Kết hôn là sự kiện trọng đại có một không hai trong đời người nên ai cũng mong ghi dấu lại ngày hạnh phúc ấy bằng những hình ảnh xinh đẹp nhất. Cùng với sự phát triển của công nghệ, nghệ thuật nhiếp ảnh cũng có nhiều sự thay đổi phục vụ cho nhu cầu của khách hàng. Song vì sự thiêng liêng và trọng đại của ngày nay, nhiều người vẫn đang phân vân. Phóng sự cưới hay ảnh cưới truyền thống? Đâu sẽ là sự lựa chọn cho bạn?


Đọc thêm: Kinh nghiệm chụp phóng sự cưới


Phóng sự cưới là gì?


Cái tên này có vẻ tương đối xa lạ với nhiều người. Phóng sự cưới có gốc là từ Wedding Photojournalist trong tiếng anh. Hình thức chụp ảnh cưới này xuất hiện vào những thập niên 80, 90 của thế kỷ XX tuy nhiên gần đây mới du nhập vào Việt Nam.


Ta có thể hiểu phóng sự cưới là câu chuyện ngày cưới được kể lại bằng hình ảnh. Một hình thức chụp hình ảnh cưới theo kiểu báo chí, không có sự can thiệp của nhiếp ảnh trong quá trình chụp ảnh cưới mà để toàn bộ quá trình chuẩn bị hôn lễ của cô dâu chú rể diễn ra một cách tự nhiên. Dựa vào con mắt nghệ thuật của nhà nhiếp ảnh mà bắt lấy những khoảnh khắc giá trị.


Phóng sự cưới và ảnh cưới truyền thống có gì khác biệt?


Tuy cùng là chụp hình cưới nhưng cách lưu giữ ngày đặc biệt của các cặp đôi giữa phóng sự cưới và hình cưới truyền thống không giống nhau.


Nếu như chụp hình cưới truyền thống sẽ phải có nguyên một ekip đi theo cô dâu chú rể, phải chọn phông nền, phải tạo dáng, có sự can thiệp của nhiếp ảnh gia để cho ra những bộ hình đẹp, ấn tượng nhất thì phóng sự cưới lại để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên. Người chụp ảnh sẽ đồng hành cùng đôi trẻ trong quá trình chọn áo cưới, ra mắt hai họ, trò chuyện cùng bạn bè, người thân, trong lễ cưới,… và giữ lại những khoảnh khắc tự nhiên và giá trị nhất.


Nguồn: Lựa chọn phóng sự cưới