhà sẽ luôn được dưỡng độ ẩm bề mặt, bề mặt sơn sẽ được khô rất tự nhiên. Vì vậy, độ bám chắc của sơn lên bề mặt tường cũng được gia tăng.
Sơn Davosa Delta Việt Nam