Lắp đặt hồ thủy sinh trong ngôi nhà đương nhiên không thể thiếu các loại cây thủy sinh. Thế nhưng chăm sóc cây thủy sinh như thế nào để cho cây sống tốt và ít chết đây?
Trong suốt quá trình chăm sóc cho khách hàng trong việc chăm sóc hồ cá cảnh và cả hồ thủy sinh, Cát Tường rất hay nhận phản ánh và các thắc mắc của không ít người chơi hồ thủy sinh về vấn đề: Nguyên nhân cây thủy sinh chết?
Đây cũng là tình trạng mà nhiều bạn chơi bể cá cảnh thường xuyên gặp phải và chưa biết là nên hạn chế và giải quyết như thế nào? Sau đây, Cát Tường sẽ gợi ý một số kiến thức về điều này nhé!
1. Không đủ chất dinh dưỡng

Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng cây thủy sinh chết nhiều.

Trên thực tế, nguồn bổ sung các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho cây thủy sinh là lớp nền ngay bên dưới đáy hồ. Chỉ là, không giống với một vài phần nền đất khác, lớp nền này thường chẳng hề được cung cấp dinh dưỡng và tưới bón giống như bình thường. Vì vậy, sau một vài ngày lắp đặt hồ thủy sinh, thành phần dinh dưỡng trong lớp nền không còn đủ bổ sung cho cây thủy sinh. Từ đó, cây thủy sinh dần bị còi cọc đi và chậm phát triển rồi chết đi.
Nếu các bạn có lắp hồ thủy sinh đẹp và lớn, lớp nền dày dặn và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng đầy đủ thì nhà bạn có thể dùng những loại cây cần nhiều chất dinh dưỡng. Ngược lại, nếu thiết kế hồ thủy sinh của nhà các bạn chỉ là những hồ cá, có phần nền khá mỏng hoặc bạn chỉ dùng duy nhất một kiểu phân thủy sinh thì các bạn chỉ nên chọn trồng những loại cây cần rất ít dưỡng chất. Nếu gia đình bạn cố tình trồng thêm một vài loại thủy sinh đòi hỏi dinh dưỡng mạnh thì nhiều khả năng cây thủy sinh chết đi có thể xảy ra.
Vì vậy, nếu muốn tránh tình huống cây thủy sinh chết, gia đình bạn phải chọn loại cây thích hợp với đất nền. Bên cạnh đó, quan tâm việc cung cấp phân thủy sinh cho lớp đất nền nhằm đảm bảo 100% là cung cấp chất dinh dưỡng cho cây thủy sinh.
2. Bộ phận đèn chiếu sáng chẳng phù hợp

Thực tế thì, bộ phận đèn chiếu sáng không chỉ có công dụng làm đẹp lúc lắp đặt hồ thủy sinh trong nhà mà nó còn cung cấp năng lượng ánh sáng cho tất cả các cây thủy sinh phát triển. Vì vậy, nếu hệ thống ánh sáng chẳng được phù hợp chẳng những tác động đến tổng thể màu xanh tự nhiên của cây thủy sinh, mà còn dẫn đến tình huống cây thủy sinh chết sạch.
Như vậy, muốn đảm bảo các cây thủy sinh ở trong hồ cá thủy sinh không bị chết, chủ nhân nhất định phải thiết lập hệ thống ánh sáng thích hợp với hệ thực vật bên trong hồ. Khi muốn chọn thêm loại cây thủy sinh mới, nhất định phải tìm hiểu các chú ý dưỡng chất và nhu cầu ánh sáng của những cây thủy sinh đó xem có phù hợp với bể thủy sinh của bạn hay không để chọn trồng. Hạn chế việc chọn sai giống cây thủy sinh làm cho cây dễ chết hết hoặc làm hỏng vòng tròn sinh thái bên trong bể.
3. Thiếu hụt CO2

Cũng giống như một vài loại cây xanh thường thấy khác, các cây thủy sinh trong bể ở điều kiện ánh sáng sẽ hút sạch CO2 để nhả O2. Chỉ là, bên trong điều kiện nước, nồng độ khí CO2 hòa tan để hệ thống cây thủy sinh hấp thụ thường thì cần khá ít. Do vậy, khi mà bạn không có những cách cung cấp thêm khí CO2 cho thi công hồ thủy sinh nhà mình, thì nguy cơ cây thủy sinh chết hết là điều có thể xảy ra.

Khi mà bạn muốn chơi hồ thủy sinh và đảm bảo cho cây thủy sinh lớn lên khỏe mạnh, cần đầu tư một thiết bị CO2 lúc lắp đặt hồ thủy sinh cá cảnh nhà mình.
4. Nhiệt độ nước của bể

Nhiệt độ nước của hồ cũng ảnh hưởng rất lớn và hoàn toàn có thể chi phối đến tình trạng cây thủy sinh bị chết toàn bộ. Bởi mỗi cây thủy sinh sẽ thường có sự thích ứng riêng biệt với nền nhiệt độ vô cùng khác nhau. Thế nên, nếu như không ổn định được mức nhiệt thích hợp cho nó, thì cây thủy sinh sẽ khó sống và thường dễ bị chết.
Thêm nữa, việc không có hiểu biết về chăm sóc hồ thủy sinh và nuôi thêm các loại cá ăn cây thủy sinh cũng có thể là nguyên do gây ra tình huống cây thủy sinh nhanh chết.
Trên đây là chia sẻ của Cát Tường về nguyên do cây thủy tinh chết. Hy vọng rằng một vài thông tin chia sẻ của chúng tôi sẽ làm cho các bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và tìm kiếm phương hướng hạn chế nhanh chóng.