Thiết kế kiến trúc ngày nay, ở các khu vực đô thị, thành phố, nhà cửa cao tầng mọc lên san sát, những nhà ống trong ngõ hẻm không phải lúc nào cũng có điều kiện sống hài hòa với ánh sáng tự nhiên, khiến các gia đình có cảm giác tù túng, ảm đạm vì thiếu sáng, thiếu gió.

Sử dụng gạch kính lấy sáng

Là loại vật liệu khá mới trên thị tường, gạch kính lấy sáng không chỉ đóng vai trò quan trọng vào việc lấy ánh sáng tự nhiên cho những không gian nhà ở mà còn được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ của nó. Gạch kính lấy sáng thường được dùng để tạo điểm nhấn cho không gian nội thất cũng như đi kèm với chức năng lấy sáng tự nhiên vào nhà đem lại nguồn sáng vừa đủ, hài hòa, không quá gay gắt.Gạch kính lấy sáng là dòng sản phẩm được làm từ khối thủy tinh có đặc tính cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước và trở thành một sản phẩm gạch trang trí tường thân thiện với môi trường. Gạch kính lấy sáng là một trong những giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng thường được sử dụng tạo vách ngăn nhà tắm, vách ngăn văn phòng, tường phòng spa, các quán bar, cửa giúp lấy sáng tốt mà vẫn đảm bảo độ an toàn vật liệu, sang trọng, đẹp cho không gian.

Vật liệu này đảm bảo cho lớp ánh sáng có thể xuyên qua tường kính, khắc phục nhà thiếu sáng hiệu quả mà vẫn có được sự riêng tư nếu sử dụng các bức rèm.

Tạo giếng trời để lấy ánh sáng tự nhiên

Tư vấn thiết kế giếng trời là một giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng, là yếu tố kiến trúc mang tính kỹ thuật nhằm lấy sáng và thông thoáng tự nhiên. Những mẫu nhà ống hay nhà phố cao tầng hiện nay hầu hết đều sử dụng khoảng giếng trời để khắc phục tình trạng thiếu ánh sáng.

Kích thước của khoảng giếng trời phụ thuộc vào diện tích mặt bằng cũng như kiến trúc ngôi nhà sao cho phù hợp với không gian nội thất. Thường thì giếng trời được bố trí ở giữa nhà kết hợp luôn với cầu thang để đỡ tốn diện tích hoặc ở phía cuối ngôi nhà ống.Theo tiêu chuẩn xây dựng thì diện tích giếng trời phải chiếm 10% diện tích nhà ở. Ngoài ra tỷ lệ này còn tùy thuộc vào hình dạng ngôi nhà như chiều cao, chiều sâu, chiều rộng, điều quan trọng là cần tạo diện tích tương ứng cho lưu thông khí. Nếu nhà cao hay rộng mà làm giếng quá nhỏ thì sẽ không có tác dụng. Lưu ý sử dụng mái che giếng trời có độ bền cao và có thể dễ dàng lấy sáng từ mái nhà xuống, nên sử dụng mái kính cường lực hoặc mái kính trượt.

Phần chân giếng trời chúng ta có thể bố trí tiểu cảnh mang lại không gian xanh và vẻ đẹp thiên nhiên cho không gian nội thất. Có thể đặt chậu cảnh, hòn non bộ, gạch ốp lát bằng đá… từ đó không gian phòng khách trở nên vừa tươi sáng vừa sinh động hơn.

Sử dụng gạch bông gió

Thi công xây dựng có nhiều loại gạch được ra đời như là một vị cứu tinh của không gian chật chội nhỏ hẹp và thiếu ánh sáng như các kiến trúc nhà phố cao tầng. Bên cạnh gạch kính lấy sáng thì gạch bông gió cũng là một trong số các giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng và là vật liệu ngày nay rất được ưa chuộng bởi tính thẩm mỹ của nó. Các bức tường được bịt kín mít có thể thay bằng gạch bông gió họa tiết đơn giản để tránh sự nhàm chán, đơn điệu trong kiến trúc nội thất cũng như tăng sự sang trọng, mang đến ánh sáng lung linh tự nhiên cho ngôi nhà.Với đặc điểm tạo nên các ô thông gió, ánh sáng sẽ xuyên qua các ô chiếu vào nhà tạo nên những “bông hoa nắng” cực kỳ sinh động cho không gian nội thất, nếu 3 mặt giáp công trình khác, chúng ta có thể sử dụng gạch bông gió để trang trí cho mặt tiền nhà thu hút ánh sáng. Nếu như muốn điều chỉnh ánh sáng, chúng ta có thể sử dụng rèm mỏng cho các không gian đó để trong nhà cảm thấy dễ chịu hơn vào những trưa hè.

Tuy nhiên, giải pháp cho nhà thiếu ánh sáng bằng gạch bông gió chỉ nên sử dụng cho một hoặc một số các mảng tường trong nhà hoặc sử dụng làm vách ngăn giữa các phòng chứ không nên xây cả ngôi nhà bằng loại gạch này vì nội thất sẽ bị ảnh hưởng bởi thời tiết như mưa gió. Đặc biệt là không gian phòng ngủ nếu bị bí bách thì nên sử dụng gạch bông gió để lấy sáng, lấy gió.

Posted by TÙNG NGUYỄN THANH