Lên thực đơn ăn dặm cho bé 3 tháng tuổi mẹ cần hết sức chú ý, bởi đây là lúc khá sớm để bắt đầu ăn dặm, không cẩn thận sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày của bé.
3 tháng tuổi, mặc dù bé đã khá cứng cáp so với trước đó, nhu cầu bú cũng cao hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo, đây không phải là độ tuổi hợp lý để bắt đầu ăn dặm, bởi lúc này dạ dày và hệ tiêu hóa của bé còn non nớt. Chưa kể, trước 6 tháng tuổi, cơ thể bé chưa có vi khuẩn đường ruột để tiêu hóa thức ăn dạng thô. Chính vì vậy, nếu đang có ý định cho bé ăn dặm ở thời điểm này, mẹ cần cân nhắc kỹ, tránh những tác động không tốt đến dạ dày của bé.
1/ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG BÉ 3 THÁNG TUỔI, CẦN CHÚ Ý NHỮNG GÌ?

Theo chuẩn tăng trưởng của WHO, bé trai 3 tháng tuổi nặng trung bình 6.4kg, cao 58.4cm. Bé gái nặng trung bình 5.8kg và cao 57.1cm. Nếu bé nhà bạn có cân nặng và chiều cao ở mức trung bình hoặc cao hơn, bạn có thể an tâm bé phát triển khỏe mạnh. Lúc này, nhu cầu dinh dưỡng của bé có sự thay đổi rõ rệt so với thời gian trước đó. Chính vì vậy, chế độ dinh dưỡng của bé 3 tháng tuổi cần được chú ý.
Cụ thể, lúc này sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của bé, trong trường hợp bất khả kháng mẹ mới thay thế bằng sữa công thức. Bé cần bú 5 lần mỗi ngày, với mỗi kg, trẻ sẽ cần 150ml sữa, nghĩa là trung bình mỗi ngày bé cần đến 900ml sữa với 170ml -200ml mỗi đợt cho bú. Nếu mẹ cho bé bú sữa mẹ thì không nên cho bé uống nước, trừ trường hợp bé bú sữa công thức, mẹ có thể bổ sung thêm nước cho bé nhưng không nên quá 30ml mỗi ngày.


Hệ tiêu hóa của bé lúc này chưa thích hợp để tiếp nạp bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức, bé đi ngoài khá ít, thậm chí 1 lần/tuần, mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi vì phản xạ ruột kế của bé trong thời gian này giảm sút.
Mẹ nên giúp bé từ từ phân biệt giữa ngày và đêm, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc chăm sóc bé sau này. Cụ thể, khi cho trẻ ăn vào ban đêm, mẹ đừng bật đèn quá sáng hay gây tiếng động mạnh, đùa giỡn với trẻ quá lớn. Vào ban ngày, mẹ nên cho bé thấy ánh sáng thiên nhiên, không nên cho bé ngồi trong phòng kín, bật đèn.
>> THAM KHẢO : 9 THỰC ĐƠN ĂN DẶM CHO BÉ 4 THÁNG TUỔI TỐT CHO HỆ TIÊU HÓA
2/ KHI NÀO MẸ CÓ THỂ CHO BÉ ĂN DẶM?

Theo các chuyên gia, độ tuổi lý tưởng nhất để cho bé làm quen với thức ăn dặm là 6 tháng tuổi. Tuy nhiên tùy vào sự phát triển của từng bé mà độ tuổi này có thể xê dịch từ 4,5 -7 tháng tuổi. Nhiều mẹ nghe theo các phương pháp ăn dặm mà cho bé ăn dặm khá sớm, điều này vô cùng nguy hiểm cho hệ tiêu hóa và đường ruột của bé gây ra hiện tượng đi ngoài phân sống, nôn trớ, đau bụng…Tốt nhất mẹ nên đợi bé từ 5-6 tháng tuổi, quan sát bé, nếu thấy bé có các dấu hiệu đòi ăn dặm sau mới có thể nghĩ đến việc lên thực đơn ăn dặm cho bé.


  • Bé đã có thể ngồi vững không cần hoặc cần ít sự giúp đỡ của mẹ hoặc người thân
  • Bé lấy tay chộp thức ăn hoặc đồ vật vào miệng
  • Bé có thái độ hợp tác khi mẹ giả đút thức ăn vào miệng
  • Bé có dấu hiệu muốn đưa vào miệng mọi thứ để nếm thử
  • Bé thường đòi ăn đêm sau 3 tháng tuổi
  • Bé cảm thấy đói, quấy khóc mặc dù đã bú sữa mẹ trước đó

Khi có các dấu hiệu này, nếu bé không đủ 6 tháng tuổi, tốt nhất thức ăn dặm cho bé nên bắt đầu bằng nước cháo, nước rau củ, nước thịt, xương. Sau đó bé quen dần thì mẹ bắt đầu cho bé ăn bột ngọt, bột mặn tùy theo phương pháp ăn dặm mà mẹ áp dụng. Đối với bé từ 6 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn dặm ngay từ bột ngọt, 2-3 tuần sau có thể chuyển sang bột mặn.
Việc lên thực đơn ăn dặm cho bé 3 tháng tuổi là điều đáng cân nhắc, cho dù bạn có thấy bé có các dấu hiệu đòi ăn dặm, thì tốt nhất, mẹ vẫn nên đợi bé được 5-6 tháng tuổi rồi mới cho bé làm quen với thức ăn dặm, điều này sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bé hơn.
>> THAM KHẢO : 100 ++ THỰC ĐƠN ĂN DẶM HÀNG NGÀY CHO BÉ KHỎE MẠNH