Đậu nành (Đậu tương) là nguồn thực phẩm quen thuộc từ hàng ngàn năm nay của không chỉ người Việt Nam mà còn nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc và đã được khẳng định là nguồn dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể. Dù vậy, không nhiều người đặt ra câu hỏi “Mầm đậu nành có tốt không?” nó có đem lại rất nhiều lợi ích hơn đối với cơ thể chị em. Để biết thêm nhiều thông tin về thành phần này, chúng tôi đã có buổi thảo luận với PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia), theo đó PGS.TS Lâm khẳng định: Mầm đậu nành vô cùng tốt cho nữ giới.
Mầm đậu nành có tốt không?
Mầm đậu nành (mầm đậu tương) có tác dụng như nội tiết tố nữ, từ lâu luôn được chị em tin dùng trong chăm sóc sức khỏe và thẩm mỹ. Trên thực tiễn, đây cũng là nguồn thực phẩm quen thuộc từ hàng ngàn năm nay của không chỉ người Việt Nam mà còn vô cùng nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Trung Quốc và đặc biệt là những người có thói quen ăn chay.
Xem thêm: Kẹo mầm đậu nành mocha có tốt không?
Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe sinh sản, tinh chất mầm đậu nành rất có lợi và có thể coi là giải pháp hiệu quả để trị các triệu chứng mãn kinh, bởi đậu nành là một nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giàu chất đạm, Isoflavones, chất béo chưa bão hòa, vitamin, khoáng chất, carbohydrate phức hợp và chất xơ.
Trao đổi với PV, PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia) chia sẻ: Mầm đậu nành có chứa Isoflavon hay còn gọi là nội tiết tố nữ thực vật. Các tìm hiểu trên thế giới đã khuyến nghị, mỗi ngày, các chị em (ngay cả chị em mang thai) cần hấp thu khoảng 45 mg Isoflavon. Bạn có thể bổ sung Isoflavon từ việc ăn đậu phụ uống sữa đậu nành, bột đậu tương hoặc uống các chế phẩm từ tinh chất mầm đậu nành.
PGS.TS Lâm cũng nhấn mạnh: Isoflavon từ mầm đậu nành rất tốt cho sức khỏe, giúp dự phòng mỡ máu cao, đặc biệt, những người có khả năng mỡ máu cao, uống bổ sung Isoflavon là điều thiết yếu. Tăng huyết áp, khi sử dụng Isoflavon sẽ giảm huyết áp, hạ mỡ máu. Và Isoflavon cũng có tác dụng với những nữ giới đặc biệt là chị em mãn kinh, tiền mãn kinh – lứa độ tuổi đã suy giảm nồng độ estrogen. Do Isoflavon có trong tinh chất mầm đậu nành sẽ giúp duy trì các chuyển hóa, tăng cường chuyển hóa hấp thụ canxi khi hấp thu Isoflavon.
“Phụ nữ thường xuyên uống sữa đậu nành sẽ rất có lợi, không những nâng cao chuyển hóa mà còn đẹp da, thêm canxi, sức khỏe tốt…” – PGS.TS Lâm bày tỏ.
Mầm đậu nành không ảnh hưởng xấu cho sức khỏe
Liên quan tới câu hỏi “Phytoestrogen có trong tinh chất mầm đậu nành có gây ra nguy hiểm, phá vỡ chức năng nội tiết, gây vô sinh hay không”, câu tư vấn của vị chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng này là “không”, nhất là phụ nữ , uống thêm tinh chất mầm đậu nành (tức thêm nội tiết tố thực vật) chỉ có lợi, chứ không có hại.
Estrogen trong tinh chất mầm đậu nành là Estrogen thực vật hay còn gọi là Phytoestrogen, không phá vỡ chức năng nội tiết. Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.
Phủ nhận luồng thông tin cho rằng bổ sung hàm lượng Phytoestrogen estrogen trong tinh chất mầm đậu nành gây ra mất cân bằng nội tiết, kích thích ung thư, GGS.TS Lâm khẳng định: “Estrogen trong tinh chất mầm đậu nành là Estrogen thực vật hay còn gọi là Phytoestrogen, không phá vỡ chức năng nội tiết, cũng không gây nguy cơ”. Nghiên cứu rên thế giới còn chứng minh: Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có tác dụng giảm nguy cơ ung thư.
Xem thêm: Nano flagold bí quyết giữ gìn tuổi xuân cho phái đẹp
Mầm đậu nành, dùng bao nhiêu là đủ?
Trên thực tại, bất kỳ một loại thực phẩm hay sản phẩm gì, chúng ta cũng nên dùng ở mức độ vừa cần phải, trong khuyến nghị cho phép. Đậu nành hay mầm đậu nành cũng vậy. Mặc dù estrogen có trong mầm đậu nành là estrogen thảo dược, có khả năng tự đào thải khi cơ thể dư thừa nhưng rõ ràng chúng ta cũng không nên dùng quá phổ biến. Như vậy vừa giúp cơ thể hấp thu đặc biệt nhất lượng dưỡng chất nhu cầu thiết yếu, vừa tránh lãng phí.
Ngoài những hiệu quả cho chị em, PGS.TS Lâm còn bật mí: Thực phẩm đậu nành không có hại với sức khỏe đàn ông như lời truyền miệng.
Theo bà Lâm, đậu nành không ảnh hưởng đến nồng độ testosterone ở nam giới và cũng không tiến hành tác động đến tinh trùng hay tinh dịch. vì lẽ, tác dụng sinh học của nội tiết tố nữ thực vật (hay còn gọi là Isoflavon cũng là nội tiết tố thực vật estrogen) yếu hơn từ 500 – 1.000 lần so với nội tiết tố nữ từ nguồn động vật nên không ảnh hưởng tới khả năng tình dục phái mạnh. Đàn ông có thể vô tư uống đậu nành” – bà Lâm giải thích.
Thêm vào đó, những mẹ đang mang thai cũng không cần phải lo lắng khi sử dụng đậu nành trong suốt thời kỳ thai nghén bởi thực phẩm này không ảnh hưởng tới giới tính của thai nhi như những lời đồn thổi. Về mặt khoa học, nội tiết tố thực vật estrogen có trong đậu nành rất nhẹ, không như nội tiết tố nữ từ nguồn hóa tổng hợp.
“Khi khoa học đưa ra những khuyến nghị về liều dùng, những nhà sản xuất dược phẩm đều đã khảo sát rồi, thực phẩm bổ sung thường đưa ra liều tối thiếu và có mức cao cho phép. Nếu như như canxi, nhu cầu khuyến nghị là 800 – 1.000 mg/ngày thế nhưng mức cao cho phép cần phải lên tới 3.000 nên họ có uống thêm thì cũng không vượt ngưỡng mức cao cho phép của từng chất. Vì vậy, các chị em phụ nữ có thể hoàn toàn yên tâm về tác dụng của tinh chất mầm đậu nành khi ứng dụng hàng ngày” – PGS.TS Lâm kết luận.