Những người thừa cân và béo phì giảm cân đáng kể trong bốn năm có sự thoái hóa sụn đầu gối thấp hơn, các chuyên gia phác thảo trong X quang .


Chúng tôi biết rằng béo phì là một yếu tố nguy cơ của viêm xương khớp vì thừa cân hoặc béo phì gây thêm áp lực ở khớp và sụn, khiến chúng bị mòn. Và những người có nhiều mỡ trong cơ thể có thể có lượng chất gây viêm khớp cao hơn, cũng làm tăng nguy cơ viêm xương khớp.
Nhóm nghiên cứu đã xem xét sự khác biệt về thoái hóa cấu trúc khớp gối ở 640 người thừa cân và béo phì trong 48 tháng. Các tình nguyện viên được chia thành ba nhóm: những người giảm hơn 10% trọng lượng cơ thể; những người giảm 5-10% trọng lượng cơ thể của họ; và những người có cân nặng vẫn ổn định.


Đọc thêm: https://gust.com/accelerators/benh-t...-cach-dieu-tri


Những phát hiện


Những người giảm cân 5% có tỷ lệ thoái hóa sụn thấp hơn so với những người tham gia cân nặng ổn định. Ở những người giảm 10%, thoái hóa sụn thậm chí còn chậm hơn. Phát hiện thú vị nhất trong nghiên cứu của chúng tôi là chúng tôi chỉ bị thoái hóa sụn khớp chậm hơn, chúng tôi thấy rằng menisci (miếng đệm bảo vệ và đệm khớp) thoái hóa chậm hơn rất nhiều ở những người thừa cân và béo phì, mất hơn 5% trọng lượng cơ thể của họ, và các tác động mạnh nhất ở những người thừa cân và ở những người giảm cân đáng kể, bác sĩ giải thích, bác sĩ Alexandra Gersing.


Nghiên cứu của chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của các chiến lược trị liệu cá nhân và can thiệp lối sống để ngăn ngừa thoái hóa khớp gối cấu trúc càng sớm càng tốt ở những bệnh nhân béo phì và thừa cân có nguy cơ bị viêm xương khớp hoặc viêm xương khớp có triệu chứng.


Đọc thêm: https://beacon.by/thoai-hoa-khop-goi...-cach-dieu-tri