Hồ thủy sinh mang lại một ảnh hưởng thị giác và tâm lý rất khác biệt vì hồ mô phỏng theo một khu vườn thu nhỏ, sinh động. Chiếm khá ít diện tích không gian nên nó giúp không gian đẹp mắt hơn, khắc phục được những yếu điểm về ánh sáng, tạo cảm giác dễ chịu.
Nhiều người chọn thiết kế hồ thủy sinh ở trong căn nhà tương tự như việc mang vẻ đẹp tự nhiên vào nhằm mục đích giảm đi các mệt mỏi từ cuộc sống hiện đại.
Tại mỗi đất nước thì bể cá thủy sinh sẽ được biến đổi ít nhiều tùy vào nền phong tục của nước đó. Có kiểu hồ thủy sinh mang phong cách Hà Lan, Rừng Nhiệt Đới hoặc là phong cách một thành phố dưới đáy biển bí ẩn.
Tại Việt Nam, làm hồ thủy sinh được xem như một thú chơi hợp với mọi tầng lớp trong xã hội từ gia đình bình dân tới trung lưu. Tùy theo mức độ, bể thủy sinh sẽ mang hình dáng, vẻ đẹp khác nhau như là một bức tranh hài hòa, sống động nhờ phối hợp giữa những loại thủy sinh và kết cấu của hồ thủy sinh.

1. Sự phong phú của thiết kế hồ thủy sinh

Hồ thủy sinh vài năm trở lại đây không còn đơn giản với chỉ những loại cây cỏ, thực vật thủy sinh mà ta còn có thể nuôi thêm các loại cá. Rất nhiều hồ cá thủy sinh ngày nay vô cùng sống động chân thực và đặc sắc vì có sự hài hòa giữa vô số các loại cây kết hợp với những loại cá thủy sinh.
Có điều để có thể nuôi cá trong hồ thủy sinh, các bạn cần phải có ít kinh nghiệm và hiểu biết chuyên sâu về một số loại động vật để có thể chăm sóc nó tốt nhất, đem lại sự thành công cho hồ cá thủy sinh của các bạn. Tuy nhiên, nuôi và chăm sóc cá cảnh thì sẽ có tình trạng cá sinh sản, như thế thì chúng ta cần phải làm gì trong trường hợp trên mới hữu ích cho hồ?
Trong lúc thi công hồ thủy sinh, một vài tiểu cảnh, thiết bị trang trí được sắp xếp và bố trí tốt nhất, tạo môi trường thuận lợi để động thực vật thủy sinh sinh trưởng thuận lợi giống như là bên trong điều kiện thiên nhiên, tạo nên một hồ cá đẹp tuyệt vời.
Lắp đặt hồ thủy sinh đúng cách cùng với đàn cá tung tăn bơi lội có thể đem lại sự tinh khiết, êm đềm, nhẹ nhàng cho không gian của chúng ta, cảm giác mệt mỏi sẽ biến mất khi nhìn khung cảnh đẹp thơ mộng bên trong bể cá. Đặc biệt hồ còn mang giá trị phong thủy to lớn.

2. Các vấn đề cần lưu ý lúc nuôi cá bên trong hồ cá thủy sinh

Cách chăm nuôi cá bên trong hồ thủy sinh trong nhà rất quan trọng, nó quyết định sự hoàn hảo của hồ cá. Do đó bạn nhất định phải nắm thật rõ mọi kỹ năng khi nuôi cá ở trong hồ thủy sinh, nhất là vào lúc nó sinh sản.
Nếu trong hồ cá thủy sinh của bạn có cá cảnh sắp sinh sản, thì thời gian này chúng ta cần phải chắc chắn rằng hồ cảnh phải có thêm một lớp lót sỏi dưới đáy, nước mềm với độ pH < 3. Chúng ta có thể sử dụng lá chuối khô hoặc là đất sét để làm mềm nước.
Môi trường nước của hồ cá cần có độ pH từ 5 đến 6.5, nước trong bể cần phải được khử Clo, mức nhiệt thích hợp là từ 23 tới 25 độ C sẽ tốt cho việc phát triển của đàn cá.
Một số loại cá cảnh khi vừa đẻ trứng thường ăn luôn cá trứng con của chính nó đẻ ra. Thế nên trường hợp đàn cá của gia đình bạn có tập tính này, thì sau khi cá cái đẻ trứng, bạn nên tách biệt cá cái ra một nơi khác để con đực nuôi trứng, hay là tách luôn cả cá cái và con được ra khỏi trứng và chúng ta ấp trứng nhân tạo bằng phương pháp cho thêm một tí đá bọt vào gần trứng để dòng nước chảy qua thay thế cho chuyển động vây ở cá bố mẹ, khi duy trì được việc đó trứng cá vẫn có thể phát triển tốt mà chẳng bị ảnh hưởng gì.
Cùng với một vài kiến thức nuôi cá cảnh như trên, Hồ cá Cát Tường chắc chắn rằng bạn sẽ thành công đối với việc chăm sóc cá sinh sản trong bể cá thủy sinh!