Sự khác nhau giữa thiết bị Switch layer 2 và thiết bị Switch layer 3
Nhằm mang đến cho mọi người những thiết bị mạng chất lượng và hoàn hảo nhất, thiết bị Cisco luôn nỗ lực hết mình thay đổi tư duy, sáng tạo trong ngành thiết bị mạng. Thấu hiểu được nỗi lòng của các công ty, khu công nghiệp hay cơ sở kinh doanh luôn phải lo lắng, bận tâm bởi hiện tượng xung đột tên miền, thiết bị mạng Cisco đã đưa ra giải pháp hữu hiệu và tối ưu nhất hiện nay chính là những loại thiết bị mạng Switch layer 2 và layer 3. Trong bài viết sau đây, Ciscochinhhang.com sẽ giới thiệu cho các bạn quan tâm đến bộ chuyển mạng những thông tin quan trọng và sự khác biệt của 2 loại thiết bị mạng Switch phổ biến nhất hiện tại.
Trang web : Ciscochinhhang.com.
Giới thiệu về thiết bị Switch layer 2 và thiết bị Switch layer 3
Thiết bị Switch layer 2 có thể hiểu là dựa vào sự truy cập địa chỉ ở bảng MAC có trong Frame. Điều đó có nghĩa là những thiết bị Ethernet không cần phải kết nối trực tiếp với nhau để thực hiện truyền tin, mà có thể truyền thông qua nhiều cách khác nhau. Ưu điểm nổi trội của bộ chuyển mạch này là khiến cho các host có thể hoạt động ở chế độ song công điều đó có cũng có nghĩa là nó thể có thể đọc – ghi, nghe – nói cùng 1 thời điểm. Đặc biệt, không cần phải chia sẻ băng thông mà những thiết bị Switch vẫn có thể truyền đi 1 cách nhanh chóng những dữ liệu và cùng với đó cũng có thể giới hạn lưu lượng truyền ở 1 mức nào đó. Một điểm cộng cho thiết bị Cisco này là giảm tỷ lệ lỗi trong frame bởi chúng sẽ được kiểm tra lỗi và những gói tin tốt khi được nhận sẽ được lưu giữ lại trước khi chuyển đi.
Thiết bị mạng Switch Layer 3 được gọi là thiết bị mạng Switch với 24, 48… ports Ethernet, có gắn thêm bảng định tuyến IP thông minh vào trong và hình thành các Broadcast Domain. Nói cách khác, thiết bị mạng Switch Layer ba chính là router tốc độ cao mà không có cổng kết nối WAN. Mặc dù không có cổng kết nối WAN nhưng cần đến chức năng định tuyến như thiết bị Router để có thể liên thông với các mạng con hay VLANs trong mạng LAN Campus hay các LAN nhỏ trong một mạng LAN lớn. Loại thiết bị Switch mạng công nghiệp này hoạt động rất nhanh từ bên trong thiết bị mạng switch này đến thiết bị mạng switch khác.
So sánh giữa thiết bị Switch layer 2 và thiết bị Switch layer 3
Chắc hẳn đối với mọi người chưa có kinh nghiệm mua thiết bị Switch chia mạng, mọi người sẽ rất lúng túng khi không biết chọn lựa hai thiết bị mạng Switch với cùng 24 port 1G nhưng giá thành của nó lại khá chênh lệch. Vì sao lại như vậy? Sự khác biệt giữa thiết bị mạng Switch layer 2 và layer 3 ở những điểm nào?Dưới đây Ciscochinhhang.com sẽ giải đáp thắc mắc trên của mọi người.
Sở dĩ như vậy là bởi vì thiết bị mạng Switch Layer 3 cung cấp nhiều tính năng hơn so với thiết bị mạng Switch layer 2, một số dịch vụ trong đó làm cho thiết bị mạng switch layer 3 hoạt động tốt hơn thiết bị mạng switch layer 2 như: bảng CAM, bảng FIB, địa chỉ IP của next hop, địa chỉ MAC,...
Hơn nữa, hoạt động của thiết bị mạng switch layer 3 không những sở hữu các chức năng của thiết bị Switch layer 2 mà còn tham gia vào một số hoạt động dựa trên thông tin của layer 3 và layer 4.
Xem thêm : Ciscochinhhang.com.