Trong khi đội bóng đang thua liểng xiểng trên sân cỏ, Chelsea còn dính thêm một “đại hạn” trong năm 2019 khi bị Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cấm mua sắm trong hai kỳ chuyển nhượng tiếp theo.
Bầu không khí tại Stamford Bridge đang ảm đạm hơn bao giờ hết bất chấp việc Chelsea vừa đánh bại Malmo để lọt vào tứ kết Europa League. Ở giải quốc nội, đội bóng của HLV Sarri đã thua liểng xiểng trong thời gian qua, trong đó có thất bại thảm hại 0-6 trước Man City. Mọi chuyện càng tệ hơn khi The Blues chính thức bị FIFA cấm mua sắm cầu thủ trong hai kỳ chuyển nhượng tiếp theo (mùa hè 2019 và tháng 1 năm 2020) vì vi phạm quy định chiêu mộ tài năng dưới 18 tuổi.


FIFA đã đưa ra án phạt này sau khi điều tra lại các vụ chuyển nhượng các tài năng dưới 18 tuổi của Chelsea trong những năm qua và phát hiện đến 29 trường hợp sai phạm. Ngoài án cấm mua sắm cầu thủ, Chelsea cũng bị FIFA phạt 460 nghìn bảng. Liên đoàn bóng đá Anh (FA) cũng bị liên đới và phải nộp phạt 390 nghìn bảng khi để Chelsea lách luật.

Xem thêm: Cá cược bóng đá hợp phápNgay sau thông báo của FIFA, Chelsea tuyên bố họ sẽ kháng án. Tuy vậy, khả năng Chelsea thành công là rất thấp bởi lẽ nhiều CLB lớn đã dính án tương tự trong quá khứ, bao gồm 3 gã khổng lồ của Tây Ban Nha là Barcelona, Real Madrid và Atletico Madrid.


Việc bị cấm mua sắm cầu thủ đến hết tháng 1 năm 2020 chắc chắn ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch của Chelsea, đặc biệt khi họ đang xem xét thay thế HLV Sarri.
Quy tắc của FIFA


FIFA cấm chuyển nhượng các cầu thủ dưới 18 tuổi sang các quốc gia khác trừ khi các thương vụ này đáp ứng được các tiêu chí nghiêm ngặt. Quy tắc này nhằm bảo vệ trẻ em tránh bị bóc lột và buôn bán.


Các cầu thủ dưới 18 tuổi chỉ được chuyển sang nước ngoài nếu:


- Bố mẹ cầu thủ phải chuyển đến quốc gia có CLB mới vì những lý do ngoài bóng đá.


- Cả hai CLB phải nằm ở các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu hoặc Khu vực kinh tế châu Âu và các cầu thủ phải có độ tuổi từ 16 đến 18. Thậm chí, CLB mua phải đáp ứng nhiều tiêu chí khác liên quan đến điều kiện sống, giáo dục...


- Gia đình cầu thủ đang sống trong phạm vi 100km xung quanh CLB mới.