Thiet ke ho ca koi, bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin cơ bản, hay những điều cần chú trọng trước khi bắt tay vào xây dựng hồ cá koi, đồng thời tham khảo những kinh nghiệm, tìm những địa chỉ công ty cung cấp dịch vụ uy tín chuyên nghiệp

Bạn quyết định sẽ xây dựng một hồ cá ngoài trời. Đó là một ý tưởng tuyệt vời! Và…bạn không biết bắt đầu thiết kế hồ cá từ đâu.

Chúng tôi đã sản xuất và lắp đặt màng lót hồ nhiều năm – Vì vậy các chuyên gia Nhật Bản của chúng tôi đã cùng nhau tổng hợp thành một hướng dẫn để giúp bạn lập kế hoạch và lắp đặt hồ cá cho riêng mình. Thiet ke ho ca koi
Những điều cần lưu ý trước khi bắt đầu đào hồ

Điều đầu tiên bạn cần nhắc đó chính là vị trí xây. Để tận hưởng trọn vẹn cảm giác thư giãn mà hồ cá mang lại, bạn nên chọn một nơi mà bạn có thể thường xuyên nhìn thấy nó. Nếu được, bạn hãy thiết kế hồ cá ở một nơi mà bạn vẫn nhìn thấy nó dù bạn ở trong nhà. Điều đó có nghĩa là bạn vẫn có thể thưởng thức ngay cả khi thời tiết không tốt. Trong điều kiện lý tưởng, hồ của bạn cần khoảng 5 đến 6 giờ ánh sáng mặt trời mỗi ngày để cây cối và môi trường nước đạt được điều kiện tốt nhất. Thời gian chiếu sáng lớn hơn 6 giờ mỗi ngày có thể kích thích tảo tăng trưởng quá mức làm nước trở nên xanh hoặc đục. Hãy xem xét kỹ những yêu cầu của từng loại cây mà bạn muốn trồng, và lưu ý đến những yêu cầu đặc biệt (nếu có). Nếu bạn có ý định đặt hồ trong khu vực râm mát, hãy lưu ý rằng lá và các mảnh vụn có thể làm tăng thời gian bảo dưỡng hồ. Ngoài ra, việc đặt hồ cá gần cây có thể khiến hồ của bạn gặp rắc rối tiềm tàng vì nhựa và rễ cây. Bạn cũng nên kiểm tra kỹ lưỡng để chắc rằng bạn không vô tình đào trúng sợi dây nào. Thiet ke ho ca koi

Những lưu ý trong thiết kế kế hồ cá
Lên kế hoạch việc nuôi cá

Hãy tính toán xem với kích thước hồ dự định, bạn sẽ có thể nuôi được bao nhiêu cá. Nếu bạn nuôi quá nhiều cá và không chăm sóc đúng cách, điều kiện môi trường nước sẽ trở nên xấu đi và điều đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và tốc độ tăng trưởng của cá và cây trồng.

Lưu ý: Cách tính gần đúng thể tích của hồ: Dài x Rộng x Sâu x 1000
Ví dụ: Hồ dài 4,0m x rộng 5,0m với độ sâu khoảng 1,0m sẽ chứa khoảng 20.000 lít nước.
Bạn có muốn thiết kế hồ cá có thác nước hay không?

Hãy chắc chắn bạn chừa chỗ để lắp thác nước nếu bạn muốn có nhu cầu. Quyết định trước nơi bạn muốn đặt sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian vì bạn có thể chuẩn bị trước lượng đất cần thiết để xây dựng. Thiet ke ho ca koi

Thiết kế hồ cá thường đi kèm thác nước nhỏ để khung cảnh hài hòa hơn
Bạn muốn hồ có hình dạng như thế nào?

Một hình dạng phá cách sẽ giúp hồ nước trông rất tự nhiên và bạn có thể lựa chọn bất kỳ hình dạng nào mình thích. Những hồ dạng này thường có độ sâu các dốc khác nhau. Các tấm lót phẳng rất lý tưởng cho các loại hồ này vì tính linh hoạt của nó phù hợp với các thay đổi trong quá trình đào. Cố gắng tránh các đường cong hoặc hình dạng quá phức tạp vì điều này có thể ảnh hưởng đến sự lưu thông của nước trong hồ.

Những hồ lớn có thiết kế phức tạp với kích thước màng lót vượt quá 200m² có thể tham khảo những thiết kế so le của chúng tôi; chỉ cần chọn “liên hệ” và gửi bản phác thảo hình dạng cùng kích thước của hồ, chúng tôi sẽ cung cấp bảng báo giá phù hợp với yêu cầu của bạn.
Và giờ thì…hãy bắt đầu đào hồ

Một khi bạn đã sẵn sàng cho ý tưởng thiết kế hồ cá ngoài trời, điều đầu tiên bạn cần làm là xác định hình dạng của hồ.
Đánh dấu hình dạng hồ của bạn bằng dây thừng hoặc ống dẫn nước. Kiểm tra hình dạng từ nhiều góc độ khác nhau để đảm bảo rằng bạn hài lòng với nó.
Một khi bạn đã hài lòng, đánh dấu lại bằng cách đổ cát xung quanh và loại bỏ các sợi dây/ống dẫn.
Bắt đầu đào từ trong phần đánh dấu và giữ tất cả các cạnh của hồ dốc ở khoảng 20 độ để tránh đất sụp đổ vào. Thiet ke ho ca koi
Nếu cần thiết, đào các bậc thang dẫn xuống đáy hồ.
Bên ngoài đường giới hạn, xoá phần diện tích cỏ rộng khoảng 450mm và sâu khoảng 50mm khoảng cách để xếp chồng các lớp lót.
Sử dụng một tấm ván phẳng để kiểm tra xem các cạnh của hồ có ngang nhau hay không. Sử dụng phần cát bạn đã đào trước đó để bồi đắp cho những nơi thấp.
Kiểm tra xem các bậc thang dưới nước đã ổn chưa vì bất kỳ sự bất thường nào cũng sẽ bị nhìn thấy rõ ràng khi thêm nước vào.
Bỏ tất cả các viên đá hoặc mảnh vụn có thể làm hỏng màng lót.
Ép cho phần rìa cứng lại để tránh bị sạt lở.
Và giờ bạn đã sẵn sàng để đặt màng lót.
Làm sao có thể tính toán kích thước màng lót phẳng cần thiết?

Đo hố bạn vừa đào: Lấy chiều dài, chiều rộng và chiều sâu lớn nhất. Bây giờ tính toán kích thước màng lót như sau:

Chiều dài tấm lót phẳng = Chiều dài hồ + 2 x Độ sâu hồ + 0,6m (2ft)

Chiều rộng tấm lót phẳng = Chiều rộng hồ + 2 x Độ sâu hồ + 0,6m (2ft)

Việc có thêm 0,6m (2ft) dư cho phép bạn để các vật khác cố định màng lót và đề phòng một số tình huống bất ngờ xảy ra.
Ví dụ: tính kích thước màng lót cho một hồ dài 20ft (6.09m) x rộng 12ft (3.66m) x sâu 3ft (0.91m).

Chiều dài lót = 20ft (6.09m) + (2 x 3ft (0,91m)) + 2ft (0,61m) = 28ft (8,53m)
Chiều rộng lót = 12ft (3.66m) + (2 x 3ft (0.91m)) + 2ft (0.61m) = 20ft (6.09m)

Vì vậy, kích thước màng lót cần trong ví dụ này sẽ là 28ft x 20ft hoặc 8,53m x 6,09m.

Những hồ có hình dạng chuẩn với các cạnh thẳng đứng thích hợp với mọi khu vườn. Hình dạng này phổ biến với những người chơi cá koi và có thể dễ dàng được xây dựng trên hoặc dưới mặt đất. Bạn có thể dễ dàng đặt các tấm lót hình chữ nhật hoặc hình vuông phù hợp trên trang web của chúng tôi. Nếu bạn muốn cạnh hồ tà vẹt, hay được lót đá và phiến, bạn sẽ cần một phần màng lót dư ra. Chúng tôi gọi đó là mép bích. Mép bích dài từ 4 đến 6 ″. Nó sẽ giúp cố định các cạnh của hồ và được giấu khéo léo dưới những vật trang trí đặt đè lên. Thiet ke ho ca koi

Những kỹ thuật viên dày dạn kinh nghiệm của chúng tôi có thể dựng các màng lót phù hợp với hình dạng hồ của bạn, dù đó là hồ có bậc thang, hồ hình tròn hay hồ chữ L.

Rất đơn giản, chỉ cần “liên hệ” chúng tôi cùng với phác thảo có sẵn hoặc chúng tôi sẽ lên bản vẽ chính xác và bạn sẽ nhận bảng báo giá phù hợp với yêu cầu của bạn.

Một ưu điểm của chúng tôi đó là chúng tôi làm theo đơn đặt hàng, do đó bạn sẽ không sẽ phải trả tiền cho những thứ bạn không cần và bạn sẽ không phải đối mặt với việc dư thừa vật liệu.

Hình dạng hồ cá mà bạn muốn thiết kế
Liệu có cần ống bao? Chúng là gì?

Nếu hồ của bạn có vật làm đầy hoặc ống tràn qua lớp lót, bạn sẽ cần ống bao. Đây là những ống cao su được thiết kế đặc biệt để vừa khít với đường ống và bịt kín nhằm ngăn ngừa rò rỉ. Chúng tôi cung cấp bộ ống bao với cách lắp đặt đơn giản để bạn có thể tự lắp đặt. Chỉ cần chọn đường kính bên ngoài thích hợp, đặt số lượng và thêm vào giỏ mua hàng, vậy là xong!

Thêm một khoản phí nhỏ và chúng tôi sẽ hàn ống bao vào màng lót từ nhà máy trước khi gửi hàng cho bạn. Tất cả những gì chúng tôi cần từ bạn là bản vẽ cho thấy chính xác vị trí cần đặt. Bạn có thể đính kèm vào email có trong phần “liên hệ”.

Những ống cao su được thiết kế đặc biệt để vừa khít với đường ống và bịt kín nhằm ngăn ngừa rò rỉ nước
Bạn đã thiết kế và đào hồ, đặt hàng màng lót và giờ bạn đã sẵn sàng để lắp đặt.

Những bước dưới đây sẽ có giúp bạn lắp đặt màng lót cực kỳ đơn giản và dễ dàng.
Làm sạch hồ và khu vực xung quanh, loại bỏ bất kỳ rễ, đá hoặc mảnh vụn nào.
Đặt màng đất vừa với đường bao của hồ và cho phép ít nhất 50mm chồng lên nhau giữa các dải.
Mở màng lót hồ theo hướng dẫn trên bao bì, và đưa nó hồ bằng cách vỗ để màng “trôi” vào vị trí.
Tránh kéo dãn khi lắp đặt, hãy giữ lại các nếp nhăn và nếp gấp tự nhiên để phù hợp với các đường nét của hồ. Nếu bạn không sử dụng lớp phủ, bạn có thể bỏ qua bước 5 và đi thẳng đến 6.
Đặt một màng phủ tương tự như cách đặt màng lót – sau đó bao phủ bằng đất, cát hoặc đá, làm từ trong ra ngoài mép hồ.
Đổ nước vào hồ, để lớp lót tự do làm đầy đường nét. Tại thời điểm hồ đã chứa nước, bạn có thể làm mịn bất kỳ nếp nhăn hoặc nếp gấp nào. Nếu bạn cần phải ở trong hồ để làm điều này hãy nhớ rằng một số giày dép có thể làm hỏng lớp lót, do đó, giày mềm hoặc chân trần luôn luôn là tốt nhất.
Chú ý: Trẻ em nên được giám sát trong quá trình xây dựng và đổ nước vào hồ.

Mực nước cố định trong hồ của bạn nên không nên thấp hơn 0,15m so với màng lót để đảm hồ đủ nước trước việc nước bị thấm vào lớp đất đá. Nếu bạn đang sử dụng lớp phủ, cạnh ngoài của nó phải nằm dưới mép của lớp lót cao su của bạn vì nếu không, nó cũng có thể “vẫy nước” ra khỏi hồ và thấm vào đất xung quanh. Để tránh điều này, hãy thêm 0,6m cả chiều dài và chiều rộng của lớp lót và chỉ cần gấp các cạnh của lớp lót cao su lên trên lớp phủ của bạn. Điều này sẽ ngăn không cho nước thoát ra từ hồ.
Có thể có một lượng nhỏ vật liệu sẽ thừa ra, tùy thuộc vào hình dạng hồ của bạn. Bạn có thể cắt bỏ, nhưng hãy đảm bảo đủ để bạn neo lót dưới đá, tà vẹt, phiến hoặc mặt cỏ. Sau khi cắt đi phần thừa – hãy lấp đầy phần rãnh bằng đất.
Hoàn thành các bước trang trí viền.

Hãy tuân theo các hướng dẫn để lắp đặt hồ và thiết lập chất lượng nước phù hợp trước khi thêm bất kỳ vật nuôi nào.