Uống nước cam là một sở thích phổ biến trong bữa sáng của nhiều người, và thậm chí nếu vội, đa dạng người chỉ uống một cốc nước cam rồi chạy đi làm. Dù vậy, bạn sẽ nhất thiết đổi mới ngay thói quen này nếu biết rằng, đó là một sai lầm tệ hại.

Bữa sáng hôm nay của bạn có gì? Một ổ bánh mỳ hay cốc nước cam vắt? Thường thì khi thức dậy, với cổ họng khô rát sau một đêm dài, bạn sẽ muốn tu ngay cốc nước cam trước khi ăn bất kỳ thứ gì. Nhưng hãy để dành nó cho phần cuối cùng, do cốc nước cam kia khi đi vào dạ dày trống rỗng của bạn sẽ tàn phá ruột gan của bạn! Bạn có thể cho rằng, đó chẳng qua là do axit trái cây, và nếu bạn sắm cam ngọt thì chẳng vấn đề gì. Thế nhưng câu chuyện không đơn giản như vậy.
Theo một tìm hiểu vừa rồi tại Đại học Princeton, công bố trên Tạp chí Cell Metabolism (tạm dịch là Bàn bạc chất tế bào), thí nghiệm trên chuột cho thấy fructose (hay đường hoa quả) được tiêu hóa cốt yếu trong ruột non thay vì gan như nhiều người nghĩ. Nếu fructose không được xử lý trong ruột non, nó sẽ di chuyển đến gan hoặc ruột già và đại tràng. Đối với gan, các nghiên cứu trước đây đã đưa ra rằng, lượng đường dư thừa có thể ảnh hưởng xấu cho cơ quan này. Và ngày nay có thêm tài năng, nó cũng ảnh hưởng tới cả hệ vi sinh vật trong ruột non và ruột già.
Chính Vì vậy, các nhà kỹ thuật khuyến nghị việc kiểm soát lượng đường tiêu thụ, chứa cả đường fructose, ở mức hợp lý. Bác sĩ Joshua D. Rabinowitz, thuộc Viện nghiên cứu Lewis-Sigler Đại học Princeton cho biết, “có một sự khác biệt cơ bản về sinh lý trong cách cơ thể xử lý lượng đường lớn và nhỏ”. Theo đó, “quan điểm trước đây là gan tiêu hóa tất cả đường chúng ta tiêu thụ. Nhưng nghiên cứu mới trên chuột đưa ra rằng, hơn 90% đường fructose được hấp thu ở ruột non.”
Với kết quả này, bác sĩ Rabinowitz đề xuấta mọi người nên tiêu thụ một lượng vừa phải đường fructose để tránh dư thừa và trút gánh nặng lên gan.
hơn thế nữa, những nhà tìm hiểu còn nhận thấy, ruột non phát huy tác dụng tiêu hóa đường fructose rẻ hơn sau bữa ăn. Điều đó có nghĩa, theo các nhà kỹ thuật, uống trái cây khi dạ dày rỗng (như lúc vừa thức dậy, đầu bữa sáng hoặc cuối buổi chiều) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Rabinowitz cho biết, những vi sinh vật vốn không phù hợp với việc hấp thụ đường, nên bất kỳ lượng đường fructose nào dư thừa chuyển xuống ruột già cũng đều gây ra rắc rối. Ngay cả khi bạn uống nước ngọt hay nước trái cây, vi sinh vật trong ruột đều gặp gỡ khó khăn trong việc xử lý chúng.
Như vậy, nước cam hay nước trái cây nói chung đều chứa đường fructose và có thể bào mòn sức khỏe hệ tiêu hóa của chúng ta. Lời khuyên của những nhà công nghệ là: Hãy cắt giảm tổng lượng đường tiêu thụ, nhưng trường hợp thực sự muốn thưởng thức một ly nước cam, hãy để dành nó sau bữa ăn.
nguồn: https://tapchigiambeo.com/