Khi răng của các bé lung lay, các phụ huynh thường không biết phải làm gì để loại bỏ chiếc răng sữa của con. Sau đây làcách nhổ răng không đau tại nhàmà các bậc cha mẹ cần biết.

Bé sẽ bước vào giai đoạn thay răng khi đến một độ tuổi nhất định. Do đó, các bậc cha mẹ cần biết cách nhổ răng sữa cho bé không đau và đảm bảo đúng thời điểm, an toàn ngay tại nhà.


Sự thay răng của trẻ diễn ra như thế nào ?Răng sữa ở trẻ nhỏ sẽ mọc trong thời kỳ trẻ bú mẹ (dưới 30 tháng tuổi). Răng sữa giúp trẻ phát âm không ngọng, giúp xương hàm phát triển bình thường và là “bộ nhá” cho thời kỳ ăn dặm ở trẻ.Khi bé bước vào giai đoạn từ 5 - 6 tuổi, những chiếc răng sữa sẽ lần lượt được thay đi bằng răng vĩnh viễn. Răng sữa đến lúc thích hợp sẽ được thay đi theo quy luật như sau: thay 2 chiếc răng cửa hàm dưới trước, sau đến răng cửa hàm trên và những chiếc răng khác.


Thời điểm thích hợp nhổ răng cho trẻ.Nếu răng sữa lung lay tự rụng thì cha mẹ không cần phải tác động. Nếu răng sữa lung lay lâu không rụng hoặc mọc lệch thì cần đến nha sỹ để can thiệp nhổ bỏ đi.


Mẹ nên kịp thời nhổ răng sữa cho trẻ khi:


Phát hiện răng vĩnh viễn đã bắt đầu trồi lên mà chiếc răng sữa bên trên chưa kịp rụng đi.
Răng sữa của trẻ bị sâu, viêm nhiễm thì nên nhổ bỏ.
Nếu răng sữa mắc phải tình trạng viêm nhiễm như cement, chóp răng, tủy,.. thì cần kịp thời nhổ bỏ để không gây ảnh hưởng đến cả răng vĩnh viễn phía dưới.

Cách nhổ răng không đau cho bé tại nhàTrước khi nhổ răng sữa cho bé, các mẹ cần chuẩn bị tâm lý và động viên tinh thần cho con trẻ. Bên cạnh đó, mẹ có thể cho trẻ đọc sách, xem tranh ảnh về việc nhổ răng để trẻ thêm tự tin và giảm bớt đi nỗi sợ hãi. Hoặc khi nhổ có thể áp dụng một số "chiêu trò" để đánh lạc hướng của con, nhằm thu hút sự chú ý vào sự việc khác thay vì nỗi đau nhổ răng trước mắt.


Khi bé đã có tinh thần bé thoải mái, mẹ có thể cùng con tiến hành các bước để xử lý chiếc răng sữa tại nhà như sau:

+ Bước 1: Mẹ dùng tay sát khuẩn sạch để nhổ răng ra cho trẻ. Với chiếc răng sữa mới lung lay, mẹ áp ngón tay trỏ vào chiếc răng sữa và di chuyển nhẹ nhàng để nó lung lay nhiều hơn. Mẹ cũng có thể để bé dùng lưỡi tự đẩy chiếc răng liên tục trong vài ngày để nó lung lay nhiều hơn.


+ Bước 2: Khi chiếc răng sữa đã lỏng lẻo, mẹ dùng gạc sạch để lay răng và nhấc chiếc răng sữa này ra ngoài dễ dàng. Đây là cách hiệu quả để gây ít đau đớn cho trẻ và hạn chế việc chảy máu răng.


+ Bước 3: Đặt ít muối cầm máu vào chỗ răng vừa nhổ rồi cho trẻ súc miệng với nước muối sinh lý trước, sau khi nhổ và những ngày tiếp theo.


Sau khi nhổ chiếc răng sữa đi, nên cho trẻ ăn những thức ăn mềm, tránh thức ăn lạnh, cay nóng và nên bổ sung dinh dưỡng cho trẻ.

Các phụ huynh nên lưu ýVới chiếc răng sữa mới lung lay nhưng gây đau nhiều, khiến bé không ăn uống được nhiều và bé bị sốt, mẹ cần kịp thời đưa bé đi gặp bác sĩ nha khoa. Tự xử lý có thể gây nhiều đau đớn và nguy hiểm cho con.


Với cách nhổ răng sữa cho bé không đau, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đảm bảo an toàn vừa chia sẻ trên, mong rằng các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích để chăm sóc bé tốt hơn.

Nếu các bậc phụ huynh có thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm xin vui lòng liên hệ Nha khoa Singapore Aesthetics theo số Hotline 19002194 để được các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

Bài viết liên quan :
Bí quyết nhổ răng không đau
Nhổ răng không đau hà nội