Đa số chúng ta đều biết rằng sau những buổi tiệc tùng hay sử dụng quá nhiều chất đạm thì bệnh gout sẽ tái phát. Tuy nhiên, trên thực tế còn một yếu tố quan trọng nữa là stress mà ít ai chú ý. Khi người bệnh gout bị stress thì các cơn đau này vẫn có nguy cơ bị tái phát hoặc khiến cho mức độ đau tăng lên. Vì vậy, để đề phòng tái phát các cơn đau do bệnh gout thì ngoài chú ý đến vấn đề ăn uống, sinh hoạt, người bệnh cần có một lối sống khoa học, tránh bị stress kéo dài.

Mối liên hệ giữa stress và cơn đau bệnh gout
Đối với bệnh gout, yếu tố khởi phát cơn đau nhiều khi không rõ hoặc có thể xảy ra sau một số hoàn cảnh thuận lợi như: Sau một bữa ăn nhiều rượu thịt, sau chấn thương hoặc phẫu thuật, đi lại quá nhiều, mang giày quá chật, hút nhiều thuốc lá, sau lao động nặng nhọc, sau nhiễm khuẩn cấp, dùng một số thuốc lợi tiểu hoặc những sang chấn tinh thần (hay còn gọi là stress). Trong đó, stress là yếu tố ít được quan tâm trong điều trị bệnh gout mặc dù những người bệnh gout rất dễ stress khi bị các cơn đau bệnh gout tấn công.
Nguyên nhân khiến cho stress làm tăng khả năng tái phát cơn đau cũng làm gia tăng mức độ đau đối với người bệnh gout là do:
Thứ nhất: Stress làm thiếu hụt vitamin B5 hay Acid pantothenic. Đây là một trong những chất có vai trò loại bỏ acid uric dư thừa ra ngoài cơ thể.
Thứ hai: Khi những người bệnh gout bị stress, cơ thể họ sẽ giải phóng ra hormone cortisol để điều hòa năng lượng, cân bằng muối – nước, chuyển hóa protein trong cơ thể. Tuy nhiên, việc giải phóng quá nhiều hormone này sẽ gây ra nhiều bất lợi như: làm yếu cơ, tăng huyết áp, tăng lượng mỡ dự trữ- đây đều là những yếu tổ nguy cơ đối với bệnh gout và quan trọng hơn là nó làm giảm khả năng của cơ thể để giải quyết những vấn đề về sức khỏe mà điển hình là các cơn đau gout.

Biện pháp giúp giảm các cơn đau do bệnh gout gây ra:
Qua các phân tích như trên đã cho thấy rằng vấn đề stress có thể làm khởi phát cơn gout cũng không kém phần nghiêm trọng so với các yếu tố khác. Vì vậy ngoài thay đổi chế độ ăn uống thì việc thay đổi lối sống lành mạnh để tránh bị stress cũng là một vấn đề cấp thiết. Việc thư giãn là một điều thật sự cần thiết đối với người bị bệnh gout. Có khoảng 50% cơn đau gout sẽ được giảm nếu như chúng ta thư giãn bằng cách nghe nhạc, xem phim, đọc sách… Ngoài ra, để tránh stress bạn nên làm cho bản thân mình phân tâm hoặc làm những gì bạn thích, luôn nghĩ về những điều tích cực trong cuộc sống để có thể kiểm soát được cảm xúc và nhận thức của mình. Hoặc có thể giảm căng thẳng bằng cách ngồi thiền, tập yoga để giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và lãng quên được các cơn đau do bệnh gout gây ra.

Giải pháp nào cho việc chăm sóc và quản lý sức khỏe?
Con người đang phải đối mặt với một thực trạng suy giảm sức khỏe thời hiện đại khá nghiêm trọng. Vậy giải pháp nào cho việc chăm sóc và quản lý sức khỏe một cách hiệu quả và khoa học?


Hãy sử dụng biện pháp chăm sóc và quản lý sức khỏe cho chính mình bằng HR247 – ứng dụng hỗ trợ người dùng lưu trữ các thông tin sức khỏe toàn diện và trọn đời dưới định dạng hình ảnh tài liệu. Bạn có thể dễ dàng truy cập để sử dụng HR247 ở bất kỳ vị trí và thời điểm nào. Điều này giúp tăng khả năng lưu trữ mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, các dữ liệu được lưu trữ sẽ luôn sẵn có và dễ dàng tiếp cận, chia sẻ khi cần thiết.
Mọi chi tiết xin liên hệ: 024 66885102