Bóng đá đang thay đổi từng ngày, từng giờ. Mọi khía cạnh trong bóng đá đang phát triển và chuyển biến không ngừng. Nhiều điều mới hình thành cũng nhiều thứ đang dần mất đi. Thế giới bóng đá đang dần khan hiếm trung phong cắm đẳng cấp.
Messi và Ronaldo là hai cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong những năm qua. Nhưng bản chất họ cũng không hẳn là trung phong thuần tuý. Messi và Ronaldo đều khởi nghiệp ở vị trí chạy cánh, theo thời gian họ dần chuyển thi đấu gần khung thành hơn.


Những tiền đạo hàng đầu hiện nay cũng đều có tuổi như Lewandowski, Aguero, Mandzukic, Suarez, Cavani, Benzema hay Dzeko đều đã bước qua tuổi 30. Lứa kế cận duy chỉ có Harry Kane là xứng đáng được liệt vào hàng ngũ trung phong hàng đầu.


Xem thêm: https://www.lucky88.com/news/categor...bong-da-1.aspx


Không phải ngẫu nhiên mà Châu Âu đang rất khan hiếm tiền đạo giỏi. HLV Wenger đã lý giải điều này: Khi tất cả các cầu thủ được đào tạo theo một giáo trình, kỹ năng cá nhân, tinh thần thi đấu tạo nên sự khác biệt giữa họ với nhau,”


“Nếu chúng ta nhìn khắp Châu Âu và thế giới, Nam Mỹ có lẽ là nơi duy nhất để các tiền đạo phát triển như bây giờ. Mọi người đều có thể thấy có ít nhất 80% số tiền đạo là từ Nam Mỹ.


“Châu Âu giờ không còn nhiều tiền đạo giỏi. Đội tuyển Đức đến World Cup 2014 với Miroslav Klose đã 35 tuổi. Có lẽ trong lịch sử Châu Âu, bóng đá đường phố đã biến mất.” Cựu HLV Arsenal kết luận.


Chiến thuật bóng đá cũng ảnh hưởng dẫn đến hiện trạng này. Khi mà nhiều sơ đồ thay đổi liên tục trong trận đấu, tiền đạo phải linh hoạt hơn phải đảm đương nhiều vai trò hơn trong trận đấu. Hơn nữa việc phòng ngự giờ đây được tổ chức khoa học và tinh vi khiến các tiền đạo hoặc là phải lùi về phối hợp hoặc là dạt ra cánh để có khoảng trống. “Khoảng trống chính là hơi thở của các tiền đạo” đây là câu nói của Solskjaer HLV Manchester United..


Rất nhiều cầu thủ trẻ hiện nay đang khao khát trở thành "số 10" theo khuôn mẫu của Lionel Messi với phong cách rê dắt bóng qua hai hoặc ba hậu vệ đối phương để ghi bàn, chứ không phải là "số 9" chơi với mục đích của mình, giữ bóng phối hợp cùng đồng đội và sau đó xâm nhập khu vực 5m50 để kết thúc đối thủ.


Bóng đá không nằm ngoài quy luật phát triển của mọi thứ. Vị trí trung phong cổ điển đang dần được thay thế bởi những tiền đạo đa năng linh hoạt hơn. Nhiều đội thậm chí còn không bố trí tiền đạo chính thức mà thay thế bằng những “số 9 ảo” trong một trận đấu.