Trong trang phục áo sơmi quần tây chỉnh tề, đúng 8h sáng Cao Phan Thanh bước vào bàn làm việc của mình ở ngân hàng. Trước 20 tuổi, Thanh đeo đuổi cuộc đời một ngôi sao bóng đá giàu triển vọng.
Nhưng rồi những chấn thương đã buộc anh phải giã từ đam mê.


Khi gặp Thanh, ấn tượng đầu tiên của chúng tôi là vẻ ngoài... thừa cân của anh. Cựu hậu vệ 25 tuổi này cười khổ thú nhận anh từng gặp khủng hoảng tâm lý khi mới giải nghệ.


Nhiều người muốn có cuộc sống như tôi hiện tại nhưng tôi ước gì mình có thể thi đấu chuyên nghiệp. Giá như có thể hoán đổi, tôi sẽ sẵn sàng.


Cựu cầu thủ NGÔ CÔNG DANH


Xem thêm: https://www.lucky88.com


Việc đột ngột chuyển từ cuộc đời banh bóng, mỗi ngày chạy hàng giờ trên sân tập sang ghế giảng đường, rồi sau đó là văn phòng khiến Thanh không kịp cân bằng giữa dinh dưỡng và vận động. Và anh tăng hơn 10kg chỉ trong một thời gian ngắn sau khi rời xa sân bóng.


Còn trước đó? Năm 15 tuổi, Thanh là một trong những trung vệ giàu tiềm năng của Đà Nẵng và là một thành viên trong đội ngũ đăng quang Giải vô địch U15 quốc gia của đội bóng trẻ sông Hàn.


Anh tiếp tục chơi tốt ở những giải cấp độ U17, U19 sau đó. Nhưng rồi tiềm năng của Thanh mãi mãi dừng lại ở... tiềm năng bởi những chấn thương ngày một dày đặc.


Năm 20 tuổi, nhận thấy sự nghiệp của mình ngày càng đi vào ngõ cụt, Thanh giã từ sân cỏ để chuyên tâm vào việc học ở ĐH Thể dục thể thao.


"Đến lúc đó tôi mới thấy may mắn vì được ba mẹ, thầy cô thúc ép học hành thời còn là cầu thủ. Vừa đi đá banh, tôi vừa đậu vào ĐH Thể dục thể thao. Những lúc dưỡng thương, tôi lại tranh thủ đi học nên đến khi giải nghệ cũng không quá bỡ ngỡ. Điều khiến tôi khó chịu nhất là thói quen sinh hoạt, mất một thời gian mới quen được nên tôi sinh ra thừa cân" - Thanh kể.


Dù sao, việc thừa cân cũng không ảnh hưởng nhiều đến cơ hội xin việc của Thanh. Ra trường anh đi dạy, tranh thủ học thêm các khóa nghiệp vụ công việc văn phòng trước khi được một ngân hàng nhận vào làm việc với vai trò giao dịch viên. Sau một năm, Thanh đã hoàn toàn quen thuộc với công việc này và vẫn tiếp tục đi học để có thêm cơ hội tiến thân trong cuộc đời mới.


Toàn tâm toàn ý với đời sống công sở, cựu hậu vệ to khỏe nay đã chia tay sân bóng? Không. Ngay sau cuộc cà phê, Thanh rủ chúng tôi ra sân xem anh thi đấu cùng các đồng nghiệp ở một hội thao liên ngân hàng tại Đà Nẵng.


Như nhiều giải phong trào khác, sân bóng nơi đây cực kỳ sôi động với cả ngàn CĐV đứng kín quanh sân, và Thanh lại được sống trong không khí bóng đá thuở nào.


Với thân hình to quá khổ cùng đầu gối nhiều lần bị chấn thương, Thanh không còn nhanh nhẹn như ngày trước, nhưng kinh nghiệm vẫn giúp anh trở thành trụ cột trên sân.