Chuộng hàng ngoại nói chung và hàng đến từ xứ sở Anh Quốc nói riêng - xu hướng không còn xa lạ với người Việt trong vài năm trở lại đây. Các con số thống kê hàng năm đều chỉ ra nhu cầu sử dụng hàng nhập đang tăng và theo hướng ngày càng nhanh.


Anh Quốc có mã hàng hóa từ 500 đến 509?Trong một số siêu thị lớn tại Việt Nam còn có một gian trưng bày riêng các sản phẩm của nước bạn, một trong số đó là nước Anh. Nếu bạn thấy trên mã vạch sản phẩm có 3 số đầu là các con số 500, 501, 502, 503, 504, 505, 506, 507, 508, 509 thì chắc chắn sản phẩm đó có xuất xứ từ Anh nhé!


Mỗi quốc gia đều có những mã vạch hàng hóa phân định riêng, của Việt Nam là 893, của Trung quốc là 690, 691, 692...Rất nhiều người từng đặt ra nghi vấn rằng tại sao chỉ nhìn vào mã vạch có thể biết ngay xuất xứ của sản phẩm đó. Rấ đơn giản thôi, tất cả đều dựa vào cấu tạo cố định của mã vạch sản phẩm, theo đó.
Mã số mã vạch được chia làm 4 nhóm và mỗi nhóm có một nhiệm vụ, ý nghĩa khác nhau giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết được sản phẩm. Ví dụ với mã số 8935002301010 • Mã số quốc gia: Đó là 3 chữ số đầu tiên (ở đây đó là số 893 mã số Việt Nam)
 • Mã số doanh nghiệp: Bao gồm 4 chữ số tiếp theo (mã doanh nghiệp trong hình sẽ là 5002)
 • Mã số hàng hóa: Gồm năm chữ số tiếp theo (mã hàng hóa ở đây là 30101).
 • Số kiểm tra chính là số cuối cùng bên phải của mã vạch.

Những người có kinh nghiệm mua sắm họ chỉ cần nhìn vào 3 số đầu của mã vạch là biết sản phẩm đó xuất xứ tại đâu. Đó không phải là một kiến thức cao siêu gì cả mà chỉ là dựa vào cấu tạo của mã vạch để nhận diện thôi. Theo đó mỗi quốc gia sẽ có một mã quốc gia riêng và mã quốc gia thể hiện ở 3 số đầu của mã vạch.


Ở đâu ta cũng thấy sự xuất hiện của mã vạch, xong, không nhiều người biết được ý nghĩa thật sự của mã vạch là gì. Đối với họ mã vạch cũng chỉ là mã vạch, cùng lắm là chứa một vài thông tin để tính giá cả. Có mã vạch trên sản phẩm cũng chỉ là một hình thức trang trí để đó mà không hề có sự quan trọng nào?


Truy xuất thông tin mã vạch sản phẩm nhanh chóng đơn giản
Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện thoại trong mua sắm online ngày càng tăng lên, những chiếc smartphone được bổ sung thêm nhiều ứng dụng giúp người tiêu dùng mua sắm dễ dàng, nhanh chóng hơn. Trong đó có app iCheck Scanner nhằm hỗ trợ người mua xác minh nguồn gốc, xuất xứ, truy xuất thông tin sản phẩm đầy đủ, chi tiết.


Xem thêm dịch vụ đăng ký mã vạch sản phẩm: https://icheck.com.vn/dich-vu/dang-ky-ma-so-ma-vach/


iCheck Scanner là ứng dụng truy xuất thông tin sản phẩm miễn phí dành cho người tiêu dùng Việt Nam. Người dùng chỉ cần tải app iCheck Scanner trên cửa hàng điện thoại, sau đó đưa camera vào gần mã vạch sản phẩm, chỉ trong 3s, những thông tin sản phẩm sẽ được hiển thị trên màn hình. Theo đó, người dùng sẽ biết được thông tin cơ bản về sản phẩm và nhà sản xuất như hình ảnh, tên gọi, giá bán, quốc gia sản xuất, doanh nghiệp sở hữu hoặc phân phối, điểm bán sản phẩm. Đặc biệt, bên dưới mỗi sản phẩm là phần ý kiến đánh giá của người từng sử dụng sản phẩm đó để người mua tham khảo, góp ý. Nhờ vậy, người mua sẽ nhận diện được hàng chính hãng, nhận cảnh báo khi hệ thống phát hiện ra hàng nhái, sản phẩm chứa chất độc hại, đang bị thu hồi hoặc bị cấm lưu hành.
Cách kiểm tra sản phẩm trong trường hợp check mã không ra
Không có gì chính xác bằng việc check mã vạch để truy xuất thông tin nhưng trong trường hợp không thể check thì chúng ta cũng cần có phương án dự phòng, cho dù chúng có hơi mất thời gian. Cách mà chũng ta sẽ áp dụng ở đây là cách tính mã vạch thủ công.


Xem thêm dịch vụ check mã vạch sản phẩm: https://icheck.com.vn/dich-vu/thong-tin-thuong-pham/


Với mã vạch EAN - 13, chúng ta áp dụng công thức sau: • Tổng số lẻ (trừ số thứ 13) + tổng số chẵn x 3 + số 13
 • Nếu kết quả cho ra chữ số cuối cùng khác 0 thì mã vạch là không chính xác, bước đầu nghi ngờ đây là hàng fake, nhái.
 • Với sản phẩm có mã vạch: 8809013351046 ta sẽ tính như sau
 • (Mã vạch của sản phẩm nước ép hồng sâm Hàn Quốc)
 • Lấy tổng số lẻ: A = 8+0+0+3+5+0=16
 • Tổng số chẵn: B = 8+9+1+3+1+4=26
 • A + B x 3 số thứ 13 = 16+26x3+6 = 100

Như vậy, sản phẩm này có mã vạch chuẩn vì tổng sau khi cộng có số 0 cuối cùng


Trong nhiều trường hợp, bạn check mã vạch sản phẩm không ra mã thì đừng vội quy chụp là hàng kém chất lượng mà nên xem xét nhiều khía cạnh khác của sản phẩm. Hãy là người tiêu dùng thông thái trong mọi trường hợp bạn nhé!
Thông tin liên hệ
CÔNG TY CỔ PHẦN ICHECK - ICHECK CORP
Địa chỉ: Số 50, Ngõ 125 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà Nội
Hỗ trợ: 0902195488 - Email: cskh@icheck.vn
Email hỗ trợ doanh nghiệp: hotro@icheck.vn
Web : https://icheck.com.vn/