Thoái hóa khớp hay còn gọi là viêm khớp thoái hóa, là một tình trạng mãn tính gây ra sự suy giảm sụn ở khớp của bạn. Dạng viêm khớp phổ biến nhất, theo MayoClinic.com, viêm xương khớp thường ảnh hưởng nhất đến tay, cổ, hông, lưng dưới và / hoặc đầu gối của bạn. Mặc dù không có cách chữa trị, các phương pháp điều trị y tế, vật lý trị liệu và thay đổi lối sống, như chế độ ăn uống lành mạnh, có thể giúp giảm các triệu chứng của bạn. Để có kết quả tốt nhất, tìm kiếm hướng dẫn cụ thể từ một chuyên gia có trình độ.
Carbohydrate tinh chế
Carbohydrate tinh chế, chẳng hạn như bột và đường làm giàu, cung cấp calo, nhưng ít chất dinh dưỡng cho thực phẩm. Là thực phẩm có hàm lượng đường huyết cao, các nguồn carbohydrate tinh chế có thể có tác động gây hại đến lượng đường trong máu, sự thèm ăn, năng lượng và tâm trạng của bạn. Trung tâm Y tế Đại học Maryland khuyên bạn nên tránh các loại bánh mì, mì ống và đồ ăn nhẹ làm giàu như một bước ăn kiêng hữu ích để giảm các triệu chứng viêm xương khớp. Để có kết quả tốt nhất, hãy kiểm tra bao bì thực phẩm trên bánh mì, ngũ cốc, mì ống và thực phẩm ăn nhẹ, và tránh những loại có chứa bột mì trắng hoặc bột mì hoặc đường bổ sung, chẳng hạn như đường mía, xi-rô ngô hoặc xi-rô gạo nâu làm thành phần chính. Đồ uống giàu đường bổ sung bao gồm nước ngọt thông thường, đồ uống cà phê ngọt, sữa sô cô la và nước ép trái cây.


Thịt và Trứng
Thịt và trứng có chứa chất béo bão hòa, khi tiêu thụ quá mức sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, một số dạng ung thư và béo phì. Thịt và trứng cũng chứa axit béo omega-6. Tiêu thụ quá nhiều axit béo omega-6 và quá ít axit béo omega-3, được tìm thấy trong cá béo và hạt lanh, có thể làm trầm trọng thêm chứng đau khớp và viêm, theo
Viêm khớp ngày nay. Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn cá béo, chẳng hạn như cá hồi và cá ngừ, thịt gia cầm nạc, các sản phẩm từ sữa ít béo và các loại đậu, hơn thịt đỏ và trứng thường xuyên nhất. Vì lòng đỏ trứng chứa chất béo bão hòa và hàm lượng axit béo omega-6, nên chỉ tiêu thụ lòng trắng.


Có thể bạn quan tâm: Chữa viêm đau khớp với bài thuốc bí truyền của người Dao


Chất béo chuyển hóa
Chất béo trans được tạo ra thông qua một quá trình trong đó hydro được thêm vào dầu thực vật. Chất béo chuyển hóa có thể làm tăng "xấu", hoặc LDL, cholesterol và tăng "tốt", hoặc HDL, cholesterol. Chất béo chuyển hóa cũng có thể dẫn đến viêm, theo Trường Y tế Công cộng Harvard. Để giảm lượng chất béo chuyển hóa, hãy chọn các loại thực phẩm nguyên chất như trái cây và rau quả, qua các thực phẩm ăn nhẹ chế biến sẵn như bánh quy giòn, khoai tây chiên và bánh ngọt.
Chất béo trans là phổ biến trong việc rút ngắn, bơ thực vật và tất cả các loại thực phẩm liệt kê dầu thực vật hydro hóa một phần là một thành phần. Bữa ăn đông lạnh, súp đóng hộp, một số nhãn hiệu bơ đậu phộng và nhiều loại thức ăn nhanh cũng chứa chất béo chuyển hóa.


Đọc thêm: Thoái hóa khớp gối - Dấu hiệu và cách điều trị chuyên gia khuyên dùng