thiet ke san vuon hien dai, phong cách thiết kế phù hợp với không gian sống hiện nay nhất, một hô hình tiểu cảnh sân vườn hiện nay không thiếu sự kết hợp thêm một hồ nước nhỏ xinh trong khu vườn đó, Tại Sao Phải Đặt Hồ Nước Trong Thiết Kế Sân Vườn ? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm nhé

“Nước” một yếu tố quan trọng trong đối với cuộc sống, cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của cuộc sống con người.


Bởi nước chiếm đến 70% trọng lượng toàn bộ cơ thể. Chính vì vậy mà sự thay đổi của môi trường nước sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chính chúng ta. Nếu như độ ẩm trong không khí nhỏ hơn 30% thì ta bắt đầu cảm thấy khô rát, thậm chí da sẽ xuất hiện hiện tượng nứt nẻ. thiet ke san vuon hien dai


Chính vì vậy mà việc thiết kế một hồ nước, một tiểu cảnh nước trong khuôn viên sống sẽ giúp điều hòa môi trường không khí xung quanh khu bạn sống.


thiết kế hồ koi sân vườn


Tiểu cảnh hồ nước giúp điều hòa không khí sân vườn


1. Tại sao trong sân vườn phải đặt hồ nước
Với các thiết kế sân vườn các tòa nhà hay các khu đô thị thì phần nhiều đều có thiết kế hồ nước, thác nước hay một tiểu cảnh nước! Bởi với tiểu cảnh nước này sẽ không chỉ giúp điều hòa bầu không khí trong khung cảnh sống mà còn mang đến cho gia chủ tài vượng. thiet ke san vuon hien dai


Song có lẽ với việc thiết kế hồ nước sân vườn thì cần có sự tính toán chặt chẽ các yếu tố vị trí hồ nước, độ sâu, chiều rộng hồ,... chúng đều ảnh hưởng tới khí trường của ngôi nhà. Chính vì vậy mà trong bố trí hồ nước sân vườn cần có những chú ý nhất định!


Thiết kế hồ nước sân vườn
Khi thiết kế hồ nước sân vườn cũng cần chú ý đến độ sâu, chiều rộng


2. Chú ý đặt hồ nước trong thiết kế sân vườn
- Đầu tiên là phải chú ý đến việc chọn phương vị đặt hồ nước. Phương hướng đặt hồ nước trong sân vườn cần căn cứ vào phương hướng của nhà ở. Từ đó mà có sựu tính toán thi công và đảm bảo an toàn cho công trình.


Theo các quan điểm phong thủy thì để chọn được thể đất dựa lưng về núi quay mặt ra với nước (hồ, bể, sông...) để thiết kế nhà. Tuy nhiên nếu “thủy” ở phí sau nhà sẽ dễ khiến cho gia chủ cảm giác không an toàn. thiet ke san vuon hien dai


Thiết kế hồ koi sân vườn
Nên thiết kế hồ nước ở trước nhà


- Bởi vậy, khi thi công bể nước, bể cá - “thủy” phải hết sức chú trọng từng chi tiết một. Nếu muốn đặt bể nước cả trước và sau nhà ở, thì không nên đào sâu xuống đất, mà nên làm bể cạn, nghĩa là hoàn toàn nằm trên mặt đất.


thiết kế hồ nước sân vườn
Nếu thiết kế hồ nước sau nhà thì nên tham khảo ý kiến các chuyên gia về phong thủy

- Một chú ý nữa, khoảng cách giữa nhà ở với hồ nước. Hồ nước không nên đặt quá gần nhà ở, nếu không, khi trời nắng, ánh mặt trời phản quang qua mặt nước sẽ rọi trực tiếp vào trần nhà, khiến ta cảm thấy nhức đầu hoa mắt, chóng mặt. Ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe cả các thành viên trong gia đình.


thiết kế hồ koi sân vườn
Khi thiết kế hồ nước gần nhà thì nên chú ý các nguyên tắc nhất định


3. Thiết kế hồ nước sân vườn nên chú ý đến phong thủy
Khi thiết kế vườn nên chú ý đến phong thủy bể cá cảnh để mang lại thịnh vượng cho gia chủ.


- Hình dáng hồ nên chọn hình vòng cung
+ Điều cần chú ý là, bất cứ là thiết kế hồ ao, bể bơi, hay là đài phun nước, đều nên thiết kế theo dạng đại loại như hình tròn, hình vòng cung, uốn lượn đó là vì:


Các dạng hồ theo theo hình tròn, vòng cung có thể tàng phong tụ khí (chứa gió, tụ khí. Nếu hồ nước với thiết kế 4 mặt nước nông và hơi nghiêng nghiêng ôm về phía trong ngôi nhà.


thiết kế hồ koi sân vườn


Nên lựa chọn các hồ cá hình vòng cung


+ Thiết kế như vậy nhìn từ góc độ phong thuỷ học mà nói thì có thể tàng phong tụ khí làm tăng cảm giác thanh tân, mát mẻ và dễ chịu đối với không gian nhà ở.


+ Theo ý nghĩa phong thuỷ thì hồ ao trước cửa nhà nên có hình cong cong như hình hạt đậu, hình của lạc. Còn hồ cá có hình bán nguyệt như cắt nửa hình trăng rằm, thường được xây trước các ngôi đền hay có hồ hình dáng này. thiet ke san vuon hien dai


Hình dáng hồ “cát lợi” đó đã đi vào ca dao tục ngữ, dân gian Việt Nam như:


“Ước gì anh lấy được nàng, xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân”.


Và thiết kế hồ hình vòng cung sẽ không dễ tạo nên góc cạnh xó xỉnh chứa cáu cặn bùn rác, sẽ có lợi cho việc giữ nước luôn thanh khiết.


-Không nên xây hồ nước hình tròn đầy
+ Chú ý không nên thiết kế hồ hình tròn “Nguyệt doanh tắc khuy” - trăng tròn rồi lại khuyết. Còn trăng còn khuyết thì nó sẽ đẩy dần cho tới tròn vành vạnh, nghĩa là chủ nhà luôn trong trạng thái trăng tiến mọi mặt, Chú ý khoảng cách giữa nhà ở với bể nước.


Thiết kế hồ koi sân vườn
Môt hồ nước hình bán nguyệt thường được xây dựng tại các chùa, đình


Trong sách cổ về phong thủy cũng thường gọi kiểu thiết kế này là “Thâm thuỷ lao bệnh”. Vậy nên nếu thiết kế các thác nước, đài phun nước hình tròn vành vạnh thì nên thiết kế giữa lòng hơi lùm lùm nâng lên.


Thiết kế đài phun nước sân vườn cũng cần tuân theo những nguyên tắc nhất định


- Chú ý không nên thiết kế bể nước quá gần nhà ở
Nếu không, khi trời nắng, ánh mặt trời phản quang qua mặt nước sẽ rọi trực tiếp vào trần nhà, khiến ta cảm thấy nhức đấu hoa mắt. thiet ke san vuon hien dai


- Tránh thiết kế hồ nước, thác nước theo hình thẳng dài
Nên tránh thiết kế hồ nước, đài phun nước, bể bơi, hồ ao mà thiết kế theo hình dáng thẳng dài nước sâu. Bởi trong phong thủy được gọi là “thang hung cô hình”. Với kiểu thiết kế hồ nước dạng này thì nước trong hồ luôn không thanh khiết, rất dễ tích tụ uế khí, khiến con người dễ mắc các bệnh tật về phổi.


Và hình dáng này thì dễ tạo nên nước sâu không thấy đáy, thường rất nguy hiểm cho người chơi đùa, bơi lội dưới đó, nhà là đối với các cháu nhỏ. Mà thiết kế hình vòng cung, tròn đáy là an toàn nhất.


- Không thiết kế góc nhọn thẳng vào nhà
Nếu bể bơi, đài phun nước, hồ ao trước nhà thiết kế hình dáng có góc nhọn, mà góc nhọn này lại chọc thẳng vào mặt tiền nhà, thì mặt nước phản quang tia mặt trời sẽ hắt vào trong nhà, thì phong thuỷ học coi thiết kế kiểu này sẽ tạo nên ảnh hưởng xấu đối với sức khoẻ gia chủ, nên câu ca dân gian nói cửa nhà tối kỵ đối diện với “góc ao, đầu đình”.


Hồ nước nên tránh kiểu thiết kế các góc nhọn


Trong phong thuỷ học truyền thống, thuỷ (nước) nói chung đại diện cho “tài” (của cải tiền tài- tiền vào như nước), việc sắp xếp “thuỷ” trong sân vườn có thoả đáng hay không, có quan hệ rất mật thiết với tình trạng kinh tế của gia chủ. Nhiều người có thể cho rằng nói vậy là “mách qué”,


Trong kiến trúc học hiện đại, thì việc sắp xếp “thuỷ” cũng tương quan khá mật thiết với phương pháp xây dựng nó, quyết định tới tình hình an nguy của chủ nhà. Bởi vậy, trong việc xây dựng, sắp đặt sân vườn, phải suy xét nhiều mặt để sắp đặt “thuỷ” cho thích đáng.