hướng dẫn tiêu dùng chăn và cát để chữa cháy

một. Chăn chữa cháy

- Chăn dùng trong chữa cháy thường là dòng làm cho bằng sợi cotton (thường là chăn chiên), dễ thấm nước, sở hữu kích thước thường nhật là (2 x 1,5)m hoặc (2 x 1,6)m.
Xem thêm: Quần áo công nhân
- khi phát hiện ra cháy cần nhúng chăn vào nước để nước thấm đều lên mặt chăn rồi chụp lên đám cháy để ngăn cách đám cháy có môi trường bên ngoài (tác dụng làm cho ngạt), ko cho ôxy của môi trường vào vùng cháy. Sở dĩ phải nhúng chăn vào nước trước khi chữa cháy là để sợi bông nở ra làm cho tăng độ kín trên bề mặt chăn, hơn nữa khi chăn được thấm nước sẽ có tác dụng làm giảm nhiệt độ của đám cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

- lúc dập lửa, hai tay cầm chắc 2 góc tấm chăn, giơ cao lên phía trước che mặt rồi nhanh chóng phủ kín đám cháy, đám cháy sẽ được dập tắt.

2. Cát, (thùng đựng cát + xẻng xúc cát).
Xem thêm: Quần áo bảo hộ lao động
- Cát mang nhiệt độ nóng chảy từ 1.710 độ C đến 1.725 độ C, nhiệt độ sôi là 2.590 độ C nên mang khả năng thu nhiệt lớn. Khi đưa cát vào đám cháy, 1 mặt cát tiếp nhận nhiệt, khiến giảm nhiệt độ của đám cháy, mặt khác cát phủ lên đám cháy tạo ra 1 màng ngăn phương pháp ôxy sở hữu đám cháy làm cho lửa tắt (tác dụng làm ngạt). Cát là chất chữa cháy dễ kiếm, phải chăng tiền và dùng chữa cháy rất đơn giản.

- Cát thường được tiêu dùng để chữa những đám cháy chất lỏng rất có hiệu quả. Cát còn mang tác dụng phong toả, ngăn cách thức chất lỏng cháy ko cho tràn ra tiếp giáp với, gây cháy lan. Tại những hạ tầng xăng dầu, những phòng thể nghiệm, các kho hoá chất... Người ta thường dự trữ cát để chữa cháy.

- để đáp ứng cho việc chữa cháy sở hữu hiệu quả, cát thường được sắp đặt trong các áo quan, phuy, bể hoặc cất trong các hố sâu trên mặt đất gần đối tượng cần bảo vệ. Để dập cháy, đưa cát vào đám cháy, tại nơi đựng cát còn phải xếp đặt xẻng xúc cát hoặc xô, thùng để múc cát đưa vào đám cháy. Xẻng, xô, quan tài thường được sơn màu đỏ để chỉ dẫn dùng vào mục đích chữa cháy.
Xem thêm: May bảo hộ lao động